brand marketing
Trang chủ » Kiến thức Branding » Brand Marketing là gì? Những kiến thức nào quan trọng khi học Brand Marketing

Brand Marketing là gì? Những kiến thức nào quan trọng khi học Brand Marketing

Brand Marketing được xem là một trong những công cụ quan trọng cho chiến lược truyền thông tổng thể. Vậy thuật ngữ Brand Marketing có điểm khác biệt với các định nghĩa Marketing khác như thế nào? Để triển khai bạn cần nắm vững những kiến thức nào?

Hãy cùng mình là Triangle Head đi tìm câu trả lời cho các vấn đề ở trên thông qua bài viết sau đây nhé bạn!

1. Tìm hiểu Brand Marketing là gì?

Kiên thức về Brand Marketing là gì? hay Marketing thương hiệu được hiểu là quảng bá những sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp thông qua việc làm nổi bật thương hiệu tổng thể. Bên cạnh, Marketing thương hiệu cũng là chiếc cầu nối hoàn hảo giữa sản phẩm của bạn và khách hàng tiềm năng, tạo ra nguồn lợi nhuận dồi dào cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó, nó còn hỗ trợ doanh nghiệp khẳng định được vị thế của mình trên thị trường.

Có thể nói, đây chính là hệ thống tiếp thị toàn diện, là chiến lược được ứng dụng nhiều trong các doanh nghiệp tại Việt Nam. Tuy nhiên, việc thực hiện cần phải được đầu tư dài hạn, hiệu quả sẽ không xuất hiện trong thời gian ngắn.

marketing thương hiệu
Định nghĩa brand marketing là gì

2. Brand Marketing được doanh nghiệp áp dụng khi nào?

Tùy vào chiến lược, lĩnh vực kinh doanh cũng như tốc độ phát triển của doanh nghiệp mà bạn ứng dụng các chiến dịch tiếp thị thương hiệu sao cho phù hợp nhất.

Thông thường, những ngành hàng, lĩnh vực có sản phẩm/dịch vụ chưa nổi bật về điểm khác biệt thì rất cần triển khai chiến lược . Việc này sẽ giúp bạn truyền tải sản phẩm cũng như thương hiệu của mình đến tâm trí của người dùng một cách nhanh chóng. Thời trang, mỹ phẩm,… là các ngành hàng nên áp dụng hiệu quả nhất.

Đối với các lĩnh vực kinh doanh về công nghệ thì Brand Marketing sẽ thường ít hiệu quả hơn, sau phần tập trung vào các lợi ích về tính năng của sản phẩm. Bởi tính năng sản phẩm ảnh hưởng mạnh đến trải nghiệm của người dùng, đến việc họ có sử dụng sản phẩm/dịch vụ của bạn hay không.

marketing thương hiệu
Brand Marketing được ứng dụng tùy vào sự phát triển của doanh nghiệp

3. Phân biệt thuật ngữ Brand Marketing

Phân biệt với thuật ngữ Marketing

Marketing được hiểu là quá trình thu hút tệp khách hàng tiềm năng quan tâm đến sản phẩm/dịch vụ của bạn. Và mục tiêu cuối cùng là khiến họ mua hàng. Quy trình triển khai Marketing gồm việc nghiên cứu, quảng bá, bán hàng và phân phối sản phẩm.

Còn Brand Marketing như mình có đề cập ở trên thì nó sẽ có nhiệm vụ tiếp thị thương hiệu của bạn đến với người dùng. Nhất là làm cho người dùng càng nhớ nhiều đến bộ nhận diện thương hiệu thì càng tốt.

Phân biệt với thuật ngữ Product Marketing

Product Marketing là quá trình định vị sản phẩm, tạo thông điệp, quảng bá và bán sản phẩm ra thị trường. Việc này giúp cho doanh nghiệp thu về doanh số cũng như lợi nhuận mong đợi. Yếu tố định vị sản phẩm được xem là một phần không thể thiếu đối với việc định vị toàn diện của Brand Marketing.

branding marketing
Product Marketing là phần không thể tách rời của Brand Marketing

Phân biệt với thuật ngữ Branding Marketing

Branding Marketing là quá trình cụ thể hóa về mặt hình ảnh nhận diện thương hiệu. Có thể kể đến như tên thương hiệu, logo đại diện, những thông điệp mà doanh nghiệp muốn truyền tải đến người dùng,… Để từ đây mà khuếch trương rộng lớn hệ thống nhận diện của thương hiệu trên thị trường.

Về Brand Marketing thì sẽ nghiêng về các chiến lược, quản trị thương hiệu tổng thể và điểm đặc biệt khi nhắc đến chính là tập trung nhiều vào sản phẩm, mang ý nghĩa toàn diện của sản phẩm đến với khách hàng.

Hoạt động chủ yếu của brand marketing

1. Target Consumers Understanding

Việc hiểu về người tiêu dùng mục tiêu rất quan trọng đối với các Brand Marketer. Nó sẽ ảnh hưởng nhiều trong quá trình bạn xác định kế hoạch cũng như xây dựng các chiến lược marketing.

Quảng cáo đúng đối tượng người dùng sẽ giúp bạn tăng hiệu quả về ROI (Return On Investment) thông qua xác định các phương tiện truyền thông thích hợp. Ví dụ bạn kinh doanh về giày chạy bộ thì bạn có thể chọn quảng bá trên các tạp chí chạy bộ để phù hợp với đối tượng người dùng mục tiêu của mình. Ngoài việc tăng ROI, hiểu người dùng mục tiêu cũng giúp thương hiệu và doanh nghiệp của bạn phát triển những mối quan hệ tốt đẹp với khách hàng. 

Sau đây, mình chia sẻ đến bạn các bước phân tích, xây dựng để hiểu về người dùng mục tiêu, cụ thể:

Phân tích cơ sở, thực hiện phỏng vấn khách hàng

Xác định đối tượng mục tiêu, ai đã từng mua sản phẩm/dịch vụ của bạn. Đồng thời, cần xác định về độ tuổi, nơi ở, sở thích của đối tượng bạn hướng đến. 

Bạn có thể phân tích những điều này thông qua tương tác trên mạng xã hội hoặc thực hiện phỏng vấn khách hàng hay điền khảo sát.

Nghiên cứu thị trường, xác định xu hướng của ngành

Nghiên cứu, xem xét thị trường của ngành để tìm kiếm các lỗ hỏng mà ở sản phẩm/dịch vụ của bạn có thể lấp đầy. 

Bên cạnh đó, bạn nên quan tâm đến xu hướng của ngành để biết thị trường đang tập trung ở những điểm nào. Từ đó mà bạn có thể tạo ra những điểm đột phá, độc đáo cho sản phẩm/dịch vụ của mình nhằm thu hút những khách hàng tiềm năng.

Phân tích đối thủ cạnh tranh

Việc phân tích đối thủ cạnh tranh rất hữu ích cho thương hiệu. Bởi bạn sẽ nắm được họ đang hướng đến đối tượng mục tiêu nào, bán hàng cho những ai, cách tiếp cận ra sao. Ngoài ra, đối thủ đang sử dụng kênh nào, online hay offline.

Có được những thông tin của đối thủ cạnh tranh, bạn sẽ có kế hoạch tốt hơn, triển khai vượt đối thủ để có khả năng đứng vững trên thị trường cũng như tạo ấn tượng đối với người dùng mục tiêu.

Tạo Personas (chân dung khách hàng lý tưởng)

Đây là phương thức tuyệt vời để bạn có thể đi sâu vào đối tượng mục tiêu của mình. Personas đặc biệt rất hữu ích nếu như bạn đang có một sản phẩm thu hút nhiều người tiêu dùng.

Một chân dung khách hàng thường được tạo dựa trên việc xác định nhân khẩu học, tính cách, nhu cầu,… Bên cạnh đó, bạn cũng cần kết hợp với các dữ liệu khảo sát, tương tác kỹ thuật số hay các thông tin rút ra từ các chiến lược tiếp thị.

Con số khuyến khích bạn nên tạo Personas là từ 3 – 5 chân dung cho thương hiệu sản phẩm/dịch vụ của mình.

Xác định đối tượng mục tiêu không hướng đến

Đôi khi bạn sẽ thấy có một số người dùng gần với nhân khẩu học mà bạn xác định. Tuy nhiên, những người này lại không hành động trên tin nhắn hay bất kỳ phương tiện truyền thông nào của bạn.

Vì thế, bạn cần xác định rõ đối tượng mục tiêu hướng đến và không hướng đến. Ví dụ bạn target tới đối tượng là phụ nữ nói chung sẽ khác với phụ nữ trong độ tuổi từ 20 – 40 tuổi.

Việc rõ ràng trong đối tượng mục tiêu sẽ giúp bạn không phải bỏ ra khoản chi phí vô ích, không mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Liên tục thay đổi

Khi có nhiều dữ liệu thu thập được từ người dùng, bạn sẽ ngày càng xác định rõ và chính xác về đối tượng mục tiêu của mình. Từ đây, bạn cần liên tục tối ưu hóa để có thể đạt được hiệu quả tốt nhất.

Sử dụng công cụ Google Analytics

Google Analytics là công cụ hỗ trợ xem về lượt truy cập của người dùng vào trang web của bạn. Với công cụ này, bạn sẽ có được dữ liệu về đối tượng người dùng mục tiêu đến từ đâu, loại nội dung mà họ quan tâm nhất. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng trong khâu lập kế hoạch truyền thông cho thương hiệu.

2. Brand Development

Phát triển thương hiệu được hiểu là quá trình tạo lập, củng cố thương hiệu, giúp người dùng ghi nhắc sâu trong tâm trí của họ. Việc phát triển thương hiệu thường trải qua 3 giai đoạn chính:

 1. Xác định chiến lược thương hiệu đúng, phù hợp với các mục tiêu kinh doanh
 2. Phát triển các yếu tố cần: logo, slogan, website,… để truyền thông thương hiệu
 3. Củng cố thương hiệu thông qua phát triển/cập nhật

Để có thể phát triển thương hiệu một cách tốt nhất, bạn cần hoàn thiện 3 giai đoạn trên. Mình tối ưu hóa 3 giai đoạn này thành 10 bước sau đây để bạn dễ dàng thực hiện, cụ thể:

Xem xét chiến lược kinh doanh tổng thể

Chiến lược kinh doanh tổng thể được xem là bối cảnh để phát triển thương hiệu. Thế nên, bạn cần biết chiến lược của mình sẽ bắt đầu như thế nào, những vấn đề cần chuẩn bị ra sao, hình thức sẽ thực hiện và phát triển,… Bên cạnh đó, bạn nên xem xét đến yếu tố khác biệt để có thể cạnh tranh với các đối thủ của mình.

Xác định khách hàng mục tiêu

Việc xác định khách hàng mục tiêu rất quan trọng đối với mỗi thương hiệu. Theo các nghiên cứu, nhiều công ty đạt được sự tăng trưởng như kỳ vọng cũng như lợi nhuận cao đều tập trung công sức vào quá trình xác định đâu là khách hàng mục tiêu của họ.

Bạn nên nhớ rằng khách hàng mục tiêu càng hẹp thì việc tăng trưởng càng nhanh. Để có thể xác định đúng khách hàng mục tiêu, bạn cần bỏ thời gian để phân tích và nghiên cứu kỹ lưỡng.

Nghiên cứu nhóm khách hàng mục tiêu

Nghiên cứu nhóm khách hàng mục tiêu cũng là một trong các công việc cần để phát triển thương hiệu. Việc này nên thực hiện thường xuyên, tối thiểu 1 lần/quý.

Những nghiên cứu về nhóm khách hàng mục tiêu sẽ hỗ trợ bạn hiểu được cá tính, chân dung cũng nhu cầu của họ. Từ đó, bạn đưa các thông điệp phù hợp với ngôn ngữ của khách hàng mục tiêu mà bạn đang hướng đến. Ngoài ra, nó cũng cho bạn biết về cách nhìn nhận của khách hàng trong thương hiệu cũng như thế mạnh của doanh nghiệp.

Phát triển định vị thương hiệu

Ở bước này chính là lúc bạn xác định vị trí của thương hiệu trong thị trường ngành hàng mà bạn đang kinh doanh. Hành động này còn được gọi là định vị thị trường. 

Thương hiệu của bạn so với các thương hiệu khác có điểm gì đặc biệt, điểm gì thu hút. Điều gì khiến khách hàng tiềm năng trong đối tượng mục tiêu phải chọn bạn chứ không phải là bất kỳ thương hiệu nào khác.

Thông thường, một tuyên bố định vị sẽ có 3 – 5 câu thể hiện được bản chất định vị thương hiệu của bạn. Tuyên bố này nên thực tế vì những gì bạn đã hứa cần phải thực hiện cho kì được. Ngoài ra, cũng nên đặt một chút khát vọng để bạn có động lực trong quá trình phát triển định vị thương hiệu của mình.

Phát triển chiến lược thông điệp

Bước này bạn bắt đầu chuyển định vị thương hiệu thành những thông điệp hướng đến các đối tượng mục tiêu khác nhau. Đối tượng mục tiêu ở đây bao gồm khách hàng tiềm năng, nhân viên tiềm năng hoặc những người có sức ảnh hưởng mạnh mẽ,…

Mỗi đối tượng sẽ có mối quan tâm, có nhu cầu khác nhau. Vì thế, bạn cần gửi các thông điệp sao cho phù hợp nhất với những gì mà họ mong muốn. 

Phát triển tên, logo, tagline

Việc thay đổi tên sẽ không bắt buộc đối với các công ty. Tuy nhiên, trường hợp bạn là một doanh nghiệp mới, đang tiến hành sát nhập hay đang phải gánh một cái tên không còn phù hợp. Với ngữ cảnh này, bạn cần thay đổi tên, thậm chí là logo nhận diện và cả tagline (dòng giới thiệu).

Việc thay đổi, phát triển tên, logo hay tagline sẽ giúp bạn tái định vị thương hiệu tốt hơn và tiếp cận được những khách hàng tiềm năng. Bạn cần nhớ rằng những yếu tố này chính là bản sắc thương hiệu, là cách thức để bạn có thể giao tiếp trên thị trường và giúp người dùng biết đến thương hiệu của bạn nhiều hơn.

Phát triển chiến lược Content Marketing

Các chiến lược về Content Marketing đặc biệt thích hợp với các công ty dịch vụ trong thời đại 4.0 hiện nay. Chiến lược này dùng các nội dung giáo dục để thu hút, nuôi dưỡng, đánh giá những khách hàng tiềm năng.

Sức mạnh thương hiệu không chỉ phụ thuộc vào danh tiếng mà còn bị ảnh hưởng bởi khả năng hiển thị. Nội dung là một trong các yếu tố hiển thị mà người dùng có thể nhìn thấy rõ nhất. 

Vì thế, đầu tư và phát triển chiến lược Content Marketing được xem là hướng đi đúng đắn. Đây cũng được xem là một trong các phương án giúp thương hiệu của bạn phù hợp với đối tượng mục tiêu.

Phát triển website của bạn

Một trong các công cụ hỗ trợ phát triển thương hiệu tốt nhất chính là website của bạn. Ở đây, người dùng có thể biết bạn đang làm gì, cách thức làm ra sao và khách hàng của bạn là ai. 

Bên cạnh đó, các nội dung giá trị được lưu trữ trên website trở thành trọng tâm cho việc SEO – tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Từ đó mà thương hiệu của bạn được nhận diện tốt, tiếp cận được với nhiều khách hàng tiềm năng hơn.

Hiện nay, các website thường có 2 loại, cụ thể:

 • Website thương hiệu: kể câu chuyện của chính thương hiệu bạn, bạn là ai, bạn đang truyền tải điều gì,…
 • Website hiệu suất cao: giống website thương hiệu nhưng sẽ tạo ra, nuôi dưỡng các khách hàng tiềm năng.

Xây dựng bộ công cụ tiếp thị

Một số bộ công cụ tiếp thị cần xây dựng khi thực hiện phát triển thương hiệu, gồm:

 • Bảng bán hàng: mô tả những dịch vụ cốt lõi hoặc các thị trường chính sẽ phục vụ
 • Bảng quảng cáo: mô tả ngắn gọn về công ty hoặc các dịch vụ trọng yếu mà thương hiệu cung cấp,…
 • Video: nội dung có thể triển khai như tổng quan về công ty, các chương trình gặp gỡ đối tác,…

Những công cụ này nếu được chuẩn bị kỹ lưỡng thì không chỉ có lợi cho sự phát triển kinh doanh mà còn rất tốt trong quá trình phát triển thương hiệu.

Thực hiện, theo dõi, điều chỉnh

Một chiến lược phát triển thương hiệu xuất sắc, mang lại hiệu quả là chiến lược cần được hiện thực hóa, tức phải được thực hiện trên thực tế.

Kế tiếp là vấn đề theo dõi. Theo dõi việc thực thi dựa trên kế hoạch cùng các kết quả đạt được. Một số vấn đề bạn nên quan tâm trong quá trình theo dõi:

 • Chiến lược phát triển thương hiệu có đi đúng kế hoạch đề ra?
 • Hiệu quả về lưu lượng tìm kiếm cùng khách truy cập website như thế nào?
 • Có tất cả bao nhiêu khách hàng tiềm năng mới?

Bằng cách theo dõi toàn bộ quá trình thực hiện, bạn sẽ có được những kết luận chính xác hơn. Từ đó mà bạn có thể điều chỉnh sao cho phù hợp nhất.

3. Brand Marketing Implementation

Nếu chiến lược chỉ tồn tại trên mặt giấy thì cũng xem như vô dụng. Vì thế, bạn cần triển khai chúng ngay sau khi đã có kế hoạch chu toàn. 

Việc triển khai chiến lược thương hiệu là một quá trình lâu dài, liên tục. Nó xảy ra ở 2 cấp độ: bên ngoài và bên trong. Về phía nội bộ, các nhân viên cần sống và thể hiện theo chiến lược thương hiệu đã đề ra. Các công ty thường có một nhóm nhân viên được đào tạo để triển khai thành công cho chiến lược thương hiệu.

Ngoài ra, một số công ty còn phát triển các dự án beacon, được hiểu là những dự án được minh họa và làm mẫu cho các dự án bên trong và bên ngoài. Để từ đây, bạn có thể triển khai phát triển thương hiệu đúng hướng và mang tính hiệu quả cao.

4. Effectiveness Tracking & Optimizing

Bước cuối cùng trong hoạt động của Brand Marketing chính là theo dõi và tối ưu hóa hiệu quả. Theo dõi để biết hiệu quả về doanh số bán hàng, tỷ lệ chuyển đổi của các chiến dịch ra sao, trải nghiệm người dùng đối với thương hiệu như thế nào,…

Từ những dữ liệu này, bạn mới có được phương án tối ưu tốt nhất, mang lại hiệu quả cao hơn so với hiện tại. Việc tối ưu sẽ giúp nâng cao trải nghiệm của người dùng, nâng tầm thương hiệu. Đồng thời, nó còn phát triển tốt thương hiệu cũng như tiếp cận các khách hàng tiềm năng, giúp bạn đạt mục tiêu cuối về mặt doanh thu, lợi nhuận.

5. Những kiến thức khi học Brand Marketing

Để thực thi tốt nhất các chiến lược về Brand Marketing, bạn cần trang bị cho mình đầy đủ các kiến thức cần thiết. Dưới đây là một số kiến thức mà mình gợi ý cho bạn cần tích lũy càng sớm càng tốt. Cụ thể:

Hiểu rõ bản chất về thương hiệu

Nắm được bản chất của thương hiệu là một trong các yếu tố cơ bản sẽ dẫn đến thành công cho bạn trong việc thực thi Brand Marketing. Bạn có thể đọc ngay bài viết về “Brand là gì” mà mình đã chia sẻ trước đó để nắm vững kiến thức về thương hiệu và cũng như bản chất của nó.

marketing brand
Hiểu rõ về bản chất của thương hiệu là chìa khóa thành công cho Brand Marketing

Nắm rõ quy trình Brand Audit

Kiến thức tiếp theo bạn nên học và hiểu rõ chính là Brand Audit (kiểm toán thương hiệu). Brand Audit chính là quá trình phân tích, đánh giá vị trí thương hiệu doanh nghiệp đang ở đâu trên thị trường. Từ đó, doanh nghiệp có thể lên kế hoạch cải thiện, phát triển thương hiệu của mình, tạo lợi thế cạnh tranh so với các đối thủ cùng ngành hàng

brand marketing là làm gì
Brand Audit đóng vai trò quan trọng trong Brand Marketing

Học cách triển khai Brand Activation

Nếu bạn muốn thành công với chiến lược Brand Marketing của mình thì không nên bỏ qua kiến thức về Brand Activation (kích hoạt thương hiệu). Đây chính là quá trình điều hướng hành vi của người dùng, hiểu và liên kết được cảm xúc của họ với thương hiệu doanh nghiệp.

Bạn nên triển khai Brand Activation ngay khi thương hiệu vừa thành lập, chưa tiếp cận nhiều khách hàng mục tiêu. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng Brand Activation khi muốn làm mới thương hiệu. Triangle Head vừa gửi đến bạn những kiến thức cơ bản nhưng cần thiết cho những ai định hướng theo nghề branding.

Hy vọng với những gì mà mình chia sẻ, bạn sẽ hiểu được tốt nhất về khái niệm cũng như các kiến thức mà bạn nên trau dồi trong thời gian tới nếu muốn triển khai tốt Brand Marketing. Hẹn gặp lại bạn trong các bài viết sau nằm ở chuỗi nội dung liên quan đến Branding!

Các câu hỏi thường gặp:

Brand Marketing là gì?

Brand Marketing hay Marketing thương hiệu được hiểu là quảng bá những sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp, thông qua việc làm nổi bật thương hiệu tổng thể.

Vai trò của brand marketing là gì?

Ngoài việc tăng trưởng nhận diện thương hiệu, Brand Marketing phần nào còn giúp doanh nghiệp tạo sự uy tín của bản thân và hỗ trợ trong việc nâng cấp trải nghiệm của khách hàng đến với thương hiệu.

Brand marketing là làm gì?

Tổng quan Brand Marketing là một chuỗi các công việc nghiên cứu và thực thi để có thể đạt được mục tiêu tăng trưởng nhận diện cho thương hiệu. Cụ thể các đầu công việc cần làm như sau: Target Consumers Understanding, Brand Development, Brand Marketing Implementation, Effectiveness Tracking & Optimizing

Tài liệu tham khảo cho bài viết này:

https://blog.rebrandly.com/what-is-brand-marketing/

https://99designs.com/blog/marketing-advertising/brand-marketing/

https://brandmarketingblog.com/articles/branding-definitions/what-is-brand-marketing/

Mời bạn đánh giá