Bật mí cách thiết kế logo đột phá chỉ qua 5 bước đơn giản cho Marketer

Cách thiết kế logo mang tính đột phá chỉ qua 5 bước đơn giản

Để tạo được một logo mang đúng thông điệp thương hiệu quả là một việc không đơn giản. Bạn cần phải phối hợp chặt chẽ giữa ý tưởng, đồ họa và cả font chữ. Nếu như bạn đang băn khoăn hoặc bí ý tưởng, không biết cách thiết kế logo như thế nào để có […]

Để tạo được một logo mang đúng thông điệp thương hiệu quả là một việc không đơn giản. Bạn cần phải phối hợp chặt chẽ giữa ý tưởng, đồ họa và cả font chữ. Nếu như bạn đang băn khoăn hoặc bí ý tưởng, không biết cách thiết kế logo như thế nào để có sự khác biệt với đối thủ, thì đây là bài viết dành riêng cho bạn.

Ở nội dung bài viết này, mình là Triangle Head sẽ chia sẻ đến bạn tầm quan trọng của logo đối với thương hiệu của doanh nghiệp. Đồng thời, mình sẽ bật mí cho bạn những đặc điểm mà một logo cơ bản cần có. Đặc biệt, qua bài viết, bạn cũng sẽ nắm được cách thiết kế logo đơn giản chỉ với 5 bước cùng những phong cách thiết kế logo xu hướng 2023. Hãy cùng mình khám phá ngay nhé bạn!

1. Tầm quan trọng của logo với thương hiệu

Làm thế nào để người dùng có thể phân biệt giữa thương hiệu của bạn và thương hiệu của đối thủ? Ngoài điểm độc đáo, khác biệt về sản phẩm/dịch vụ thì logo được xem là một trong những yếu tố dễ dàng phân biệt với đối thủ cạnh tranh.

Logo với màu sắc, hình dạng, font chữ,… đặc trưng sẽ hỗ trợ hệ thống nhận diện thương hiệu của bạn thu hút tốt khách hàng tiềm năng. Và nhất là giúp họ hiểu được bạn là ai, bạn đang cung cấp dịch vụ/sản phẩm gì. Hơn thế nữa là bạn có gì đặc biệt hơn những thương hiệu khác.Từ đó mà khách hàng nhận diện tốt hơn về thương hiệu của bạn.

Bởi thế, có thể nói, logo đóng vai trò rất quan trọng đối với mỗi thương hiệu, cho dù bạn đang kinh doanh ở ngành hàng, lĩnh vực nào.

cách thiết kế logo đơn giản
Logo đóng vai trò quan trọng đối với thương hiệu

2. Những đặc tính logo cần phải có là gì?

Trước khi nắm được cách thiết kế logo đơn giản thì bạn cần nắm vững 5 đặc tính cốt lõi sau đây của logo, cụ thể:

Tính đơn giản

Cách thiết kế logo với sự đơn giản sẽ giúp người dùng dễ nhận diện hơn. Bởi sự rườm rà, phức tạp sẽ gây bối rối cho người nhìn và đặc biệt là khách hàng của bạn. Bên cạnh đó, một logo đơn giản cũng thuận tiện dùng cho các phương tiện truyền thông khác nhau. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý, tính đơn giản sẽ hoàn toàn khác tính đơn điệu. Vì thế, hãy cẩn trọng đừng làm mất điểm thương hiệu của bạn trong mắt khách hàng nhé bạn.

Phải liên quan

Logo được xem là một phần đại diện cho thông điệp mà bạn muốn truyền tải đến người dùng. Vì thế, bạn nên sử dụng những hình ảnh, màu sắc, font chữ,… mang tính liên quan đến những gì mà thương hiệu của bạn định hướng. Có thế, bạn mới tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng hơn.

cách làm logo
Logo thiết kế cần liên quan chặt chẽ với thông điệp thương hiệu

Hình ảnh rõ ràng

Hình ảnh rõ ràng là một trong đặc tính quan trọng khi thiết kế logo. Một hình ảnh sắc nét sẽ giúp logo trở nên sinh động, trực quan hơn. Và nó cũng giúp bạn tạo ấn tượng tốt đối với người dùng.

Tuy nhiên, tùy vào lĩnh vực bạn kinh doanh mà cân nhắc có nên sử dụng hình ảnh hay không. Đôi khi việc không dùng hình ảnh lại là một lợi thế ưu việt dành cho bạn. Bởi lúc đó cái “đập” vào mắt người dùng không gì khác ngoài tên thương hiệu của bạn. Từ đó có thể giúp người dùng dễ dàng ghi nhớ hơn, không bị xao nhãng bởi các yếu tố xung quanh.

Màu sắc có tính hài hòa

Màu sắc ảnh hưởng sâu sắc đến cảm xúc của người nhìn. Vì thế, bạn cần phối hợp hài hòa các màu sắc trong logo với nhau. Lưu ý là bạn nên chọn một màu chủ đạo nhất và phối thêm 1 – 2 màu. Đừng tham sử dụng quá nhiều màu mà hãy cân nhắc lựa chọn ý nghĩa màu sắc trong thiết kế logo của bạn điều này vừa giúp nâng cao tính thẩm mỹ và cũng giúp logo bạn gia tăng thêm phần sống động.

hướng dẫn thiết kế logo
Phối hợp màu sắc hài hòa trong tổng thể logo

Các màu sắc đều có một quy luật kết hợp riêng. Nếu như bạn không chắc chắn về quyết định của mình thì hãy tham khảo ý kiến của các chuyên gia về thiết kế để đảm bảo logo của bạn có được màu sắc hài hòa nhất.

Phong cách thiết kế

Đặc tính cuối cùng mà bạn cần lưu ý trong cách thiết kế logo là phong cách thiết kế. Logo tốt nhất là thể hiện được phong cách riêng của thương hiệu. Đó có thể là sự thanh lịch, sang trọng hay sự hài hước, phóng khoáng,… Hãy thể hiện phong cách mà bạn muốn hướng đến trên logo của mình để mỗi khi nhắc nhớ thì người dùng sẽ nghĩ ngay đến thương hiệu của bạn.

3. Chi tiết 5 bước hướng dẫn thiết kế logo đột phá

Ở nội dung này, mình sẽ hướng dẫn thiết kế logo sao cho ấn tượng và đột phá nhất dành riêng cho thương hiệu của bạn. Hãy tập trung và theo dõi ngay sau đây!

Bước 1: Chuẩn bị gì khi thiết kế?

Trước khi tham khảo cách thiết kế logo đẹp là như thế nào? Bạn cần chuẩn bị các thông tin dưới đây:

Xác định mục đích sử dụng logo

Việc đầu tiên và quan trọng nhất là bạn cần xác định rõ mục đích thiết kế logo. Có thể bạn thiết kế logo để nhận diện thương hiệu, sử dụng cho các ấn phẩm truyền thông, bán hàng, hay đơn giản chỉ làm thông tin cho Brand Guideline.

Việc xác định mục đích thiết kế logo càng chi tiết thì bạn càng dễ dàng hình dung được bước tiếp theo mình cần phải làm gì. Vì thế, không cần phải gấp gáp bắt tay ngay vào quá trình thiết kế mà bạn hãy tự cho mình câu trả lời thiết kế logo để làm gì trước bạn nhé.

hướng dẫn làm logo
Chất logo thiết kế phụ thuộc một phần vào việc xác định mục đích sử dụng logo

Tham khảo đối thủ cùng ngành

Để có nhiều ý tưởng hơn cho logo của mình, bạn có thể tham khảo một số đối thủ cùng lĩnh vực, ngành hàng trong cách thiết kế logo của họ. Bạn hãy chọn lọc một cách thông minh những nội dung tham khảo từ đối thủ. Với những thông tin đó, bạn sẽ hình thành từ từ cơ bản các ý tưởng của mình. Bạn lưu ý là cần tạo ra logo thật sự khác biệt so với đối thủ để người dùng có thể ghi nhớ tốt nhất.

Ý tưởng thiết kế là gì?

Tiếp theo, từ nhiều ý tưởng khác nhau, bạn hãy chọn một ý tưởng tốt nhất cho mình để thực hiện thiết kế logo. Lưu ý là ý tưởng này cần đảm bảo tính liên quan đến thông điệp truyền tải đến người dùng nhé bạn.

Dưới đây là một số gợi ý của mình về cách thiết kế logo theo các phong cách sau:

  • Monogram Logo (Lettermark)
  • Wordmark (Logotypes)
  • Picorial Mark (Logo symbol)
  • Abstract Logo Marks
  • Mascot
  • Combinatio Mark
  • Emblem Mark

Tạo một câu chuyện cho logo

Cuối cùng ở khâu chuẩn bị, bạn hãy vẽ nên một câu chuyện thật ý nghĩa cho chiếc logo bạn định thiết kế. Câu chuyện này sẽ đi theo suốt hành trình bạn xây dựng và phát triển thương hiệu của mình. Vì thế, hãy cho người dùng dễ dàng nhận biết bạn là ai, bạn mang lợi ích gì cho họ thông qua câu chuyện này bạn nhé.

Bước 2: Phác thảo bản Sketch và Digital

Bước thứ 2 trong hướng dẫn thiết kế logo chính là phác thảo bản Sketch và Digital. Sketch ở đây được hiểu là bản phác thảo thông qua vẽ chì hoặc màu thô, giúp bạn nhanh chóng ghi lại ý tưởng, các thành phần cơ bản cần có và bố cục của logo. Còn Digital chính là bạn sẽ phác thảo ý tưởng logo của mình trên máy tính sao cho trực quan nhất.

Liệt kê từ 2 đến 4 hình ảnh thể hiện ý nghĩa logo

Bạn hãy phác thảo từ 2 – 4 hình ảnh bạn đang suy nghĩ bằng cách vẽ chúng ra giấy. Có thể đó là một hình dạng hay hình khối nào đó hoặc tên thương hiệu,… Đối với bản thảo này mình khuyên bạn nên dùng bút chì để có thể tẩy xóa dễ dàng nhé.

cách thiết kế logo trên máy tính
Bản phác thảo được vẽ bằng kỹ thuật Sketch

Triển khai kết hợp các hình ảnh

Sau đó, bạn tiến hành kết hợp các hình ảnh đã phác thảo thành một hình ảnh có ý nghĩa. Lưu ý bạn nên kết hợp thành nhiều hình ảnh khác nhau để có thể có nhiều sự lựa chọn.

Chọn 3 logo tốt nhất sau khi đã kết hợp

Sau khi kết hợp các hình ảnh với nhau, bạn chọn 3 logo mà bản thân cảm thấy tốt nhất. Bạn có thể tham khảo thêm ý kiến từ cấp trên hoặc đồng nghiệp của mình để có sự lựa chọn thông minh, chính xác nhất.

Đưa lên bản Digital

Tiếp đến, hãy đưa 3 logo đã chọn lên bản Digital. Nếu bạn chưa biết cách triển khai thì bạn có thể vừa học vừa làm từ các video có sẵn trên Internet hoặc nhờ một người chuyên về thiết kế để hướng dẫn cách thiết kế logo trên máy tính.

Bước 3: Phối màu cho Logo

Sau khi đã đưa bản logo thô lên máy tính, bạn tiến hành phối màu cho logo của mình. Hãy thực hiện các khâu sau:

Chọn tone màu cho logo

Hãy chọn cho logo của bạn 1 màu chủ đạo cùng tối đa là 3 tone màu bổ trợ. Đừng chọn quá nhiều màu trên cùng một logo, nó sẽ khiến logo của bạn trở nên thô kệch. Bên cạnh đó, bạn cần lưu ý là nên chọn màu sắc phù hợp với câu chuyện bạn truyền tải và ý nghĩa logo mà bạn hướng tới.

Triển khai phối màu cho 3 logo đã chọn

Tiếp theo, bạn bắt đầu phối màu cho 3 logo với những màu sắc bạn đã chọn. Phối thành nhiều mẫu logo khác nhau để dễ dàng trong việc chọn lựa nhé bạn.

thiết kế logo đơn giản
Các mẫu logo sau khi phối màu

Tiếp tục chọn ra 3 logo có màu phối tốt nhất

Từ các logo đã được phối màu, bạn chọn 3 logo có cách kết hợp màu sắc tốt nhất, mang tính thẩm mỹ và gần với câu chuyện của bạn nhất.

Bước 4: Thẩm định mẫu logo thiết kế

Bạn đã đi gần đến đích trong cách thiết kế logo đẹp rồi đấy, ráng một chút nữa thôi nào. Ở bước này, chúng ta sẽ tiến hành thẩm định những mẫu logo được chọn từ quá trình phối màu ở trên.

Lên danh sách đối tượng khảo sát

Tùy vào đối tượng người dùng mục tiêu mà bạn lên danh sách khảo sát sao cho phù hợp. Bạn lưu ý là nên khoanh vùng đối tượng khảo sát để dữ liệu trả về được chính xác nhất nhé.

Thu thập lựa chọn từ các đối tượng ở 3 logo trên

Bạn tiến hành thu thập các lựa chọn, ý kiến từ những đối tượng mục tiêu khảo sát dành cho 3 logo bạn đã tạo ra.

Sàng lọc ý kiến cải thiện đã chọn

Sau cùng, bạn sàng lọc các ý kiến của đối tượng khảo sát và chuyển đến bước 5.

Bước 5: Tiến hành chỉnh sửa

Bạn điều chỉnh các ý kiến cải thiện sau khảo sát sao cho thích hợp nhất với mục đích ban đầu mà bạn đề ra. Và hoàn thiện dần logo của mình về màu sắc, hình dạng, kích thước, font chữ,…

Vậy là mình đã đi hết 5 bước về cách thiết kế logo đơn giản. Hy vọng bạn sẽ áp dụng thành công thiết kế logo thương hiệu riêng cho mình nhé bạn. Phần cuối bài viết, mình sẽ điểm qua top phong cách thiết kế logo được xem là hot trend nhất năm 2021.

4. Top 5 phong cách thiết kế logo hot trend 2023

Lettermarks (logo dạng chữ)

Một trong những cách thiết kế logo công ty ấn tượng có thể kể đến thiết kế logo dạng chữ, hay còn gọi là Lettermarks. Dạng thiết kế này phù hợp cho những doanh nghiệp có tên thương hiệu tối giản về mặt chữ cái, ví dụ như T&T, HP,… Tuy nhiên, thiết kế logo dạng chữ thường sẽ khó diễn tả về sản phẩm/dịch vụ mà bạn đang cung cấp.

tạo logo thương hiệu
Ví dụ về logo dạng chữ với tên thương hiệu là 1D

Wordmarks (logo kiểu kí tự)

Logo được thiết kế theo kiểu kí tự (Wordmarks) được hình thành từ việc lấy tên thương hiệu của doanh nghiệp làm biểu tượng. Cách thiết kế logo theo phong cách này trông cậy hết vào nghệ thuật sắp đặt và ghép chữ của bạn.

cách thiết kế logo đơn giản
Minh họa cho thiết kế logo dạng ký tự: Cloud

Retro và Vintage

Không chỉ là xu hướng hot trong thiết kế nội thất, Retro và Vintage còn được ưa chuộng trong các thiết kế logo thương hiệu. Các logo được hình thành từ màu chủ đạo là màu be và màu nâu, mang hơi hướng cổ điển nhưng không kém phần sinh động, ấn tượng.

Logo được thiết kế với phong cách Retro và Vintage sẽ là sự nhắc nhớ người dùng về lịch sử của thương hiệu. Từ đó, một lần nữa in đậm dấu ấn của thương hiệu trong tâm trí người dùng.

cách tạo logo hình tròn
Logo với phong cách thiết kế Retro và Vintage

Pictorial marks (logo dạng biểu tượng)

Nếu bạn chưa tìm được cách thiết kế logo cho riêng mình sao cho thu hút thì bạn có thể ứng dụng cách thiết kế logo dạng biểu tượng (Pictorial marks). Dạng thiết kế này sử dụng hình ảnh để đại diện cũng như nhận biết thương hiệu dễ dàng.

Bạn cần chọn hình ảnh liên quan đến những thông điệp mà bạn truyền tải. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể kết hợp với chữ để người dùng nhận diện tốt hơn về thương hiệu của bạn.

cách design logo
Ví dụ về logo dạng biểu tượng

Hiện đại và tối giản

Ngoài phong cách Retro và Vintage mang hơi thở cổ xưa thì phong cách thiết kế logo hiện đại và tối giản cũng được ưa chuộng không kém. Thiết kế dạng này thường dùng các đường thẳng đơn giản cùng nhiều khoảng trắng để tạo nên một logo thanh lịch. Ý nghĩa của thiết kế logo hiện đại và tối giản chính là mang đến sự tươi mới, trẻ trung cho thương hiệu và người dùng.

cách tạo logo riêng
Thiết kế logo với phong cách hiện đại và tối giản

Triangle Head vừa thông tin đến bạn toàn bộ các kiến thức hữu ích về cách thiết kế logo sao cho người dùng có thể nhận diện thương hiệu tốt nhất. Hy vọng với những chia sẻ này bạn sẽ thiết kế được một logo mang chính thương hiệu của mình và được sự đón nhận nhiệt tình từ người dùng. Hẹn gặp lại bạn trong những bài viết sau của Future Brand Vietnam!

Tài liệu tham khảo bài viết này:

https://www.canny-creative.com/what-is-logo-design/

https://www.vyond.com/resources/6-best-logo-maker-and-creation-tools/

https://99designs.com/blog/tips/logo-design-brief/