Brand guideline là gì? Brand Guideline chuẩn cần có những yếu tố nào

Brand Guideline là gì? Tầm quan trọng và chức năng Brand Guideline trong Branding

Brand Guideline là một trong những yếu tố quan trọng đối với định vị thương hiệu của doanh nghiệp hiện nay. Một Brand Guideline chuẩn sẽ giúp bạn chạm đến tâm trí người dùng nhanh chóng bởi sự nhất quán về mặt hình ảnh thương hiệu. Vậy Brand Guideline là gì, gồm có những khía […]

Brand Guideline là một trong những yếu tố quan trọng đối với định vị thương hiệu của doanh nghiệp hiện nay. Một Brand Guideline chuẩn sẽ giúp bạn chạm đến tâm trí người dùng nhanh chóng bởi sự nhất quán về mặt hình ảnh thương hiệu. Vậy Brand Guideline là gì, gồm có những khía cạnh cốt lõi gì? Và khi xây dựng nên cần tuân thủ những quy chuẩn nào?

Tất cả sẽ được mình là Triangle Head chia sẻ cho bạn thông qua bài viết dưới đây. Hãy cùng mình tìm hiểu ngay bạn nhé!

Tìm hiểu Brand Guideline là gì?

Khái niệm Brand Guideline

Brand Guideline là gì? Đây được xem là bảng hướng dẫn hay bảng quy ước cụ thể về các yếu tố sử dụng để nhận diện thương hiệu. Nó có thể là logo, slogan, hệ thống các hình tượng, dấu hiệu, các thông tin có liên quan đến thương hiệu (posm, blog, banner, website,…).

Có thể nói, Brand Guideline chính là nền tảng cốt lõi trong việc triển khai các hoạt động marketing, nhất là các chiến dịch Brand Marketing. Việc tạo nên một Brand Guideline hoàn hảo sẽ mất khá nhiều thời gian, công sức nghiên cứu. Và đây cũng là điều mà hầu hết các doanh nghiệp rất đau đầu.

Vai trò của Brand Guideline

Với mình thì, lợi ích Brand Guideline là vô cùng quan trọng đối với hệ thống nhận diện bộ thương hiệu. Nó tựa như một quyển sách hàm chứa tất cả từ hoạt động của doanh nghiệp đến các ấn phẩm marketing thương hiệu có mối quan hệ chặt chẽ với nhau.

Một số vai trò Brand Guideline thường được nhắc đến là:

  • Hướng đến câu chuyện thương hiệu hoàn chỉnh: giúp tất cả thành viên của doanh nghiệp có được những hiểu biết cơ bản, tổng quan nhất về thương hiệu. Có thể kể đến như: bản chất thương hiệu, định vị thương hiệu, sứ mệnh thương hiệu,…
  • Tính nhất quán của thương hiệu: sử dụng logo, slogan,… đồng nhất, hiệu quả, chuyên nghiệp.
  • Đưa ra các công cụ để đo chuẩn mực, quy tắc của bộ nhận diện thương hiệu một cách cụ thể, dễ hiểu để những bộ phận có liên quan thực hiện một cách đúng đắn.
  • Tiết kiệm khá nhiều thời gian cho doanh nghiệp: không chỉ hữu ích trong các hoạt động thiết kế, đưa thương hiệu chạm đến tâm trí người dùng mà Brand Guideline còn hỗ trợ cho bạn giải đáp các thắc mắc về công ty cho những nhân viên mới gia nhập.

Tiết kiệm ngân sách, đơn giản hóa các chiến lược truyền thông bởi đã có một Brand Guideline chất lượng, rõ ràng. Điều này sẽ hỗ trợ tốt trong những chiến lược truyền thông lặp lại, giúp tăng nhận diện thương hiệu của doanh nghiệp tốt hơn đến với người dùng.

brand guideline là gì
Brand Guideline đóng vai trò như thế nào?

Một Brand Guideline bao gồm những gì?

Như mình đã có nói ở trên, Brand Guideline giống như một quyết sách chứa đựng những ấn phẩm Marketing của thương hiệu. Tất nhiên, không phải bất cứ gì bạn cũng có thể thêm vào đây được, vậy những yếu tố trong brand guideline nhất thiết phải có? Hãy cùng Triangle Head mình tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Quy định sử dụng logo và slogan

Logo và slogan chính là yêu tố đầu tiên cần có trong Brand Guideline, một ví dụ đơn giản bạn có thể trên các bao bì sản phẩm luôn có sự xuất hiện của logo và slogan, một điều tất yếu rằng 2 yếu tố này cần phải được đồng nhất về cách thiết kế để trách việc mỗi bao bì đều có một kiểu thiết kế logo và slogan riêng.

Chính vì thế, khi sử dụng cần có những quy định rõ ràng, chặt chẽ để đồng nhất khi tung ra thị trường. Các quy chuẩn về bản vẽ thiết kế logo hay thiết kế slogan có thể kể đến như kích thước lớn nhất, kích thước nhỏ nhất, màu sắc, các biến thể của logo (nếu có),…

Đặc biệt, bạn cần đưa ra các quy định cấm khi tự thay đổi hình dáng, màu sắc hay font chữ của logo và slogan. Vì điều này sẽ dẫn đến quá trình nhận diện thương hiệu của doanh nghiệp.

Một Brand Guideline được xem là hoàn hảo khi có quy chuẩn chi tiết về hướng dẫn trong cách cách thiết kế logo hay slogan. Nó bao gồm việc phối màu trên các background khác nhau, có bao khung viền hay không,…

cách sử dụng brand guideline
Logo khi sử dụng cần đồng nhất các yếu tố màu sắc, kích thước,…

Cách sử dụng bảng màu thương hiệu

Việc sử dụng màu đặc trưng cho thương hiệu sẽ giúp bạn chạm đến cảm xúc của khách hàng một cách tốt nhất và định vị thương hiệu của mình trên thị trường. Những ấn phẩm truyền thông của bạn nên đồng nhất trong việc dùng các màu sắc, tránh pha trộn quá nhiều màu mà gây sự bối rối cho khách hàng.

Mình ví dụ một số Brand Guideline mẫu về áp dụng màu sắc như Coca Cola đã sử dụng màu đỏ để làm nổi bật cho thương hiệu của họ hay sản phẩm Diana được thiết kế với màu hồng nữ tính,…

Vì màu sắc góp phần nhận diện thương hiệu của mình nên bạn cần chú ý thận trọng khi sử dụng cho việc đăng tải lên các phương tiện truyền thông. Thế nên, trong Brand Guideline, bạn nên chú thích rõ mã màu hex của thương hiệu để các bộ phận có liên quan thực hiện đúng, tránh sai sót.

Font chữ thương hiệu sử dụng

Font chữ cũng là một trong những yếu tố cần nhắc đến trong Brand Guideline của bạn. Bạn nên quy định rõ font chữ sử dụng chung và font chữ bổ sung (nếu có) cho các sản phẩm hoặc ấn phẩm truyền thông của mình. Bên cạnh đó, bạn cũng cần lưu ý đến khoảng cách giữa các chữ, các hàng và nhất là kích thước lớn nhỏ của chữ.

Mỗi một font chữ sẽ thể hiện một phong cách riêng cho thương hiệu. Vì thế, hãy chọn font chữ phù hợp nhất cho brand của mình và nhớ quy định cụ thể trong Brand Guideline bạn nhé.

Hướng dẫn sử dụng hình ảnh

Những hình ảnh sử dụng để quảng bá thương hiệu hay sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp cần được hướng dẫn rõ ràng trong Brand Guideline. Trước khi bắt đầu chi tiết hướng dẫn, bạn có thể tham khảo một số câu hỏi sau để lấy ý tưởng:

  • Bạn dùng hình minh họa, hình tự chụp, hình vẽ hay loại hình nào?
  • Hình ảnh tự chụp khi chỉnh sửa thì được phép điều chỉnh ở mức độ nào, sử dụng những hiệu ứng nào thì phù hợp?
  • Tone màu chủ đạo nào cần sử dụng?
  • Góc chụp hay các concepts hình ảnh nào nên dùng?

Hãy đưa ra những hướng dẫn thật cụ thể, dễ hiểu về việc sử dụng hình ảnh để các bộ phận có thể áp dụng đúng và hạn chế sai sót nhất nhé bạn. Điều này sẽ hỗ trợ rất tốt trong việc định vị, nhận diện thương hiệu của doanh nghiệp.

Phong cách diễn giải

Trong Brand Guideline cũng cần hướng dẫn rõ các từ ngữ, cách truyền đạt,… mà một Copywriter nên sử dụng để hòa hợp được với logo, hình ảnh của thương hiệu.

Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý đến giọng văn mà đọc giả/thính giả mục tiêu của thương hiệu quan tâm. Từ đó, bạn liệt kê những loại bài viết nên triển khai và triển khai theo dạng phân tích hay chỉ dừng ở việc ngắn gọn, súc tích là được.

Đồng thời, bạn nên chú thích rõ trong Brand Guideline về cách dùng từ đơn hay đa nghĩa, có cần sử dụng hình ảnh để hỗ trợ minh họa thêm vấn đề cần nhắc đến hay không,…

yếu tố trong brand guideline
Phong cách diễn giải trong Brand Guideline cần được đồng nhất

Vậy là mình vừa chia sẻ đến bạn tất cả các thông tin liên quan đến Brand Guideline gồm những gì. Ở phần cuối bài viết này, mình sẽ bật mí cho bạn 3 quy chuẩn cần thiết để xây dựng một Brand Guideline chất lượng. Tìm hiểu ngay nào!

Những lưu ý khi lên quy cách Brand Guideline

Nắm rõ mục đích làm Brand Guideline

Điều đầu tiên là bạn cần xác định rõ ràng tại sao mình thực hiện Brand Guideline, nó có ý nghĩa gì đối với doanh nghiệp của bạn. Nắm vững được mục đích bạn sẽ dễ dàng triển khai các ý tưởng, những vấn đề cần hướng dẫn để nhận diện thương hiệu của mình một cách tốt nhất.

Đối tượng áp dụng

Mỗi doanh nghiệp sẽ có những khách hàng mục tiêu, đối tượng phục vụ khác nhau. Vì thế, hãy nghĩ đến tệp người dùng mà bạn hướng đến để triển khai Brand Guideline chính xác, chất lượng.

Hãy thực hiện một vài nghiên cứu bằng cách khảo sát định tính, định lượng để có thêm dữ liệu về đối tượng mục tiêu của mình bạn nhé. Điều này rất hữu ích khi bắt đầu thực hiện đấy.

Đồng nhất cách trình bày

Cách thức trình bày là một trong các yếu tố quan trọng khi bạn thực hiện Brand Guideline cho thương hiệu của mình. Hãy đồng nhất cách trình bày để Brand Guideline của bạn trông chuyên nghiệp, ấn tượng hơn. Đó có thể là đồng nhất về màu sắc, kích thước, hình ảnh đại diện,…

Mình vừa chia sẻ đến bạn những kiến thức về Brand Guideline là gì cũng như các yếu tố cơ bản cần chú ý để đảm bảo Brand Guideline của bạn thu hút được khách hàng mục tiêu, hỗ trợ tốt nhất cho quá trình nhận diện thương hiệu. Chúc bạn thành công khi triển khai Brand Guideline cho riêng mình nhé bạn. Hẹn gặp lại bạn trong những bài viết sau trong chuỗi chủ đề về hệ thống bộ nhận diện thương hiệu

Tài liệu tham khảo bài viết này:

https://www.oberlo.com/blog/brand-guidelines

https://blog.hubspot.com/marketing/examples-brand-style-guides

https://www.blackbeardesign.com/blog/what-are-brand-guidelines/