Câu chuyện thương hiệu là gì? Cách kể Brand Story bằng Golden Circle

Brand Story là gì? Hướng dẫn 5 bước xây dựng câu chuyện thương hiệu cơ bản cho Junior

Câu chuyện thương hiệu là chủ đề chưa bao giờ hết hot. Tuy nhiên, với sự việc xây dựng thương hiệu sao cho hấp dẫn, thú vị lại là một bài toán không hề đơn giản. Đơn cử trong đó có thể kể đến các thương hiệu nổi tiếng tại Việt Nam như The Coffee […]

Câu chuyện thương hiệu là chủ đề chưa bao giờ hết hot. Tuy nhiên, với sự việc xây dựng thương hiệu sao cho hấp dẫn, thú vị lại là một bài toán không hề đơn giản. Đơn cử trong đó có thể kể đến các thương hiệu nổi tiếng tại Việt Nam như The Coffee House, Highland, hay Vinamilk…Bạn có từng nghĩ đến vì sao họ lại thành công đến vậy chưa? Và câu chuyện thương hiệu đóng vai trò quan trọng như thế nào đối với mỗi doanh nghiệp?

Nếu bạn đang là Newbie hay Junior định hướng theo Brand Marketing thì việc tìm hiểu về Brand Story không chỉ giúp bạn hiểu được thêm về công việc Branding Mà còn phần nào giúp rất nhiều trong việc xây dựng định hướng và phát triển một thương hiệu, hãy cùng Triangle Head mình tìm hiểu ngay nhé.

câu chuyện thương hiệu là gì
Tìm hiểu khái niệm câu chuyện thương hiệu và cách ứng dụng Golden Circle khi viết

1. Tìm hiểu Brand Story là gì?

Nếu bạn đang hiểu câu chuyện thương hiệu là những bài viết mô tả những hoạt động thường ngày của thương hiệu hoặc những sự kiện thương hiệu đã tham gia, thì với cách hiểu này chỉ mới đúng 30% khái niệm câu chuyện thương hiệu, để hiểu 70% còn lại hãy cùng mình tìm hiểu chính xác một câu chuyện thương hiệu là gì nhé

Thế nào được xem là một câu chuyện thương hiệu

Câu chuyện thương hiệu là một câu chuyện kể lại các sự kiện đã khơi dậy sự khởi đầu và thúc đẩy sứ mệnh, tầm nhìn thương hiệu. Từ những lý do và tại sao phải bắt đầu gây dựng thương hiệu, quá trình xây dựng, cho đến lúc nó phát triển và thành công rực rỡ như hiện nay.

brand story là gì
Tìm hiểu định nghĩa câu chuyện thương hiệu là gì

Bên cạnh câu chuyện thương hiệu cũng là một công cụ mạnh mẽ giúp thương hiệu giao tiếp khách hàng, một nghiên cứu chỉ ra rằng não bộ con người phản ứng rất mạnh với những câu chuyện tác động đến việc hình thành cảm xúc, giác quan, hành động tích cực qua câu chuyện. Từ đây cũng chứng minh được rằng, lợi ích của câu chuyện thương hiệu không chỉ tạo nên giá trị kết nối mà phần nào còn thay đổi được hành vi của người đọc

5 yếu tố cần có khi xây dựng câu chuyện thương hiệu

Vậy những câu chuyện thực tế có đủ sức để tạo nên một câu chuyện thương hiệu ấn tượng, thu hút chưa? Đương nhiên là vẫn chưa đủ phải không nào? Bởi vì Triangle Head mình còn biết được một điều: thương hiệu chính là động lực quan trọng để thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp. Tất cả đều dựa vào 5 yếu tố quan trọng sau đây:

 • Ý tưởng rõ ràng, mạch lạc: một câu chuyện thật sự hấp dẫn khi nó được kể về chính doanh nghiệp với một ý tưởng rõ ràng và theo một mạch cảm xúc thống nhất.
 • Tạo được sức hút: Câu chuyện càng lôi cuốn, càng sâu sắc bao nhiêu thì khách hàng sẽ nhớ đến thương hiệu bấy nhiêu.
 • Bố cục chặt chẽ, logic: Một câu chuyện có bố cục chặt chẽ, nội dung thống nhất, có tính thực tế sẽ tạo cảm giác không buồn chán khi đọc.
 • Mang lại ý nghĩa: Việc kết tinh ý nghĩa đằng sau câu chuyện sẽ giúp thương hiệu rất nhiều trong việc tạo nên sự đồng cảm, thay đổi hành vi của người độc.
 • Thể hiện tầm nhìn thương hiệu: Mục tiêu lớn nhất của câu chuyện thương hiệu là giúp khách hàng thấy được định hướng và yêu tố mà thương hiệu đại diện tránh việc câu chuyện thương hiệu trở thành một câu chuyện phiếm.

Để có thể xác định được 5 yếu tố kể trên, bạn cận phải thực hiện định vị thương hiệu, đây là công việc phân tích giúp thương hiệu có thể xác định được những ưu nhược điểm, lợi thế cạnh tranh, vị trí hiện tại trên thị trường, … Từ đây sẽ càng làm rõ hơn về mục tiêu trong việc xây dựng câu chuyện, cũng như thông điệp thương hiệu muốn truyền tải.

câu chuyện thương hiệu là gì
Yếu tố tạo nên câu chuyện thương hiệu độc đáo

Hãy lưu ý rằng câu chuyện thương hiệu không phải là tài liệu tiếp thị và không ai dùng nó để quảng cáo cả. Mà nên được kể với cá tính riêng của thương hiệu và người kể ở giai đoạn quan trọng. Vậy làm sao để xây dựng câu chuyện thương hiệu có tầm nhìn, có chiều sâu? Hãy cùng mình tìm hiểu ngay ở bên dưới nhé.

2. Từng bước xây dựng câu chuyện thương hiệu có tầm nhìn

Để mình nói một cách vắn tắt cho bạn cách từng bước xây dựng câu chuyện thương hiệu, tất cả phụ thuộc vào 5 bước sau đây:

Bước 1: Tạo cấu trúc cho câu chuyện

Ở bước này bạn cần xác định rõ mở bài, thân bài và kết bài. Ở đây mình sẽ giới thiệu đến bạn cách tạo câu chuyện thương hiệu bằng Golden Circle – “vòng tròn vàng” của diễn giả Simon Sinek.

Có thể hiểu đơn giản Golden Circle gồm 3 vòng tròn, sẽ bắt đầu từ trong ra ngoài từ WHY – HOW – WHAT để diễn tả sự thành công của một cá nhân/ doanh nghiệp, qua việc sử dụng sự sáng tạo (Innovation) cũng như cái cách mà họ truyền cảm hứng (Inspiration) để tạo thành một câu chuyện thành công vượt bậc.

xây dựng câu chuyện thương hiệu
Từng bước xây dựng ý tưởng cho câu chuyện của bạn

Bước 2: Giải quyết câu hỏi WHY

Hãy bắt đầu với chữ WHY, đây gần như là khởi nguồn của mọi thông điệp mà thương hiệu mong muốn kết nối và lan truyền cảm hứng với độc giả nhất. Đây là cách để bạn giải thích câu chuyện thương hiệu đang hướng tới là gì? Cách thương hiệu bạn hoạt động? Tầm nhìn sứ mệnh thương hiệu bạn đang mong muốn đạt được? Có thể nói đây là cách xây dựng từng viên gạch niềm tin – cũng như đưa ra quyết định của độc giả.

Một câu nói khá hay để giúp trả lời cho câu hỏi Why trong câu chuyện thương hiệu: “People don’t buy what you do. They buy why you do it”

– Trích từ khóa học Content Strategy của Hubspot

Để giúp bạn giải quyết được câu hỏi WHY, mình có liệt kê một số câu hỏi, bạn hãy thử áp dụng và trả lời theo:

 • Thương hiệu bạn ra đời trong hoàn cảnh, sự kiện nào?
 • Tại sao thương hiệu bạn đang hoạt động trên lĩnh vực (chủ đề) này?
 • Thông điệp nào bạn nghĩ sẽ truyền đạt được cảm xúc cho độc giả? Tại sao?

Bước 3: Giải quyết câu hỏi HOW

Sau khi đã mang đến cho độc giả những lý do, tầm nhìn mà thương hiệu đang theo đuổi, tiếp theo cần phải cho đối tượng khách hàng thấy được cách thương hiệu thực hiện và đạt được kết quả như thế nào?

Thông thường ở yếu tố HOW, các doanh nghiệp thường sẽ đưa ra các điểm mạnh, khác biệt của thương hiệu mình so với đối thủ. Với cá nhân mình thì những điều trên là tương đối tốt, nhưng mình muốn bổ sung thêm rằng những điểm mạnh, khác biệt của thương hiệu bạn sẽ mang lại lợi ích gì? ảnh hưởng đến cách suy nghĩ như thế nào? thay đổi góc nhìn cuộc của đối tượng khách hàng ra sao? Hãy nghĩ đến mục đích cuối cùng mà bạn mong muốn khách hàng thay đổi, thì những điểm mạnh và khác biệt của thương hiệu sẽ xuất hiện một cách tự nhiên.

Hãy xem qua ngay các câu hỏi bên dưới, sẽ rất hữu ích để bạn giải quyết câu hỏi HOW cho câu chuyện thương hiệu:

 • Những hoạt động nào để thương hiệu bạn đạt được tầm nhìn và sứ mệnh?
 • Làm thế nào để kết nối tầm nhìn và sứ mệnh thương hiệu với lợi ích khách hàng?
 • Thương hiệu bạn sẽ thay đổi suy nghĩ, góc nhìn của khách hàng như thế nào?
câu chuyện thương hiệu hay
Hãy cho độc biết thương hiệu của bạn mang lại giải pháp gì

Bước 4: Giải quyết câu hỏi WHAT

Đây là bước để cho các khách hàng thấy được thương hiệu mang lại những gì? Có thể được thể hiện qua sản phẩm/ dịch vụ cung cấp hoặc cũng có thể là những chia sẻ về kiến thức, cuộc sống mà thương hiệu đang thực hiện. Công việc cần làm ở bước này là hãy cung cấp cho khách hàng những hình ảnh, liên tưởng thực tế của hoạt động mà thương hiệu bạn đang làm.

Cụ thể ở bước xây dựng câu chuyện thương hiệu này, bạn hãy thử trả lời các câu hỏi mà mình liệt kê phía dưới:

 • Thương hiệu mang đến cho độc giả những gì?
 • Thương hiệu giải quyết những khó khăn gì của khách hàng?
 • Điều gì giúp độc giả có thể liên tưởng nhanh đến nó (cái thương hiệu mang lại)?
 • Hình ảnh thương hiệu xuất hiện trước khách hàng là gì?

Bước 5: Sắp xếp các câu trả lời với nhau và tạo thành một câu chuyện

Cuối cùng bạn hãy kết hợp các yếu tố WHY – HOW – WHAT thành một câu chuyện hoàn chỉnh. Bạn có thể chuyển câu chuyện của mình qua bài viết, video, hay cũng có thể là một sự kiện.

Theo như mình tìm hiểu cách thức triển khai của một số thương hiệu lớn hiện nay, họ thường chia câu chuyện thương hiệu thành 3 giai đoạn ứng với yếu tố WHY – HOW – WHAT. Ban đầu họ sẽ tạo ra hoặc đề cập đến một hiện tượng có thật kèm theo đó là thông điệp họ truyền tải, ở các giai đoạn tiếp theo họ sẽ tổ chức ra các sự kiện, (hoặc lớn hơn có thể là một phong trào) liên quan đến giai đoạn trước. Cuối cùng là giới thiệu những gì mà họ đang cung cấp có thể lòng vô các sự kiện, billboard, hoặc các kênh truyền thông khác nhau.

Cụ thể về cách triển khai, mình có để các Case Study kèm phân tích ở mục cuối bài viết bạn có thể tham khao qua. Ở mục tiếp theo mình sẽ chia sẻ cho bạn các Tips để có thể giúp câu chuyện về thương hiệu của bạn thu hút nhiều độc giả hơn.

3. 5 Tips cân lưu ý khi xây dựng câu chuyện thương hiệu

Bạn có thể áp dụng 5 tips dưới đây để xây dựng câu chuyện thương hiệu thật sự truyền cảm hứng và thu hút khách hàng:

Câu chuyện thương hiệu nên có tính đơn giản

Những câu chuyện đơn giản sẽ giúp truyền tải thông điệp một cách tốt nhất. Bởi vì có một sai lầm rất nhiều bạn mắc phải là cố gắng phức tạp hóa nó lên, điển hình trong việc bạn lồng ghép quá nhiều thông tin trong đó. Bạn biết đấy sự phức tạp của câu chuyện có thể làm xói mòn niềm tin.

cách làm câu chuyện thương hiệu
Đảm bảo câu chuyện mang tính đơn giản, dễ hiểu

Đảm bảo câu chuyện mang tính đơn giản, dễ hiểu

Mỗi câu chuyện đều có một khởi đầu, một giữa và một kết thúc. Mô hình 3 phần tự nhiên có thể được hiểu như sau:

 • Mở bài: Vấn đề : Giải thích vấn đề mà bạn đặt ra để giải quyết
 • Thân bài: Giải pháp: Mô tả cách mà bạn giải quyết vấn đề đó
 • Kết bài: Thành công: Chia sẻ sự vui mừng về thành công của bạn

Tóm lại, câu chuyện thương hiệu của bạn nên tập trung một vấn đề, và diễn giải nó một cách đơn giản và ngắn gọn. Bởi vì bạn nên nhớ rằng người đọc cũng là người bình thường chứ không phải là một chuyên gia.

Câu chuyện có tính tương quan với thế giới quan

Một câu chuyện hiệu quả giúp truyền đạt cách nhìn của thế giới cho phía người đọc bằng cách giúp họ liên tưởng lại những hoàn cảnh, sự kiện mà họ đã và đang trải qua, điều này sẽ giúp tăng tính hấp dẫn của câu chuyện.

Ngược lại, sẽ chẳng có ý nghĩa gì nếu một câu chuyện thương hiệu đều dựa trên những điều bịa đặt. Hãy tự hỏi bản thân: bạn lựa chọn dành niềm tin cho những gì chân thành hay sẽ trao nó cho những điều giả dối? Và người đọc cũng như vậy đấy.

Vì thế, Triangle Head mình muốn bạn chắc chắn rằng từng chi tiết, từng dẫn chứng trong bài đều là đúng sự thật.

Luôn ghi nhớ chân dung khách hàng

Trước hết bạn phải xác định “ai muốn sử dụng sản phẩm và dịch vụ của bạn”. Bằng cách target đúng mục tiêu sẽ giúp bạn đề xuất những câu chuyện cụ thể hơn cho khách hàng.

các câu chuyện thương hiệu
Tệp khách hàng của bạn là yêu tố cốt lõi để xây dựng câu chuyển

Câu chuyện thương hiệu của bạn có thể mang tính hài hước, truyền cảm hứng hoặc mang lại kiến thức bổ ích. Nhưng quan trọng nhất là gắn kết nội dung câu chuyện với chính độc giả.

Hãy tự hỏi thương hiệu có thể làm thay đổi cuộc đời của độc giả như thế nào khi sử dụng sản phẩm? Tại sao người nghe phải dừng lại để lắng nghe câu chuyện của bạn? Tất cả chỉ có thể thực hiện được khi câu chuyện của bạn thật sự gắn kết và tạo sự gần gũi cho người nghe.

Tạo ra lý do thúc đẩy tương tác trong câu chuyện

Bạn muốn hấp dẫn khách hàng mục tiêu hướng vào câu chuyện của bạn thì điều quan trọng nhất là bạn phải tạo ra một câu chuyện thương hiệu bằng cách làm cho Unique Selling Point (USP) – hay còn gọi là lợi điểm bán hàng độc nhất của bạn hấp dẫn đến một mục tiêu rõ ràng.

Như Triangle Head mình đã đề cập trước đó, mọi người luôn đưa ra quyết định trực quan trước khi mua hàng. Bởi vì ngay cả khi bạn thu hút khách hàng thành công, thì sản phẩm/dịch vụ của bạn vẫn có thể bị bỏ lại sau những đánh giá của người dùng

Hãy tự đặt mình vào vị trí của khách hàng và trả lời các câu hỏi sau:

 • “Tại sao sản phẩm này thực sự tốt?” “Nó có thua kém khi so sánh với các công ty khác không?” “Nền tảng” sử dụng dữ liệu định lượng là để loại bỏ sự nhầm lẫn và lo lắng như vậy.
 • Bằng cách này, có thể tạo ra một câu chuyện thương hiệu hiệu quả thông qua việc theo dõi giai đoạn tâm lý của khách hàng: chạm vào sản phẩm, quan tâm đến nó, cảm nhận và mua nó.

Tạo một câu chuyện có tính trực quan và cảm xúc

mẹo xây dựng câu chuyện thương hiệu
Các tips để tạo nên một câu chuyện thu hút

Trên thực tế, mọi người thường có xu hướng “tư duy trực quan” và “tư duy logic”, điều này trích trong sách” Think fast and slow”. Vì thế, kinh nghiệm cuối cùng để tạo nên một câu chuyện thương hiệu thành công mà Triangle Head mình muốn chia sẻ với bạn đó là: để câu chuyện thương hiệu thật sự thu hút và đi sâu vào tâm trí độc giả thì bạn phải viết một câu chuyện truyền tải nhiều cảm xúc đến cho họ.

Ví dụ: Bạn có thể tạo nên một câu chuyện đặc biệt khi kết hợp triết lý của công ty cùng suy nghĩ của nhân viên vào các sản phẩm USP (Unique Selling Point) – như là một câu chuyện về bí mật sản xuất.

Đến đây chắc hẳn bạn đã phần nào hình dung về brand story rồi đúng không nào? Tiếp theo hãy cùng Triangle Head mình tìm hiểu một số câu chuyện của các thương hiệu đã đi sâu vào tâm trí khách hàng nhé.

4. Một số ví dụ về câu chuyện thương hiệu hay

Câu chuyện về Tom Shoes

Câu chuyện kể về người sáng lập thương hiệu Tom Shoes là Blake Mycoskie. Vào chuyến du lịch Argentina vào 2006, ông đã chứng kiến cảnh tượng khó khăn của các bé ở đây khi các bé không có giày để mang. Và để giúp những đứa bé tại Argentina, Blake Mycoskie đã sáng lập tạo thương hiệu giày Tom Shoes. Với mỗi đôi giày bán ra Tom Shoes sẽ tặng một đôi giày cho trẻ em cần đến

ví dụ về câu chuyện thương hiệu
Hãy đưa cảm xúc vào chính câu chuyện thương hiệu

Bố cục câu chuyện: Có thể nói Tom Shoes là ví dụ điển hình của việc áp dụng cấu trúc Golden Circle. Từ việc đưa ra hoàn cảnh thực tế cho yếu tố WHY, đến giải pháp mà Tom Shoes đưa ra (HOW) và cuối cùng là lồng ghép sản phẩm vào câu chuyện một cách tự nhiên nhất (WHAT).

Cách kể chuyện: Tom Shoes đã thật sự đi vào tâm trí của mọi người, việc đánh vào mong muốn xây dựng xã hội ngày càng tốt đẹp hơn là một bước đi thành công. Bằng cách tích hợp công việc kinh doanh và làm từ thiện, “một đôi giày bán ra sẽ tặng kèm một đôi giày cho trẻ em cần chúng”, điều này ngụ ý rằng ủng hộ Tom Shoes cũng chính là góp một phần giúp đỡ những trẻ em khó khăn trên thế giới.

Và với hơn 13 năm thực hiện, Tom Shoes đã tặng gần 100 triệu đôi giày cho những trẻ em khó khăn trên khắp thế giới. Bài học rút ra ở đây là: “Một câu chuyện thươnng hiệu hay không phải là kể về bạn là ai, mà hãy kể bạn đã làm được gì cho mọi người, cho xã hội và cho tương lai”.

Câu chuyện về Make a Wish

Make a Wish ra đời năm 1980, là thương hiệu tổ chức phi lợi nhuận nhằm thực hiện điều ước của những trẻ em thuộc bệnh hiểm nghèo. Họ mong muốn những điều ước sẽ giúp cho cuộc sống của các bé trở nên tươi đẹp hơn. Chính niềm tin mãnh liệt nhưng vô cùng giản dị này đã tạo động lực đằng sau cho những hành động của tổ chức này.

Cũng giống như Tom Shoes, Make a Wish thành công bởi họ đã vận dụng thuyết “Golden Circle” một cách tốt nhất.

mẫu câu chuyện thương hiệu
Make a Wish chính là câu chuyện thương hiệu hay và truyền cảm hứng cho hàng triệu người trên thế giới

– Thay vì chỉ tập trung kể về một sự kiện, lý do mà họ thực hiện (WHY), thì Make a Wish lại nhấn mạnh những giá trị mà họ mang lại (HOW) và biến câu chuyện của mình như một lời tuyên thệ cho những công việc mà họ đã và sẽ làm (WHAT).

– Cách kể chuyện: Bằng cách kết nối câu chuyện của mình bằng cảm xúc, niềm tin và truyền cảm hứng cho mọi người thông qua việc thực hiện tầm nhìn của họ hằng ngày.

Ngoài ra, Make a Wish còn đăng tải thông tin về các công việc mà họ đã làm cũng như quá trình thực hiện trên Youtube. Có thể nói đây là một trong những câu chuyện thương hiệu hay nhất và thật sự truyền cảm hứng đến cho tất cả mọi người.

Câu chuyện về Uber

Không giống như 2 câu chuyện trên, Uber đã sử dụng công thức hoàn toàn khác biệt với Golden Circle. Uber cho biết họ đang phát triển cách thế giới di chuyển.

Trích từ câu chuyện của họ: “Những điều tốt đẹp xảy ra khi mọi người có thể di chuyển, cho dù là đi trên khắp thị trấn hoặc hướng tới ước mơ của bạn. Cơ hội xuất hiện, mở ra, và trở thành hiện thực. Tất cả mọi thứ bắt đầu khi bạn nhấn nút để có một chuyến đi dẫn đến hàng tỷ khoảnh khắc kết nối con người trên khắp thế giới, đi đến mọi nơi bằng sự trợ giúp công nghệ của chúng tôi”.

Vậy bạn có biết lí do vì sao câu chuyện thương hiệu của Uber lại thành công đến vậy hay không? Triangle Head mình sẽ cùng bạn tìm hiểu câu trả lời ngay nhé.

Bố cục câu chuyện: Không dừng lại ở công thức Golden Circle, Uber sử dụng cách thức liệt kê những lợi ích, tầm quan trọng của việc đi lại để từ đó giới thiệu với mọi người Uber là gì.

Cách kể chuyện: Bằng cách kết nối công nghệ với phương tiện di chuyển giúp cho mọi người di chuyển nhanh và tiện lợi hơn. Uber hứa hẹn tạo nên sự thay đổi mới đối với cách thế giới di chuyển.

5. Tổng Kết

Tóm lại, để tạo được câu chuyện thương hiệu mang đến cảm xúc cho độc giả bạn phải biết cách vận dụng thuyết “Golden Circle” cũng như 5 tips mà Triangle Head mình đã chia sẻ ở bên trên. Nếu bạn đang tìm hiểu cách xây dựng câu chuyện thương hiệu riêng cho bản thân hãy tham khảo qua bài viết Personal Branding của mình nhé, bài viết này sẽ giới thiệu rõ cho bạn về khái niệm cũng như cách tạo dựng một thương hiệu cá nhân nổi bật.

Tài liệu liên quan bạn có thể tham khảo:

https://blog.hubspot.com/marketing/brand-story

<https://bragoku.jp/promotion/190116/

https://otonal.co.jp/blog/1964