bản sắc thương hiệu
Trang chủ » Kiến thức Branding » Bản sắc thương hiệu là gì? Cách phân tích và đánh giá bản sắc một thương hiệu

Bản sắc thương hiệu là gì? Cách phân tích và đánh giá bản sắc một thương hiệu

Hiện nay, bản sắc thương hiệu thường bị các doanh nghiệp bỏ qua hoặc ít quan tâm đến. Điều này làm cản trở quá trình nhận diện thương hiệu đến với người dùng một cách nhanh chóng. Vì thế, nếu bạn đang xây dựng yếu tố này còn dang dở hay chưa bắt đầu thực hiện thì hãy hành động ngay từ bây giờ.

Vậy bản sắc thương hiệu là gì mà có vị trí quan trọng như thế? Các yếu tố cấu thành? Và cách phân tích, đánh giá, quản lý như thế nào thì hiệu quả?

Tất cả sẽ được Triangle Head chia sẻ đến bạn ngay sau đây. Hãy cùng mình theo dõi nhé bạn!

1. Bản sắc thương hiệu tạo nên từ những yếu tố nào?

Trước khi tìm hiểu đi sâu hơn về thuật ngữ này, mình sẽ làm rõ về khái niệm bản sắc thương hiệu để bạn có thể nắm vững. Bản sắc thương hiệu là tập hợp các yếu tố về mặt cảm tính, lý tính của thương hiệu; được thể hiện rõ nét ra bên ngoài.

bản sắc thương hiệu là gì
Định nghĩa về bản sắc thương hiệu

Nó có thể bao gồm chiến lược, thông điệp, hình ảnh hay những điểm khác biệt của thương hiệu so với đối thủ cạnh tranh,… Đây được xem là một trong các mô hình hỗ trợ tốt cho quá trình nhận diện thương hiệu.

Tổng quát thì có 6 yếu tố tạo nên bản sắc thương hiệu dưới đây:

Tầm nhìn, sứ mệnh thương hiệu

Đầu tiên, mình nói đến tầm nhìn thương hiệu, đây là một yếu tố khá quan trọng để hình thành bản sắc thương hiệu. Một tầm nhìn đánh đúng vào nhu cầu đối tượng khách hàng cần đi thẳng vào vấn đề bạn muốn truyền tải, ngắn gọn, súc tích. Bạn chỉ nên thể hiện tầm nhìn của thương hiệu trong một vài từ, đừng viết một bài luận dài đến 500 từ.

Gắn liền với tầm nhìn thì sứ mệnh thương hiệu cũng cần sự quan tâm của mỗi doanh nghiệp. Sứ mệnh thương hiệu được xem là tốt nhất khi nó thể hiện được bạn là ai, bạn đang ủng hộ điều gì. Và cũng tương tự như tầm nhìn, sứ mệnh thương hiệu nên đơn giản, ngắn gọn nhưng đảm bảo thông tin truyền đạt.

6 yếu tố tạo nên bản sắc thương hiệu
Triển khai bản sắc thương hiệu không thể thiếu tầm nhìn và sứ mệnh

Tuyên ngôn thương hiệu

Để hình thành được một bản sắc thương hiệu có nét đặc trung riêng, thì cần phải có một tuyên ngôn vì đây có thể được xem là kiêm chỉ nam để giúp việc định hướng được các hoạt động cần thiết củng cố tâng ý nghĩa, cũng như điều hướng suy nghĩ của khách hàng về đặc tính bản sắc thương hiệu của bạn.

Tuyên ngôn thương hiệu được nhắc đến chính là Slogan (hoặc Tagline). Đó là một cụm từ súc tích, ý nghĩa về sản phẩm/dịch vụ của thương hiệu mà bạn mong muốn gửi đến những khách hàng của mình. Việc tuyên ngôn thương hiệu cũng cần dựa vào bản sắc thương hiệu để hình thành nên.

Ngay sau khi có được khẩu hiệu tốt nhất, bạn hãy tung ra thị trường làm tuyên ngôn, đại diện cho thương hiệu của mình. Việc này nhằm tuyên bố với tất cả người dùng thông điệp của bạn cũng như để họ có thể ghi nhớ về thương hiệu của bạn được tốt hơn.

Đặc tính nhận diện cơ bản

Đặc tính nhận diện cơ bản hay có thể gọi là Brand Identity cũng khá là yếu tố khá quan trọng, tuy không tạo nên được tầng ý nghĩa cho bản sắc thương hiệu như yêu tố tuyên ngôn và tầm nhìn sứ mệnh, nhưng yếu tố này mang lại những hình ảnh liên tưởng đầu tiên khi đối tượng khách hàng mục tiêu tiếp cận đến.

Việc xây dựng các đặc tính cần thiết để nhận diện thương hiệu đóng vai trò quan trọng. Bạn hãy suy nghĩ đến những đặc tính nào thể hiện tốt về bản chất thương hiệu, khác biệt so với đối thủ. Đó có thể là một cụm từ hay những từ ngữ có liên quan đến thương hiệu, làm nổi bật chúng trên thị trường có đối tượng khách hàng mục tiêu mà bạn hướng đến.

Câu chuyện thương hiệu (Brand Story)

Người dùng và cả giới truyền thông rất yêu thích những câu chuyện hấp dẫn, lôi cuốn. Vì thế, bạn hãy tạo nên một câu chuyện thương hiệu hay lịch sử thương hiệu một cách lôi cuốn, hấp dẫn. Và đồng nghĩa với việc Brand Story sẽ là phương pháp giúp việc thể hiện bản sắc thương hiệu của bạn một cách tốt nhất.

Câu chuyện thương hiệu của bạn nên tạo điểm nhấn và sự khác biệt càng nhiều càng tốt so với đối thủ. Bên cạnh đó, câu chuyện này cũng là thông tin hữu ích cho website của bạn, tạo độ uy tín cho thương hiệu đối với người dùng.

khái niệm bản sắc thương hiệu
Câu chuyện thương hiệu tạo sự khác biệt cho thương hiệu của doanh nghiệp

Tính cách thương hiệu

Hãy suy nghĩ và tạo ra cho thương hiệu một tính cách để dựa vào đó mà người dùng nhận ra thương hiệu của bạn giữa vô số thương hiệu trên thị trường. Mình ví dụ như các cửa hàng, siêu thị thường chọn “tính cách” tiết kiệm. Với tính cách này, họ thường xuyên tung ra những chương trình ưu đãi, giảm giá cho khách hàng của mình.

Giá trị cốt lõi thương hiệu

Mỗi thương hiệu nên tạo cho mình giá trị cốt lõi riêng biệt. Các giá trị này hỗ trợ nâng cao sứ mệnh, tầm nhìn của thương hiệu. Hãy cố gắng tinh gọn giá trị thương hiệu trong một hoặc hai câu thôi bạn nhé. Đừng tạo nên một giá trị quá rườm rà, phức tạp.

Bên cạnh đó, giá trị cốt lõi thương hiệu cần làm rõ lý do vì sao khách hàng nên sử dụng sản phẩm/dịch vụ của bạn.

tầm quan trọng bản sắc thương hiệu
Giá trị cốt lõi thương hiệu nên tinh gọn từ một đến hai câu

2. Cách phân tích bản sắc thương hiệu

Việc phân tích bản sắc thương hiệu rất cần thiết và quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp. Điểm khác biệt trong thương hiệu được người dùng nhận diện tốt được xem là yếu tố then chốt, có khả năng giúp bạn tạo nên bản sắc của riêng thương hiệu mình.

Mình giới thiệu đến bạn ma trận bản sắc thương hiệu Romaniuk. Đây là một trong các mô hình hiệu quả hỗ trợ cho bạn rất tốt trong quá trình nhận diện thương hiệu

Ma trận Romaniuk gồm 2 yếu tố cơ bản: Uniqueness (Điểm độc đáo) và Prevalence (Tính phổ cập). Tức bạn cần nghiên cứu, tìm hiểu và tạo ra điểm độc đáo cho sản phẩm/dịch vụ của mình, chỉ có doanh nghiệp của bạn mới có. Bên cạnh đó là kiểm soát tần suất quảng bá sự khác biệt của sản phẩm/dịch vụ để nhắc nhớ thương hiệu đến với người dùng.

3. Quản lý bản sắc thương hiệu không phải dễ

Vấn đề quản lý bản sắc thương hiệu được đánh giá là không dễ dàng. Thế nên, bạn hãy dùng hết sức của mình để bảo vệ những gì mà đã tạo dựng. Dưới đây là một số gợi ý cho việc quản lý, bạn có thể tham khảo:

  • Tổ chức, quản lý tốt các tài sản mang tính khác biệt của thương hiệu.
  • Có khả năng phân biệt giữa 2 thuật ngữ brand assets và files assets để quá trình quản lý được thuận lợi nhất.
  • Cần được sử dụng đồng nhất cho tất cả các chiến dịch Marketing mà bạn triển khai.
  • Thông tin in trên các bao bì sản phẩm cũng cần được đồng nhất.
  • Điểm độc đáo về sản phẩm/dịch vụ của bạn không bị trùng so với đối thủ cạnh tranh.
  • Hãy tập trung vào những phản hồi của khách hàng đối với điểm khác biệt trong sản phẩm/dịch vụ của bạn.
  • Khi thay đổi các thành tố trong thương hiệu, bạn cần đảm bảo sự đồng nhất với tên thương hiệu của mình.

Thế là Triangle Head đã điểm qua tất cả thông tin về bản sắc thương hiệu là gì cũng như tầm quan đối với mỗi doanh nghiệp là như thế nào. Hy vọng bạn sẽ ứng dụng thành công cho thương hiệu của mình.

Hẹn gặp bạn trong những bài viết sau từ Future Brand Vietnam!

Tài liệu tham khảo cho bài viết này:

https://99designs.com/blog/tips/brand-identity/

https://www.investopedia.com/terms/b/brand-identity.asp

https://merlinone.com/brand-identity-examples/