Tagline là gì? Quy trình 6 bước làm tagline bám sát Ideas chiến dịch

Tagline là gì? Quy trình 6 bước tạo nên một tagline ấn tượng

Tagline (câu khẩu hiệu) là một trong các thuật ngữ bạn cần quan tâm nếu muốn đồng hành lâu dài với nghề marketing. Vậy tagline là gì? Nó có khác so với slogan hay không? Có bao nhiêu bước để hoàn thiện được một câu khẩu hiệu ấn tượng và mang lại hiệu quả? Tất […]

Tagline (câu khẩu hiệu) là một trong các thuật ngữ bạn cần quan tâm nếu muốn đồng hành lâu dài với nghề marketing. Vậy tagline là gì? Nó có khác so với slogan hay không? Có bao nhiêu bước để hoàn thiện được một câu khẩu hiệu ấn tượng và mang lại hiệu quả?

Tất cả những thắc mắc trên sẽ được Triangle Head giải đáp chi tiết qua nội dung bài viết dưới đây. Không những thế, mình còn chia sẻ thêm cho bạn một số câu tagline nổi tiếng từ các thương hiệu khác nhau để bạn có thể tham khảo và tạo cho riêng mình tagline thật hay và “để đời”. Hãy cùng mình theo dõi ngay nào!

1. Tìm hiểu định nghĩa tagline là gì?

Câu tagline là gì? Tagline hay câu khẩu hiệu được định nghĩa là 1 hoặc 2 cụm từ diễn đạt, nhấn mạnh về điểm nổi bật, mục đích hay sứ mệnh của một thương hiệu. Nó có thể xuất hiện ở các banner quảng cáo, video giới thiệu doanh nghiệp, trong các chiến dịch truyền thông, sự kiện,…

tagline là gì
Tìm hiểu tagline có nghĩa là gì

Việc triển khai tagline nhằm định vị sản phẩm, định vị triết lý kinh doanh của doanh nghiệp. Và sẽ cũng giúp tạo sự chú ý, ấn tượng sâu sắc trong tâm trí khách hàng, khiến họ nhớ đến thương hiệu của bạn nhiều hơn.

Để giúp bạn hình dung dễ hơn tagline có nghĩa là gì? Dưới đây là 2 câu ví dụ để bạn dễ hình dung hơn:

 • OPPO: “Designed For Life”
 • Headspace: “Hãy đối xử tốt với đầu của bạn.”

2. Tagline và Slogan có thật sự khác nhau?

Tagline và Slogan là 2 thuật ngữ hoàn toàn khác biệt. Mình sẽ giải thích điểm khác nhau bằng bảng so sánh dưới đây nhé.

Đặc điểmSLOGANTAGLINE
Tập trungThương hiệuCông ty/Doanh nghiệp
Tính linh hoạtLinh hoạt hơnCứng nhắc, nghiêm ngặt
Xuất hiệnBao bì, hiển thị quảng cáoGiao tiếp công ty
Xuất hiện sự thay đổiThay đổi theo văn hóa, có thể thay đổi nhiều lầnKhông thay đổi khẩu hiệu của công ty nhiều hơn một lần trong một thế hệ
Mục đíchNhấn mạnh giá trị cốt lõi, lời hứa, tính chất hoặc hướng phát triển sản phẩm/dịch vụNhấn mạnh về nét đặc trưng, sứ mệnh của thương hiệu
Ví dụ thương hiệu AppleSlogan sản phẩm iPad Air là “Change is in the air”“Think different”

Thông qua bảng so sánh trên cùng ví dụ cụ thể, chắc hẳn bạn đã phân biệt Tagline và Slogan có những điểm khác nhau như thế nào rồi phải không. Phần tiếp theo của nội dung bài viết, mình sẽ hướng dẫn bạn 6 bước cơ bản để tạo một tagline ấn tượng. Theo dõi cùng mình ngay nhé!

3. Quy trình làm Tagline cho thương hiệu

Nếu bạn có vô tình hỏi, các bước làm tagline như thế nào? Thì mình xin chắc rằng bạn sẽ nhận được vô vàn các đáp án khác nhau. Nếu bạn là một Junior hay Newbie mới vào nghề thì việc tổng hợp các chia sẻ trên sẽ vô cùng khó. Với kinh nghiệm làm việc trong vị trí Strategic Planner của Triangle Head, đã từng hỗ trợ các bạn Creative triển khai viết câu tagline, thì cá nhân mình sẽ đúc kết cách làm tagline qua 6 bước sau mà bạn có thể tham khảo.

Bước 1: Nắm rõ thông tin thương hiệu

Ở bước này, bạn cần xác định rõ ràng 2 yếu tố về mục đích và thương hiệu để làm Tagline. Đầu tiên, về mặt mục đích, bạn nên tự trả lời những câu hỏi sau đây:

 • Sản phẩm/dịch vụ của bạn có nét khác biệt nào so với đối thủ?
 • Giá trị cốt lõi trong thương hiệu, sản phẩm/dịch vụ bạn muốn mang đến cho khách hàng là gì?
 • Bạn định vị sứ mệnh, mục tiêu, tính cách của thương hiệu mình ra sao?
 • Hiện tại, thương hiệu của bạn có vị trí như thế nào ở thị trường cùng ngành?
 • Khách hàng tiềm năng/mục tiêu của bạn, họ là ai?
 • Bạn tạo cho khách hàng những giá trị và điều khác biệt gì để họ lựa chọn sản phẩm/dịch vụ của bạn?
 • Giá trị cảm xúc mà bạn muốn mang lại cho khách hàng là gì?
các bước làm tagline
Nắm càng rõ thông tin về thương hiệu thì càng tốt cho việc tạo tagline

Tiếp theo, bạn cần xác định được tên thương hiệu mà bạn sẽ triển khai, có được đầy đủ những thông tin này, bạn đã bước đầu thành công trong việc tạo câu khẩu hiệu cho thương hiệu của mình rồi đấy.

Bước 2: Tóm tắt thông tin thương hiệu thành các từ khóa

Việc tóm tắt thông tin ở bước này sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc định hướng cách làm Tagline, bạn cần cô đọng các thông tin đã đưa ra thành những từ khóa ngắn gọn, súc tính nhưng vẫn thể hiện được điểm nổi bật riêng của thương hiệu. Hãy suy nghĩ thật nhiều từ khóa nhất có thể và viết chúng ra giấy hoặc đánh trên ghi chú của máy tính.

Mình gợi ý cho bạn một số từ khóa ở các khía cạnh khác nhau như:

 • Khía cạnh vị trí thương hiệu: rẻ nhất, hàng đầu, số 1, nhanh nhất,…
 • Khía cạnh tạo sự khác biệt cho sản phẩm/dịch vụ: trà sữa nhà làm, rau sạch nhà trồng, chuẩn quốc tế,…
 • Khía cạnh giá trị cảm xúc: vui vẻ, hạnh phúc, cảm giác tự do,…
 • Khía cạnh đối tượng khách hàng: dành cho phái đẹp, cho bé, cho người Việt,…

Bước 3: Triển khai ý tưởng từ các từ khóa

Sau khi đã có những từ khóa tạm gọi là các gợi ý để tìm được “bản đồ kho báu”, bạn triển khai chúng thành những ý tưởng khác nhau. Ở giai đoạn này, bạn đừng quan tâm đến độ dài mà hãy viết theo những gì bạn có thể nghĩ ra.

Càng nhiều ý tưởng thì khả năng bạn chọn được tagline tốt nhất càng cao. Khi hình thành ý tưởng, bạn có thể dựa trên công dụng/giá trị của sản phẩm/dịch vụ, giá trị cảm tính, sứ mệnh, lời hứa hay lời khuyến khích, cổ vũ,…

tagline nghĩa là gì
Từ các từ khóa rời rạc, hình thành nên nhiều ý tưởng khác nhau

Mình ví dụ như tagline của xì dầu Angon thể hiện tốt về công dụng của sản phẩm: “Người bạn đồng hành của hải sản”. Dĩ nhiên, đây là tagline đã thành phẩm nên đảm bảo tiêu chuẩn, còn ở khâu này bạn chỉ cần biến từ khóa của mình thì những ý tưởng là được rồi bạn nhé.

Bước 4: Đánh giá các ý tưởng đề ra

Tiếp đến, bạn bắt đầu đánh giá các ý tưởng mà mình đã hoàn thành ở bước 3. Bạn có thể đánh giá từ kinh nghiệm của bản thân và mục đích tạo tagline để chọn ý tưởng thích hợp nhất.

Với kinh nghiệm của mình, trong bước đánh giá các ý tưởng, thì khá chắc là bạn sẽ phân vân rất nhiều trong việc lựa chọn đâu là ý tưởng bạn có thể khai thác được. Để giúp bạn gỡ rối trong việc đánh giá này, thì Triangle Head mình có một vài tiêu chí sau đây, mà bạn có thể tham khảo qua:

Dựa vào tính dễ hiểuHãy thử khảo sát những ngồi đang ngồi gần bạn, khi họ nghe qua ý tưởng bạn đang nói và hiểu ngay ý nghĩa của nó. Thì mình xin chúc mừng đó là một dấu hiệu tốt cho rằng ý tưởng bạn đang hướng đến đang đi đúng hướng. Nếu ngược lại bạn cần giải thích khá nhiều cho ý tưởng đề xuất, thì đừng cố gượng ép lựa chọn nó nhé!
Dựa vào chủ đề có thể mở rộngĐây là cách đánh giá cũng khá hay mà trong các buổi brainstorm mình học tập được. Hãy xem ý tưởng câu Tagline bạn viết có thể mở rộng được nhiều nhất bao nhiêu chủ đề, và blow nội dụng có tạo được sự liên kết tự nhiên hay không? Nếu ý tưởng của bạn chỉ mở rộng được từ 2 – 3 chủ đề thì bạn nên cân nhắc lựa chọn một ý tưởng khác.
Dựa vào vần điệu của câu từMột cách khá gây tranh cải, bởi vì không phải ai cũng thích ý tưởng câu tagline phải có vần điệu cụ thể, nhưng về tính viral và ghi nhớ thì các câu ý tưởng này thực sự mang lại hiệu quả rất tốt. Có thể ví dụ như câu Tagline của Kitkat năm 1967 Have Break, Have a Kit Kat
Bảng gợi ý đánh giá ý tưởng Tagline

Nếu bạn đã có trong tay ý tưởng mà bạn cho là hoàn hảo nhất thì hãy chuyển sang bước 5 ngay!

Bước 5: Viết thành tagline hoàn chỉnh

Bước này được xem là “đau não” nhất khi bạn phải cô đọng lại ý tưởng của mình, thể hiện chỉ trong 1 hoặc 2 cụm từ. Vì thế, hãy chọn tất cả những gì tinh túy nhất vào câu tagline của mình nhé bạn. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý cũng đừng quá tham lam câu chữ mà làm câu từ của bạn trở nên khó hiểu, dài dòng.

Bạn nên viết và tinh chỉnh nhiều lần để đạt được tagline hay và ấn tượng nhất. Vậy làm sao để biết tinh chỉnh? Thì Triangle Head mình có một mẹo mà các bạn có thể áp dụng thử đó là hãy diễn đạt đầy đủ ý nghĩa của câu ra trước (mình hay áp dụng phương pháp diễn đạt storytelling) sau đó mình sẽ chọn các phần diễn đạt có chứa các keyword nhấn mạnh đến đặc tính nổi bất của thương hiệu và cuối cùng dựa vào đó mà tinh chỉnh lại sao cho phù hợp với tính cách thương hiệu nhất.

Bạn hãy tham khảo thêm bài về cách diễn đạt storytelling là gì nhé!

Bước 6: Đánh giá tagline

Sau khi đã hoàn thành các bước làm tagline, bạn có thể gửi đến đồng nghiệp, cấp trên để đánh giá về sản phẩm của mình. Đôi khi những ý kiến của họ có thể giúp bạn hoàn thiện và chỉnh chu được câu hơn. Tuy nhiên, hãy tiếp thu có chọn lọc các đánh giá để có thể tinh chỉnh phù hợp nhất nhé bạn.

tagline có nghĩa là gì
Đánh giá tagline là bước cuối cùng trong quá trình tạo tagline ấn tượng

4. Một số ví dụ câu tagline thương hiệu nổi tiếng

Phần cuối nội dung bài viết này, mình chia sẻ đến bạn những câu tagline hay của các thương hiệu nổi tiếng hiện nay. Cụ thể:

 1. Coca Cola: “Open happiness”
 2. Kangaroo: “Máy lọc nước hàng đầu Việt Nam”
 3. Prudential: “Luôn luôn lắng nghe, luôn luôn thấu hiểu”
 4. Nike: “Just do it”
 5. Apple: “Think different”
 6. Sony: “Make believe”
 7. Burger King: “Have it your way”
 8. McDonald’s: “I’m lovin’ it”
 9. Nước mắm Liên Thành: “Tinh túy hương vị trăm năm”
 10. Budweiser: “The king of beers”

Triangle Head vừa chia sẻ đến bạn tất tần tật các kiến thức về tagline là gì, sự khác biệt giữa slogan và tagline. Đặc biệt là quy trình 6 bước đơn giản để triển khai một tagline hay, độc đáo. Với những thông tin được đề cập trong bài viết, hy vọng bạn sẽ áp dụng thành công cho chính doanh nghiệp mình hoặc các dự án xây dựng câu chuyện thương hiệu mà bạn đang đảm nhận. Hẹn gặp lại bạn trong những bài viết sau!

https://www.feedough.com/tagline-meaning-examples-ideas-how-to-guide/

https://www.forbes.com/sites/theyec/2014/06/18/how-to-craft-a-powerful-tagline-for-your-business/?sh=6b5c799f136c

https://kajabi.com/blog/what-is-a-tagline