Content marketing là gì? Tổng hợp kiến thức content cơ bản cho Junior

  Trang chủ » Chưa phân loại » Content Marketing là gì? Những kiến thức Content Marketing hiệu quả Junior có thể tự học

Content Marketing là gì? Những kiến thức Content Marketing hiệu quả Junior có thể tự học

Content marketing là gì? Chắc hẳn bạn đã nghe qua câu “ Content is King” – thuật ngữ nhấn mạnh tầm quan trọng của Content trong chiến dịch marketing rồi đúng không? Và trên thực tế thì content marketing là một phần không thể thiếu trong các chiến dịch hiện nay, bởi hành vi mua […]

Content marketing là gì? Chắc hẳn bạn đã nghe qua câu “ Content is King” – thuật ngữ nhấn mạnh tầm quan trọng của Content trong chiến dịch marketing rồi đúng không? Và trên thực tế thì content marketing là một phần không thể thiếu trong các chiến dịch hiện nay, bởi hành vi mua hàng của người dùng thay đổi, chất lượng nội dung có thể ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của người tiêu dùng.

Hiện nay các doanh nghiệp ngày càng đề cao các ứng viên có kinh nghiệm và kiến thức trong lĩnh vực Marketing. Do đó, nếu bạn là Junior hoặc bạn đang tìm hiểu về content marketing thì đừng nên bỏ qua bài viết này. Bởi vì Triangle Head mình sẽ cung cấp đến bạn thông tin chi tiết cũng như giúp bạn có định hướng rõ ràng khi quyết định theo học.

1. Tìm hiểu Content là gì? Content Marketing là gì?

Đầu tiên, mình sẽ đi nêu tổng quan về khái niệm cơ bản về content marketing là gì? từ đây bạn sẽ có được bản chất cũng như mục tiêu, vai trò của content trong một chiến dịch Marketing.

Content là gì?

Rất nhiều người lầm tưởng rằng content chỉ đơn giản là phần chữ trong các bài blog, tin tức hay review, nhưng thực ra content là toàn bộ nội dung mà bạn thể hiện trên nhiều loại hình thức: text, video, hình ảnh, ký hiệu, màu sắc, infographic, GIF, Quizz, khảo sát… mà người dùng có thể nhìn thấy được.

Bạn có thể dễ dàng nhìn thấy Content ở bất cứ nơi đâu: một biển quảng cáo ngoài trời, một tờ báo hướng dẫn cách làm trắng da, hoặc poster bộ phim mới ra mắt,…

content marketing là gì
Content marketing có ý nghĩa như thế nào trong thời đại kỹ thuật số hiện nay?

Ừ thì content có nghĩa là nội dung nhưng để tạo ra nội dung hay, sáng tạo và phù hợp với khách hàng mục tiêu thì lại một bài toán căng não đối với Marketers, trong thị trường cạnh tranh như hiện nay. Vậy bạn là Junior thì nên quan tâm yếu tố nào khi làm Content marketing? 

 • Thu hút đúng đối tượng mục tiêu
 • Content liên quan trực tiếp đến hoạt động kinh doanh của bạn
 • Thỏa mãn đúng nhu cầu thông tin hiện tại của khách hàng

Nếu không đảm bảo 3 yếu tố thì rất có thể thứ bạn nhận được chỉ là content không mang lại giá trị mà thôi.

Content Marketing is all the Marketing that’s left. – Seth Godin”

Marketing content là gì?

Bạn có từng thắc mắc tại sao Content marketing lại phát triển mạnh mẽ trong thời kỳ này không? Phần lớn xuất phát từ việc nghiên cứu hành vi mua hàng của người dùng, những mong muốn về tìm kiếm thông tin, cũng như cách lựa chọn thương hiệu tin tưởng. 

Lúc này Content Marketing đóng vai trò là một kỹ thuật tiếp thị tạo và phân phối nội dung có giá trị, mang tính phù hợp và nhất quán đến với khách hàng mục tiêu (tùy vào từng tệp khách hàng mà bạn hướng đến). Bằng cách cung cấp cho họ nội dung hữu ích để giáo dục hoặc giải trí, và đặc biệt là cung cấp giải pháp cho các vấn đề mà họ đang gặp phải thông qua các sản phẩm/dịch vụ. Từ đó tăng tỷ lệ chuyển đổi và độ nhận diện thương hiệu.

Với góc nhìn của Triangle Head mình thì Content Marketing là một sự đầu tư dài hạn và có chiến lược định hướng nội dung rõ ràng. Và để thực hiện được nó thì bạn phải giữ cho nội dung có giá trị xuyên suốt quá trình “từ nhận thức tới hành động trải nghiệm” cho các chiến dịch truyền thông.

2. Sự thật về tầm quan trọng của Content Marketing hiện nay

Những con số dưới đây sẽ cho bạn biết tầm quan trọng của Content Marketing thời hiện đại:

 • Theo Social Media Examiner thì 45% Marketers nói rằng viết Blog là chiến lược nội dung quan trọng nhất của họ.
 • Theo Hubspot thì 82% Marketers cho rằng Blog tạo ROI tích cực đến Marketing Inbound của họ.
 • 70% Marketers B2B có kế hoạch tạo ra nhiều Content hơn trong 2017 so với 2016
 • Chi phí tiếp thị bằng nội dung thấp hơn 62% so với tiếp thị truyền thống và tạo ra hiệu quả về khách hàng tiềm năng gấp 3 lần.
marketing content
Bạn đã biết tầm quan trọng của content marketing chưa?

Vậy Content Marketing thật sự đem lại lợi ích gì cho doanh nghiệp? Hãy cùng tìm hiểu mô hình chỉ ra hành động mua hàng của người dùng: ZMOT (Zero Moment of Truth). Theo đó mô hình này gồm có 4 bước:

 • Kích thích
 • Thu thập thông tin truyền thông
 • Chắc lọc thông tin 
 • Trải nghiệm

ZMOT sẽ quyết định khi khách hàng có nhu cầu họ có tìm kiếm bạn không, họ có thấy mình không? Rõ ràng ở giai đoạn ZMOT này khách hàng đã thu thập được rất nhiều thông tin và  quyết định dựa trên thông tin họ đã thu thập được.

Sau khi tìm hiểu về Content Marketing là gì cũng như tầm quan trọng của nó thì chắc hẳn bạn đã biết: Content Marketing giúp kết nối doanh nghiệp với khách hàng tiềm năng , giúp họ có cái nhìn sâu sắc về thương hiệu. Bạn có chắc rằng khi đã quen thuộc với thương hiệu hõ sẽ không chi tiền cho thương hiệu đó khi có nhu cầu?

3. Hành trình khách hàng là định hướng Content ở thời đại 4.0

Bản đồ hành trình khách hàng (customer journey map) chính là một khung trực quan cho thấy được những trải nghiệm của khách hàng đã trải qua. Thông qua bản đồ này bạn có thể nắm được câu chuyện về trải nghiệm của khách hàng đến với thương hiệu thông qua các giai đoạn cụ thể:

 • Awareness
 • Consideration
 • Conversion
 • Loyalty

Từ đó, xây dựng được các chiến lược content marketing đáp ứng những mục tiêu và nhu cầu của khách hàng. 

Trên thực tế, rất ít khách hàng đi thẳng từ nhận thức tới hành động mua hàng. Họ thường sẽ phải trải qua rất nhiều hành động trước đó, ví dụ như xem quảng cáo, tìm hiểu thông tin qua website, tham khảo đánh giá từ người khác, cân nhắc, so sánh các sản phẩm,… sau đó mới quyết định có mua hàng hay không.

content marketing là làm gì
Content là yếu tố quyết định khách hàng có mua hay không

Triangle Head mình sẽ đưa ra một ví dụ để bạn hiểu rõ:

Giả sử đối tượng khách hàng của bạn là một công ty mỹ phẩm thuộc dạng start-up và đang muốn tìm dịch vụ gia công sản phẩm độc quyền. Thì thông thường sẽ có hai hướng tiếp cận là trực tiếp (chủ động liên hệ với các bên gia công), gián tiếp (tìm kiếm kĩ thông tin bên gia công trước khi liên hệ). Dù ở cách tiếp cận nào thì mục tiêu cuối của bạn là tìm được cho mình một đối tác gia công an tâm và chất lượng.

Đó là lí do quan trọng vì sao bạn nên cố gắng xác định đối tượng khách hàng của bạn đang ở hành trình nào từ đó sẽ cung cấp cho họ những thông tin, kiến thức, tin tức hữu ích giúp họ giải quyết được vấn đề họ đang gặp. Đồng thời đây cũng là lúc bạn nên thể hiện đặc tính thương hiệu bạn có mà đối thủ không có. Bạn lưu ý là đừng quá cố gắng đẩy nhanh tiến độ chuyển đối khách hàng, vì nó ảnh hưởng rất xấu đến thiện cảm ban đầu của khách hàng với thương hiệu.

4. Một số hình thức Content Marketing được sử dụng phổ biến

Để tiện cho bạn tìm hiểu, Triangle Head mình đã liệt kê ra các hình thức Content Marketing được sử dụng phổ biến, cụ thể:

Blog post

Blog là hình thức đơn giản nhất vì nó ở dạng chữ nên tốn ít thời gian và công sức đầu tư hơn so với các dạng khác. Tên gọi khác của Blog là “Stock Content” vì mỗi bài viết đều được lưu trữ trên website và sẽ được xếp hạng trên Google Search Engine.

Sở dĩ blog trở thành trung tâm chiến lược của nhiều thương hiệu là bởi nó mang lại hiệu quả vượt trội, làm tăng giá trị nhậ diện. Bạn có biết lý do tại sao không? – Đơn giản bởi vì khách hàng sẽ ít bị quấy nhiễu hơn so với các kênh có quá nhiều thông tin lôi kéo sự chú ý như Facebook, Instagram, Email,…

tự học content marketing
Blog chính là một trong những hình thức Content marketing hiệu quả được áp dụng rộng rãi

Ebook

Loại sách điện tử này chứa một lượng lớn thông tin được chia sẻ từ nhiều khía cạnh của một vấn đề và thường được định dạng bằng PDF. Để download được file thì người dùng phải để lại thông tin như tên, email,…

Các trang ebook nổi tiếng tại Việt Nam như: sachvui.com, taisachhay.com, ..hoặc ở nước ngoài: It-ebooks.info, Loyalbooks.com,…

Infographics

Cung cấp thông tin dưới dạng đồ họa dễ hiểu và dễ nhớ. Với sự kết hợp của các từ ngữ đơn giản, câu văn ngắn gọn và hình ảnh rõ ràng. Infographics là cách tuyệt vời để truyền đạt nội dung của bạn.

Một số website thiết kế Infographics đẹp bao gồm: Canva, Infogr.am, Piktochart, Easel.ly, Ichart,…

content marketing làm gì
Một số mẫu content infographic

Podcasts

Podcasts là một loạt các tập tin âm thanh hoặc video kỹ thuật số mà người dùng có thể tải xuống để nghe. Mọi người có thể thưởng thức Podcasts khi thư giãn, lái xe hoặc đang đi trên đường, nên nó rất được ưa chuộng tại nước ngoài.

Podcasts giúp nhận thức về thương hiệu, xây dựng mối quan hệ với khách hàng tiềm năng và quảng bá sản phẩm, dịch vụ đến họ một cách dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, Triangle Head mình nhận thấy hình thức Podcast này chưa thực sự phổ biến tại Việt Nam. Vì vậy bạn có thể sử dụng hình thức này để tạo ra Content Marketing sáng tạo.

Videos

Sự phát triển mạnh mẽ của Youtube hay gần đây là Livestream đã đủ chứng minh thị hiếu của người dùng. Video không chỉ xuất hiện trên tivi, mà gần như là ở khắp mọi nơi, như trên điện thoại, máy tính bảng, nơi công cộng.

Marketers có thể chia sẻ nội dung tiếp thị của mình thông qua hình thức video,, viral video từ đó giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi, cải thiện ROI và giúp xây dựng mối quan hệ với Leads hiệu quả.

content marketing gồm những gì
Video content cũng là một xú hướng các Junior nên tìm hiểu

Paid Ad Content Marketing

Paid media là kênh mà Marketers phải trả phí để có thể đăng tải bài viết. Các công cụ phổ biến hiện nay: Search Ads (Google, Cốc Cốc, Bing,…), Social Ads (Instagram, Facebook, Linkedin,..), online PR (bài viết trả phí),…

Thay vào đó, Paid media sẽ giúp bạn tiếp cận lượng người đông đảo cùng khả năng nhắm mục tiêu chính xác. Ngoài ra, Paid media còn cho phép nhà quảng cáo điều chỉnh ngân sách theo ý muốn.

Social Media Content

Trong thế giới kỹ thuật số, social media có lẽ là loại tiếp thị mạnh nhất. Bạn có thể tận dụng những nền tảng được hàng triệu người sử dụng trên thế giới như Facebook, Instagram, Snapchat, Linkedin,…để chia sẻ nội dung tiếp thị.

viết content marketing là gì
Sơ đồ cách Social Media vận hành

Email Content

Gửi hàng loạt email đến khách hàng tiềm năng đã trở nên vô cùng phổ biến, đây là cách tiếp cận khách hàng tiềm năng hiệu quả. Nếu như khách hàng cho phép bạn gửi tin thì bạn có thể dễ dàng xây dựng tình cảm với người dùng qua các email khác nhau như: chúc sinh nhật, ngày lễ, gửi những bài blog hữu ích định kỳ, thông báo sự kiện,… Ngoài ra, bạn có thể điều hướng về website của mình nếu nội dung thu hút người đọc.

5. Một số ví dụ về Content Marketing

Ví dụ về content blog

Để bạn hiểu rõ hơn về content marketing là làm gì, hiệu quả như thế nào Triangle Head mình sẽ lấy một ví dụ về content cho blog và cụ thể là blog Buffer. Họ đã thực hiện 3 chiến lược truyền thông tiếp thị mũi nhọn. 

Để tiếp cận với khách hàng tiềm năng, trong giai đoạn đầu thúc đẩy tăng trưởng họ đã sử dụng Guest blogging. Mỗi ngày, họ sẽ viết bài content marketing và đăng tải trên các trang web có lượng truy cập và hiện diện cao. Điều này đã giúp Buffer thu hút được 100.000 người dùng đầu tiên. 

Còn ở trên trang web chính thức của mình, Buffer tập trung viết các nội dung có ảnh hưởng tới khách hàng, đảm bảo chất lượng và có tính chia sẻ cao. Bên cạnh đó, Buffer cũng xây dựng 4 trang blog để chia sẻ các khó khăn, trải nghiệm trong kinh doanh của bản thân.

Kết quả, họ đã thu được về gần 400.000 người dùng và xấp xỉ 1 triệu lượt theo dõi trên các trang truyền thông xã hội.

ví dụ về content marketing
Content hướng đúng đối tượng mới thật sự mang đến hiệu quả

Ví dụ về content trên social media

Đối với các kênh social media, một trong những đơn vị thành công nhất trong tiếp thị nội dung về tuabin gió, đầu máy xe lửa, động cơ phản lực,… phải kể tới thương hiệu GE. Đây là các lĩnh vực kinh doanh khá nhạt nhưng GE đã kết hợp chiến dịch với hình thức Influencer marketing để mang về 8 triệu lượt xem trên Instagram, 3 triệu lượt tiếp cận mỗi nội dung và 3.000 người theo dõi mới. 

Cụ thể, GE đã tìm tới 6 người có ảnh hưởng trên Instagram và một số “superfans” để giúp họ quảng cáo chủ đề #GEInstaWalk. GE đã xây dựng một nội dung sáng tạo, đó là chuyến tham quan nhà máy sản xuất, chụp những hình ảnh đẹp, sinh động và tải lên Instagram của họ có kèm theo hashtag.

7. Bí quyết tự học Content Marketing hiệu quả cho các Junior

Có một điều Triangle Head mình nhận thấy được là có rất nhiều bạn Junior chưa tìm ra phương pháp học Content marketing hiệu quả. Vì thế mình cũng muốn chia sẻ những phần tự học Content Marketing hiệu quả nhất mà mình đã từng áp dụng.

Content SEO

Có thể hiểu đơn giản Content SEO chính là phương pháp giúp tăng lượt tìm kiếm thông qua việc cung cấp thông tin giá trị và đảm bảo đúng intent người dùng. Ngày nay, Content SEO được sử dụng rộng rãi bởi nó mang lại giá trị thiết thực cho doanh nghiệp.

Tiếp xúc với Content SEO bạn sẽ học được:

 • Cách research từ khóa phù hợp với mô hình kinh doanh
 • Hiểu được các loại intent người dùng
 • Lập plan, lên kế hoạch bài viết cho website
 • Nắm được cách đánh giá một bài viết chuẩn SEO
 • Thành thạo các công cụ hỗ trợ SEO trên website

Content PR

Hiểu đơn giản thì hình thức này bạn sẽ xây dựng nội dung bài viết PR doanh nghiệp hoặc sản phẩm/ dịch vụ của công ty. Nhiệm vụ của bạn là đưa thông tin hấp dẫn, thu hút giúp người đọc hiểu rõ lợi ích của sản phẩm. 

Những kiến cơ bản của Content PR:

 • Xây dựng kịch bản thảo luận
 • Nắm được một số kiến thức về: Angle, Insight, Big ideas,…
 • Hiểu được cách viết content trên mọi hình thức từ Video, báo chí, Poster,…
 • Học được cách lên chiến lược PR hợp lý cho từng giai đoạn

Copywriter

Công việc chính của Copywriter chính là sáng tạo bằng ngôn ngữ, hình ảnh sau đó truyền tải nội dung, thông điệp miễn phí đến với người dùng. Từ đó khiến khách hàng có những hành động cụ thể.

Kiến thức cơ bản mà bạn cần học khi làm Copywriter:

 • Hiểu được cách viết Storytelling
 • Hiểu được các khái niệm cơ bản về Tagline, slogan, Ads content
 • Hiểu được chiến lược xây dựng nội dung

Viral content

Viral content chính là tạo ra nội dung có tính lan truyền mạnh mẽ với mục đích giúp doanh nghiệp tiếp cận gần hơn với độc giả.  Nói cách khác, Viral content được sử dụng để truyền bá thông điệp marketing về thương hiệu trên các kênh trực tuyến lẫn ngoại tuyến. 

Một số kiến thức về Viral content bạn cần nắm:

 • Cách nghiên cứu và phân tích thị trường
 • Cách lên kịch bản video, email, social,…
 • Học được cách đo lường và đánh giá hiệu quả 

Trên đây là một số chia sẻ về content marketing của Triangle Head mình . Hy vọng rằng, những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về viết content marketing là gì, mang lại lợi ích như thế nào và làm sao để xây dựng một chiến dịch nội dung tiếp thị hiệu quả. Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu về Marketing thông qua các đầu sách:  Content Marketing trải nghiệm người dùng, Content Marketing 4.0 hoặc tham gia các khóa học cơ bản Content Marketing ở các trung tâm như AIM Academy, Hubspot academy. Còn bây giờ thì xin chào, hẹn gặp bạn ở bài chia sẻ Digital Markting tiếp theo.

Tài liệu tham khảo cho bài viết này:

https://satori.marketing/marketing-blog/contents-marketing/what-is-contents-marketing/

https://www.brafton.com/content-marketing/

https://www.marketo.com/content-marketing/