Kỹ năng Marketing nào cần nắm để trở thành một Marketer Senior?

Tổng hợp 11 kỹ năng Marketing cơ bản cho các Junior khi vào nghề

Liệu các bạn Junior có thường thắc các nhà tuyển dụng sẽ cần những kỹ năng Marketing gì ở mình ngoài những kiến thức Marketing căn bản, hay kỹ năng marketing nào quan trọng nhất mà các bạn cần phải rèn luyện để có thể tăng khả năng được nhà tuyển dụng để mắt đến […]

Liệu các bạn Junior có thường thắc các nhà tuyển dụng sẽ cần những kỹ năng Marketing gì ở mình ngoài những kiến thức Marketing căn bản, hay kỹ năng marketing nào quan trọng nhất mà các bạn cần phải rèn luyện để có thể tăng khả năng được nhà tuyển dụng để mắt đến không?

Mình là Triangle Head và mình sẽ tiếp tục đồng hành cùng các bạn, tiếp tục tìm hiểu các thông tin cơ bản về Marketing cho các bạn Junior mới vào nghề. Mình đã tổng hợp lại 11 kỹ năng cần thiết của nhân viên marketing mà các nhà tuyển dụng thường sẽ mong muốn ở các ứng viên để các bạn tham khảo, hãy xem qua nhé.

Khả năng phân tích và nghiên cứu thị trường 

Khi muốn đem lại bất kỳ một sản phẩm nào thì doanh nghiệp cần biết sản phẩm có phù hợp với thị trường hay không và thị trường là nơi Marketing bắt đầu. Kỹ năng Marketing đầu tiên của một Marketer phải biết cách phân tích những đặc trưng của thị trường, nhu cầu của người tiêu dùng và những yếu tố thị trường có khả năng tác động đến doanh nghiệp. Có khả năng nghiên cứu và phân tích giúp marketer có số liệu rõ ràng để lên kế hoạch và thực hiện các chiến dịch Marketing tốt hơn.

Yêu thích sự sáng tạo 

Thị trường luôn không đứng yên, đòi hỏi Marketer phải thật linh hoạt thậm chí sáng tạo để đi trước cả thị trường, chấp nhận rủi ro thực hiện những ý tưởng “điên rồ” để tạo ra xu hướng và giúp hiệu quả truyền thông được tăng cao.

kỹ năng marketing là gì
Linh hoạt sáng tạo giúp Marketer đi đầu xu hướng, nắm bắt thị trường

Tăng sự sáng tạo cũng tạo ra một lợi thế rất lớn cho doanh nghiệp để có thể nắm bắt thị hiếu của khách hàng cũ và mới. Đây không chỉ là kỹ năng Marketing cơ bản mà còn là một suy nghĩ, tính cách mà các bạn Junior nên xây dựng và rèn luyện cho bản thân khi bước vào nghề.

Kỹ năng xây dựng mục tiêu 

Mình tham khảo được một kết quả khảo sát trong industry survey có hơn 3,200 Marketer tham gia, tỷ lệ chiến lược Marketing đạt đến 376% khi họ xây dựng được mục tiêu Marketing.

Trong bối cảnh các doanh nghiệp đang cần biết rõ đâu là thị trường dành cho mình thì xây dựng mục tiêu là một kỹ năng cần có của nhân viên Marketing để có thể hoạch định chiến lược hiệu quả. Ngoài việc định hướng công việc, các Marketer cũng có thể từ mục tiêu để đánh giá và đo lường tỷ lệ thành công của chiến lược.

Tương tác với mạng xã hội 

Sự phát triển của internet và các trang mạng xã hội hiện tại tạo cơ hội cho các doanh nghiệp chủ động tạo dựng hình ảnh trong cộng đồng, hỗ trợ cho việc kinh doanh và phát triển các sản phẩm của công ty, biến những trang mạng xã hội này thành một công cụ đắc lực cho việc quảng bá.

ky nang marketing
Tương tác với mạng xã hội cũng là một kỹ năng Marketing

Sự phát triển này khiến “tương tác với mạng xã hội” trở thành một kỹ năng cần có của Marketing, đòi hỏi các Marketer cũng phải chủ động sử dụng các trang mạng xã hội và liên tục cập nhật xu hướng mới nhất để tiếp cận hành vi và tâm lý người tiêu dùng.

Nắm bắt tâm lý khách hàng 

Một Marketer giỏi đòi hỏi có một kỹ năng Marketing tiên quyết chính là nắm bắt được tâm lý khách hàng. Hiểu được thói quen, sở thích, nhu cầu, lý do cần sử dụng sản phẩm của khách hàng… tạo cơ hội cho Marketer và doanh nghiệp phân tích và dự đoán hành vi của người tiêu dùng với các kế hoạch Marketing, tích lũy các thông tin cần thiết để phát triển các chiến lược Marketing hợp lý.

Lên chiến lược cho dự án 

Chiến lược Marketing là kim chỉ nam cho doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp định hướng để quảng bá sản phẩm, đánh bại đối thủ. Do đó doanh nghiệp sẽ luôn đòi hỏi Marketer có thể xây dựng được chiến lược Marketing cho một dự án. 

marketing cần kỹ năng gì
Các doanh nghiệp đều mong muốn Marketer có thể lên chiến lược Marketing

Đây là một trong các kỹ năng Marketing quan trọng, đòi hỏi các Marketer có thể vận dụng tất cả các thông tin thu thập và phân tích được để có được một chiến lược tốt cho doanh nghiệp.

Biết các kỹ thuật Marketing 

Digital Marketing (tiếp thị kỹ thuật số) đang phát triển và ngày càng đa dạng bao gồm Marketing trên một số các nền tảng như TV, internet TV, mobile, mobile apps, các trang youtube, facebook, google….Điều này đòi hỏi các Marketer phải có một sự hiểu biết nhất định về kỹ thuật nói chung và các nền tảng số hóa nói riêng. 

Bạn không cần phải thành thạo như một dân IT thứ thiệt, chỉ cần bạn nắm được những phần cơ bản để triển khai các công việc như Marketing SEO, quảng cáo trên các mạng xã hội, làm video…Kỹ năng Marketing về kỹ thuật giúp bạn có một thế mạnh lớn khi xâm nhập vào thị trường, nhất là những thị trường tiềm năng của digital.

Khả năng Teamwork 

“Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì hãy đi chung”, đây là một câu nói không dư thừa trong bất kỳ ngành nghề nào, ngay cả trong Marketing. Teamwork là tinh thần chủ đạo của những Marketer thành công, làm việc nhóm hiệu quả giúp phát triển ý tưởng và triển khai, phối hợp thực hiện các kế hoạch được tốt hơn. Do đó đây là một những kỹ năng cần có của nhân viên marketing mà bạn cần phải phát triển cho bản thân mình.

marketing cần những kỹ năng gì
Tăng kỹ năng teamwork, tăng khả năng thành công cho các Marketer

Khả năng diễn đạt tốt

Khả năng diễn đạt tốt sẽ bao gồm sự khéo léo trong giao tiếp, cách diễn đạt ý tưởng của mình rõ ràng, súc tích giúp người nghe (bao gồm khách hàng, đồng nghiệp hay đối tác) hiểu được. Kỹ năng Marketing này cho bạn một thế mạnh để nắm bắt lòng người, gây được sự chú ý và xây dựng mạng lưới quan hệ, đặc biệt có lợi khi làm việc nhóm.

Tư duy phản biện – kỹ năng giải quyết vấn đề

“Tư duy phản biện” là một định nghĩa đã có từ rất lâu nhưng rất ít khi được thực hiện thực tế ở xã hội Việt Nam. Kỹ năng Marketing này không chỉ giúp bạn lắng nghe thông tin có chọn lọc mà còn giúp bạn phải đặc ra nghi vấn, tìm kiếm vấn đề và tìm cách giải quyết vấn đề ấy một cách khoa học nhất bằng cách vận dụng các kiến thức đã có.

Tư duy phản biện giúp các đội nhóm Marketing thực sự gắn kết hơn. Việc phản biện không phải là bác bỏ các ý kiến được đưa ra mà nhằm đem lại một cái nhìn đa chiều cho toàn bộ kế hoạch, như vậy, khi một chiến lược được đề ra, các Marketer sẽ có sự chuẩn bị với những yếu tố có thể tác động.

các kỹ năng về marketing
Tư duy phản biện là một kỹ năng Marketing cần thiết

Nên biết một số kỹ năng mềm 

Một số kỹ năng mềm hay còn gọi là kỹ năng thực hành xã bên cạnh những kỹ năng và kiến thức chuyên môn sẽ là một điểm cộng cho những Marketer thành công. Theo thông tin mình đọc được, những người thành đạt thì 25% là nhờ kiến thức chuyên ngành và 75% còn lại là nhờ những kỹ năng mềm. Một số kỹ năng mềm mà các Marketer có thể phát triển hội (bên cạnh khả năng teamwork và giao tiếp) là:

  • Giải quyết tình huống
  • Lãnh đạo
  • Quản lý thời gian
  • Giữ thái độ tích cực

Những kỹ năng Marketing này giúp cho các Marketer xâm nhập thị trường dễ dàng, đưa ra được chiến lượng Marketing rõ ràng, hạn chế những sai sót có thể xảy ra, học tập và phát triển bản thân hiệu quả.

Tất cả 11 kỹ năng Marketing trên là những kỹ năng cần thiết của người làm marketing, các bạn hãy phát triển các kỹ năng này và ứng dụng các kỹ năng marketing này hiệu quả. Góp nhặt kinh nghiệm từ những trải nghiệm thực tế để  nắm bắt được giá trị của những kỹ năng mà mình đã có được, những kỹ năng được phát triển từ kinh nghiệm thực tế khiến giá trị của bạn tăng cao hơn trong mắt của những nhà tuyển dụng đấy.

Mình sẽ kết thúc bài nói về các kỹ năng Marketing cần thiết cho các Junior Marketer ở đây. Mình sẽ gặp lại các bạn ở bài viết tiếp theo về phễu Marketing – hướng dẫn các bạn luyện tập và nắm bắt các kỹ năng mà mình đã nêu ở trên nhé.

Bạn có thể tham khảo thêm tại:

https://www.ironpaper.com/webintel/articles/top-10-skills-needed-by-marketers-today/

https://www.wordstream.com/blog/ws/2015/04/07/marketing-skills

https://lumen5.com/learn/marketing-skills/