Mục tiêu marketing là gì? Cách thiết lập mục tiêu theo chuẩn SMART

  Trang chủ » Marketing » Hướng dẫn Junior xây dựng mục tiêu marketing theo tiêu chuẩn SMART

Hướng dẫn Junior xây dựng mục tiêu marketing theo tiêu chuẩn SMART

Mình có một câu hỏi dành cho các bạn Junior đây, đã bao giờ các bạn thấy rối rắm khi không biết mục tiêu Marketing là gì, phương hướng và những ưu tiên khi triển khai một công việc, một kế hoạch không? Mình thì đã từng rơi vào tình trạng ấy khi triển khai […]

Mình có một câu hỏi dành cho các bạn Junior đây, đã bao giờ các bạn thấy rối rắm khi không biết mục tiêu Marketing là gì, phương hướng và những ưu tiên khi triển khai một công việc, một kế hoạch không? Mình thì đã từng rơi vào tình trạng ấy khi triển khai các bài viết cho Content Marketing, mọi thứ cứ rối tung lên, khiến mình không thể đạt tiến độ.

Quản lý của mình lúc ấy “huấn luyện” cho mình một khóa về cách ứng dụng SMART để lập mục tiêu và mình đã thành công. Trong bài viết ngày hôm nay, mình Triangle Head sẽ chia sẻ cho các bạn về mục tiêu Marketing là gì và cách áp dụng lên mục tiêu SMART bằng chính casestudy của mình nhé

1. Hiểu rõ về mục tiêu marketing là gì?

Trước tiên, để thiết lập mục tiêu với SMART, chúng mình tìm hiểu một chút ý nghĩa của mục tiêu Marketing là gì nhé.

Mục tiêu Marketing là mục tiêu của một doanh nghiệp đặt ra với mong muốn đạt được kết quả từ kinh doanh, truyền thông hay tiếp thị trong khoảng thời gian nhất định.

Giúp cho việc xây dựng kế hoạch Marketing và thiết lập tiêu chí đánh giá các hoạt động một cách hiệu quả, có định hướng, tầm nhìn đáp ứng được mục đích chung cuối cùng của tổ chức hoặc doanh nghiệp.

marketing mục tiêu là gì
Mục tiêu Marketing có vai trò quan trọng trong hoạch định chiến lược

Mình đọc được một câu nhận định khá hay của Mareo McCracken rằng mục tiêu của Marketing được đặt ra nhằm giúp chúng ta có một hướng dẫn rõ ràng, không bị vô định và lẫn lộn giữa các công việc khác nhau, nếu không có mục tiêu, chúng ta sẽ mông lung và khiến mọi thứ lẫn lộn.

Thông thường việc đặt mục tiêu sẽ được xây dựng bằng cách:

 • Thiết lập các điểm chạm mục tiêu dựa trên chiến lược đã đề ra
 • Tìm kiếm cách thực thi phù hợp
 • Đối chiếu lại chiến lược
 • Lên tiêu chuẩn và quy trình công việc

Mục tiêu Marketing được tổ chức hay doanh nghiệp đặt ra thông thường sẽ không hoàn toàn giống nhau, tuỳ vào mong muốn là quảng bá doanh nghiệp, gia tăng lợi nhuận kinh doanh, hay quảng bá hình ảnh sản phẩm, thúc đẩy việc ra mắt sản phẩm mới…Vậy mục tiêu Marketing sẽ bao gồm những gì và làm sao doanh nghiệp có thể xác định được mục tiêu là gì, mình sẽ giải đáp ngay thắc mắc này trong phần tiếp theo.

2. Xác định mục tiêu marketing dựa trên 3 dạng chính

Từ những nhu cầu của doanh nghiệp, có thể chia làm 3 dạng chính mà tổ chức hay doanh nghiệp có thể dựa vào đó để thiết lập mục tiêu marketing của mình là gì: mục tiêu kinh doanh, mục tiêu truyền thông và mục tiêu marketing.

Mục tiêu kinh doanh (business objective)

Đây là dạng mục tiêu quan trọng với các tổ chức và doanh nghiệp vì lợi nhuận, mong muốn sẽ thúc đẩy kinh doanh và tăng doanh số cho mình. Đây cũng là dạng mục tiêu giúp định hướng các kế hoạch Marketing nhằm giải quyết vấn đề về doanh thu/doanh số mà các tổ chức và doanh nghiệp này gặp phải.

mục tiêu marketing bao gồm những gì
Xây dựng mục tiêu kinh doanh có thể giải quyết một số vấn đề của doanh nghiệp

Để thiết lập Mục tiêu kinh doanh cần phải đáp ứng các tiêu chí sau:

 • Doanh số (Sale): Thúc đẩy sản lượng bán ra để đáp ứng doanh số theo giá trị được doanh nghiệp đề ra
 • Thị phần (Share): Thúc đẩy tốc độ tăng trưởng và mở rộng của thị phần nhanh hơn bằng cách bán được nhiều hàng hơn đối thủ
 • Sự tăng trưởng (Growth): Đầu tư cho toàn bộ sự tăng trưởng của ngành hàng giúp cho kích cỡ của thị trường tăng lên, lúc này nhu cầu cũng tăng theo, doanh nghiệp sẽ có thể hưởng lợi từ đây.

Mục tiêu truyền thông (Communication objective)

Đối với bất kỳ doanh nghiệp nào, các sản phẩm được bán ra đều cần được người tiêu dùng biết đến, dù là mới hay cũ đều phải bắt được sự chú ý của khách hàng thì mới có thể tiêu thụ. Mục tiêu truyền thông được xây dựng giúp nhằm vào sự nhận thức của khách hàng với doanh nghiệp hoặc sản phẩm, có thể giúp khách hàng thay đổi nhận thức hoặc nâng cao nhận thức của khách hàng đối với một tổ chức doanh nghiệp hoặc một sản phẩm.

thiết lập mục tiêu marketing
Mục tiêu truyền thông (marketing objective) giúp nâng cao nhận thức về brand

Các yếu tố để thiết lập Mục tiêu truyền thông sẽ bao gồm:

 • Awareness (nhận thức): có 3 cấp độ nhận thức thường được hướng tới xây dựng là Top mind (thương hiệu xuất hiện đầu tiên trong nhận thức người dùng), Spontaneous/ Promoted (các thương hiệu xuất hiện vị trí thứ 2 và 3 trong nhận thức người dùng), Aided (các thương hiệu cần được gợi ý).
 • Retention rate: đánh giá tỷ lệ khách hàng tiếp tục mua lại sản phẩm.
 • Key Attribute: Các đặc trưng gắn liền với tài sản thương hiệu bao gồm lợi ích giá trị thực tiễn, giá trị Kansei (giá trị quan) và giá trị cảm xúc.
 • Creative Quality: Độ sáng tạo/mới lạ hoặc khả năng tạo ấn tượng của các sản phẩm truyền thông TVC, print ad, …
 • Channel Quality: Chất lượng tương tác của khách hàng/người tiêu dùng với các kênh truyền thông của doanh nghiệp (thông qua đó đánh giá mức độ quảng bá của kênh truyền thông

Mục tiêu tiếp thị (Marketing objective)

Không kém phần quan trọng so với hai mục tiêu trên. Mục tiêu tiếp thị hướng tới sự thay đổi hành vi người tiêu dùng, được thể hiện khi tác động đến các giá trị sau:

 • Lượng tiêu thụ (Consumption): giúp làm tăng lượng tiêu thụ bằng cách khuyến khích người tiêu dùng sử dụng sản phẩm nhiều hơn.
 • Mức độ thâm nhập thị trường (Penetration): chiến lược Marketing thu hút người tiêu dùng mới sử dụng sản phẩm sẽ giúp doanh nghiệp thâm nhập thị trường một cách dễ dàng hơn.
 • Giá trị sử dụng (Value): khuyến khích được người dùng chấp nhận mức giá cao hơn cho các sản phẩm khi được phát triển chức năng mới.
 • Mức độ trung thành (Loyalty): thuyết phục được người tiêu dùng bằng những điểm mạnh không thể thay thế của sản phẩm cùng các chương trình ưu đãi, hậu mãi cho các khách hàng trung thành.
marketing mục tiêu
Marketing Objective có thể thay đổi hành vi người tiêu dùng

Với việc xây dựng mục tiêu tiếp các tổ chức doanh nghiệp thường hướng tới kế quả: gia tăng khách hàng tiềm năng, tăng lượng tương tác và nhận biết thương hiệu thông qua website, mạng xã hội hoặc có thể tái định vị thương hiệu thông qua tăng trưởng về nhận thức trong truyền thông.

Chắc các bạn cũng đã hiểu rõ về mục tiêu Marketing có tầm quan trọng như thế nào trong việc triển khai một chiến lược Marketing rồi phải không. Trước đó mình có đề cập rằng mình đã được hướng dẫn xây dựng mục tiêu Marketing theo chuẩn SMART và tiếp theo mình sẽ chia sẻ với các bạn về cách để xác định mục tiêu theo tiêu chuẩn SMART để các bạn tự tin hơn trong việc thực hiện nhé.

3. Học cách xây dựng mục tiêu Marketing theo tiêu chí SMART

Đây là cách xác định mục tiêu Marketing tổng hợp từ 5 yếu tố giúp bạn thiết lập mục tiêu: Specific – Measurable – Attainable/Achievable – Relevant – Time. Mình sẽ giúp các bạn giải thích cụ thể hơn về từng yếu tố.

xây dựng mục tiêu marketing
Thiết lập mục tiêu Marketing với SMART

Specific – Cụ thể

Đây là yếu tố đòi hỏi sự rõ ràng của mục tiêu. Một mục tiêu được đặt ra phải thực tế, rõ ràng, dễ nắm bắt. Thông tin càng rõ ràng càng có ích cho các Marketer và kế hoạch Marketing hiệu quả. Ví dụ doanh nghiệp cần tăng thị phần hay tăng doanh số, cần tăng bao nhiêu phần trăm…

Measurable – Có thể đo lường được

Để tạo được một mục tiêu Marketing hiệu quả cần có đơn vị đo lường, có con số cụ thể để có thể tổng kết được các số liệu của kế hoạch. Không nên dùng các biểu thức thay thế hoặc ước lượng, việc này dẫn đến sự không chính xác trong việc thực hiện.

Attainable/Achievable – Có thể đạt được

Đây là tiêu chí mà các tổ chức doanh nghiệp cần cân nhắc kỹ trước khi xây dựng một mục tiêu. Mục tiêu đặt ra cần giải quyết được những vấn đề của tổ chức nhưng sẽ nằm trong khả năng mà tổ chức sẽ thực hiện được. Đặt ra một mục tiêu không thực tế và không có khả năng đạt được sẽ hoàn toàn vô nghĩa và không đem lại bắt kỳ một lợi ích gì cho doanh nghiệp.

Relevant – Liên quan

Yếu tố liên quan trong mục tiêu ở đây có thể hiểu là liên quan đến mục đích của doanh nghiệp hoặc mục tiêu Marketing của doanh nghiệp phải có sự liên quan đến thực tiễn của thị trường. Việc này đòi hỏi người xây dựng mục tiêu cần thấu hiểu được doanh nghiệp và nắm bắt được thông tin của thị trường, như vậy khi mục tiêu được đặt ra sẽ hoàn toàn có lợi cho tổ chức hoặc doanh nghiệp.

Time – Giới hạn thời gian

Thời gian là yếu tố luôn cần trong mọi kế hoạch. Đặt ra thời hạn sẽ giúp doanh nghiệp có được mốc thời gian để đo lường kết quả của kế hoạch. Thêm nữa, khi đặt ra thời hạn để đạt được mục tiêu thì các nhân viên Marketing sẽ có động lực/áp lực để hoàn thành các kế hoạch, giúp nhân viên tiến bộ hơn trong việc quản lý kế hoạch của mình.

Nhìn chung, SMART là phương thức xây dựng mục tiêu Marketing đem đến cho bạn tầm nhìn dài hạn và động lực ngắn hạn, bằng cách tận dụng nguồn lực và nỗ lực hoàn thành các mục tiêu theo tiêu chuẩn đề ra.

Khi đã hiểu được các yếu tố của tiêu chí SMART, bạn đã có thể bắt tay vào thiết lập mục tiêu Marketing và một bản kế hoạch Marketing theo chuẩn này rồi. Trên hết, việc áp dụng chuẩn SMART trong xây dựng nên mục tiêu trong Marketing sẽ rất hiệu quả nhờ việc đòi hỏi sự rõ ràng trong từng yếu tố.

Để các bạn có thể thấy rõ hơn được hiệu quả, mình muốn chia sẻ một ví dụ về mục tiêu Marketing bằng chính câu chuyện của mình, là trải nghiệm thực tế của mình khi dùng SMART để giúp hỗ trợ việc xây dựng kế hoạch Marketing.

4. Ứng dụng xây dựng mục tiêu marketing theo tiêu chí SMART

Khi mình được giao một task xây dựng mục tiêu Content Marketing nhằm gia tăng số lượng đọc giả nhận diện trang web, yêu cầu phải đạt mốc 8000 traffic cho website này bằng chiến dịch quảng bá với 60 bài viết dạng blog cho website và các trang social trong vòng một quý. Mình đã ứng dụng chuẩn SMART để thực hiện xây dựng mục tiêu Marketing cho task này như sau:

Specific: Gia tăng số lượng người truy cập vào trang web

Measurable: Đạt 8000 traffic/ tháng cho website.

Attainable: đăng tải 60 bài viết blog trên website và social

Relevant: Việc gia đăng tải các bài viết blog trên website và cả social sẽ tăng tốc độ đọc giả tiếp cận được bài viết nhanh hơn.

Time: Thời gian để đạt được số lượng người truy cập trang web (8000 traffic/ tháng) là 1 quý

Việc lập ra được mục tiêu Marketing thực sự sẽ giúp được các Junior mới tiếp xúc công việc cụ thể hoá mọi thứ và định hướng công việc cho mình cũng như team, từ đó có thể lập kế hoạch làm sao để đạt được mục tiêu và đạt được chỉ tiêu như yêu cầu công việc đặt ra.

Khi mọi thông tin rõ ràng thì mọi thứ đều khả thi, mình đã rút ra được bài học như vậy và khi mình đã có thể thực hiện thành công thì mình nghĩ các bạn cũng có thể áp dụng và cách tạo mục tiêu Marketing cho bản thân.

Hy vọng bài viết sẽ có ích cho các bạn Junior Marketer. Hẹn gặp lại các bạn vào bài viết tiếp theo “Kỹ năng Marketing” nhé.

Bạn có thể tham khảo thêm tại:

https://medium.com/multiplier-magazine/the-top-12-marketing-goals-for-your-2018-plan-e5722b734955

https://blog.hubspot.com/marketing/goals-of-marketing

https://jinzaii.or.jp/8695#toc_id_4