Personal branding là gì? 5 bước xây dựng thương hiệu cá nhân đa kênh

Personal branding là gì? 4 bước giúp Junior và Newbie xây dựng thương hiệu cá nhân từ con số 0

Khi Internet chưa phát triển, Personal Branding được nhắc đến ở đây chính là tấm danh thiếp. Tuy nhiên, trừ khi bạn nổi tiếng, nếu không thật sự sẽ không ai biết đến bạn. Nhưng ngày nay, cùng với sự phát triển vượt bậc của Internet, mọi hành động nhỏ đều có thể được mang […]

Khi Internet chưa phát triển, Personal Branding được nhắc đến ở đây chính là tấm danh thiếp. Tuy nhiên, trừ khi bạn nổi tiếng, nếu không thật sự sẽ không ai biết đến bạn. Nhưng ngày nay, cùng với sự phát triển vượt bậc của Internet, mọi hành động nhỏ đều có thể được mang ra thảo luận. Đây là cơ hội tuyệt vời để bạn xây dựng thương hiệu cá nhân

Trong bài viết dưới đây, Triangle Head sẽ bắt đầu bằng việc khái quát Personal Branding là gì? – và các bước để giúp bạn xây dựng thương hiệu cá nhân vững mạnh.

1. Tìm hiểu Personal Branding là gì

Định nghĩa thương hiệu cá nhân

Personal Branding là gì? mình đoán rằng khi nói tới đây bạn sẽ nghĩ đến những thương hiệu lớn như Apple, hay Amazon,… Thực tế thì nó đã từng đúng cách đây 20 năm về trước đấy. Nhưng ở hiện tại, định nghĩa về thuật ngữ này ngày càng được mở rộng và nó có thể bất kỳ nhân vật nào hoặc bất kỳ ai.

Có thể nói Personal Branding (thương hiệu cá nhân) là việc xây dựng quảng bá hình ảnh bản thân bạn là ai. Bằng việc kết hợp giữa các kỹ năng, kinh nghiệm, phong cách sống,.. đại diện cho bản thân. Một thương hiệu cá nhân hiệu quả sẽ giúp bạn tạo nên sự nổi bật, khác biệt hóa và trở thành chuyên gia trong một lĩnh vực cụ thể.

Bằng việc trả lời những câu hỏi về định hướng, ý nghĩa bản thân bạn hướng đến, sẽ phần nào giúp bạn làm rõ hơn góc nhìn hình ảnh bản thân của chính bạn:

 • Hình ảnh bạn muốn trở thành là gì? Điều gì làm mọi người nhớ đến bạn?
 • Bạn sẽ ảnh hưởng như thế nào với thế giới xung quanh?
 • Cách xây dựng thương hiệu cá nhân như thế nào?
Personal Branding là gì
Tìm hiểu định nghĩa Personal Branding là gì

Vai trò của thương hiệu cá nhân

Nếu có thể xây dựng được một thương hiệu cá nhân vững mạnh, thì bạn có thể dễ dàng tạo được kết nối với khách hàng. Vậy cụ thể những lợi ích của Personal Branding là gì?

Giúp mọi người tìm đến bạn

Dù bạn có là ai, là một cô/cậu tuổi mười tám đôi mươi đang cố găng xây dựng thương hiệu sinh viên cho bản thân, hoặc cũng có thể là một gã tay mơ, hay một nhân vật quyền lực, một gã lão làng trong ngành, thì mọi doanh nghiệp cũng sẽ không bỏ qua bước tìm hiểu bạn bằng nhiều cách khác nhau. Vì thế việc xây dựng thương hiệu cá nhân sẽ trở nên rất hữu ích để có giúp mọi người tiếp cận đến bạn nhanh nhất, nếu bạn có chút tiếng tăm trong ngành, chúng sẽ giúp ích rất nhiều trong sự nghiệp và quá trình thăng tiến của bạn.

Cùng với sự phát triển của công cụ tìm kiếm như Google, Facebook, hoặc các trang ứng tuyển trực tuyến,.. gần như mọi hoạt động tìm kiếm thông tin cá nhân đều được thực hiện trên mạng xã hội. Tin mình đi, một hồ sơ cá nhân chi tiết trên Social có thể giúp bạn tiếp cận được nhiều nhà tuyển dụng hoặc khách hàng hơn bạn nghĩ đấy.

Một khảo sát chứng minh tầm quan trọng Personal Branding: 70% nhà tuyển dụng sử dụng mạng xã hội để sàng lọc ứng viên trong quá trình tuyển dụng và khoảng 43% nhà tuyển dụng sử dụng mạng xã hội để kiểm tra nhân viên hiện tại.

– Trích từ CareerBuilder Survey 2018

Xây dựng lòng tin với mọi người

Đầu tiên bạn nên biết rằng, Personal Branding chính là phương pháp tốt nhất để bạn phát triển và mở rộng các mối quan hệ của mình trong tương lai. Hãy nghĩ xem bạn sẽ có thêm bao nhiêu mối quan hệ tốt, khi bạn đã xây dựng được cho mình một bảng “lý lịch” hoàn hảo nào.

Việc thể hiện rõ về mô tả bản thân, chia sẻ kinh nghiệm về công việc, cuộc sống, góc nhìn của bạn với một vấn đề, là những yếu tố mà mọi đối tượng khách hàng, nhà tuyển dụng hoặc các nhà đầu tư mong muốn tìm kiếm thông tin từ bạn.

thương hiệu cá nhân
Những lợi ích Personal Branding mang lại

2. Hướng dẫn xây dựng Personal Branding step by step

Bước 1: Định vị thương hiệu cá nhân

Để tạo dựng thương hiệu cá nhân vững mạnh, điều cần làm đầu tiên đó là bạn nên xác định được thế mạnh riêng của bản thân. Đó có thể là kỹ năng, tính cách, những mối quan hệ, kiến thức xã hội, hay những chủ đề bạn quan tâm,… Để khi mọi người tìm kiếm về bạn, họ sẽ để lại những lời khen tốt đẹp.

Muốn định vị thương hiệu cá nhân mình là ai? Trước hết, bạn phải xây dựng hình ảnh cá nhân của mình qua các yếu tố như:

 • Lý do họ sẽ tìm đến bạn là gì?
 • Điều gì giúp bạn trở nên khác biệt?
 • Kỹ năng và thành tựu bạn đã đạt được là gì?
 • Ý nghĩa cuộc sống bạn đang theo đuổi là gì?
 • Hình mẫu của bạn trong mắt mọi người là gì?
 • Những đặc điểm nào đang nói lên con người bạn?
xây dựng thương hiệu cá nhân
Định vị bản thân là điều bạn nên làm đầu tiên

Một khi bạn đã xây thương hiệu cho mình đủ lâu, bạn đã tự tin “khoe” mình cho cả thế giới. Thì công việc tiếp theo để giúp bạn phát triển thương hiệu cá nhân đó chính là xây dựng riêng cho mình một “phương tiện” giao lưu với mọi người. Đó có thể là một trang Web / blog (có nội dung bạn sáng tạo nổi bật và đặc sắc); được tối ưu hóa trên công cụ tìm kiếm. Hãy nhớ, luôn duy trì chất lượng nội dung của các bài đăng trên Web / blog nói trên nhé.

Bước 2: Ai là người bạn muốn tiếp cận

Bước tiếp theo để xây dựng Personal Branding cho bản thân, chính là việc xác định những đối tượng mà bạn muốn ảnh hưởng đến. Bạn nên liệt kê những giá trị, những kiến thức mà mình mang lại thuộc phạm vi nào, sau đó xem xét đến những đối tượng nào cần đến nó. Một số đặc điểm nhân khẩu học mà bạn nên quan tâm như:

 • Giới tính
 • Độ tuổi
 • Sở thích
 • Định hướng tương lai
 • Công việc

Tiếp đến, bạn nên nghĩ xem những kiến thức bạn có sẽ giúp ích gì cho họ, và cách mà bạn chia sẻ như thế nào thì mới khiến họ bị cuốn vào những thông tin mà bạn mang đến. Hãy khai thác tất cả các khía cạnh mà đối tượng bạn muốn tiếp cận cần, đó là cách giúp bạn tiếp cận “đối tượng mục tiêu” sáng suốt nhất.

cách xây dựng thương hiệu cá nhân
Xác định đối tượng mà bạn muốn hướng đến thông qua phân tích

Bước 3: Xây dựng những nền tảng nhận diện cơ bản

Hình ảnh bạn xuất hiện

Hình ảnh khi bạn xuất hiện vô cùng ảnh hưởng đến kết quả tạo thương hiệu cá nhân. Hãy nghĩ về ngày bạn ăn mặc đẹp nhất và nhận được những lời khen ngợi, bàn tán của những người xung quanh. Đó chính là hình ảnh bạn phải xây dựng cho thương hiệu cá nhân của bạn.

Mọi hình ảnh của bạn phải được chuẩn hóa và nhất quán trên mọi nền tảng. Hình ảnh phải hấp dẫn, và phải là đại diện cho kiểu người mang lại sức ảnh hưởng mà bạn đang hướng đến.

Nếu bạn muốn trở thành một người được công nhận về cả chuyên môn lẫn kinh nghiệm, bạn nên tránh những chủ đề không liên quan, hoặc những chủ đề nhạy cảm so với chiến lược Personal Branding mà bạn đã đặt ra trước đó.

Thông điệp bạn mang lại

Thông điệp là cái giúp thương hiệu cá nhân của bạn truyền tải một cách mạnh mẽ nhất. Nó không nhất thiết phải là những kiến thức mà bạn đang chia sẻ, mà nó có thể là những câu nói truyền cảm hứng, động viên hoặc những mong muốn của bạn đối với cuộc sống này và thế giới này.

Cũng giống như hình ảnh, khi xây dựng Personal Branding bằng thông điệp, bạn cũng phải đồng nhất chúng. Hãy cân nhắc về những thông điệp có thể hướng đến nhiều đối tượng trong xã hội, hoặc có thể áp dụng trên nhiều chủ đề khác nhau. Đây đều được xem là những thông điệp đủ mạnh giúp bạn thu hút nhiều đối tượng mục tiêu hơn.

Xác định kênh và nội dung chia sẻ

Để xây dựng Personal Branding tốt nhất, hình ảnh của bạn phải được phủ sóng rộng rãi. Bạn có thể sử dụng Web / blog (hoặc bất kỳ nền tảng nào khác) đều được, miễn là thông tin về bạn phải được hiện diện rộng rãi trên mạng Internet, để người dùng có thể tìm kiếm dễ dàng.

Để làm được điều này, yêu cầu những nội dung, thông tin mà bạn chia sẻ phải thật sự hữu ích, chuyên nghiệp và nổi bật. Một số kênh thông tin chia sẻ mà bạn có thể sử dụng trong quá trình xây dựng thương hiệu cá nhân như:

 • Website/ blog
 • Youtube
 • Mạng xã hội như: Facebook, Twitter, Linkedin
tìm hiểu khái niệm personal branding
Xác định kênh chia sẻ nội dung của bạn ngay từ đầu

Tạo những nội dung độc đáo, sáng tạo, chính là điều mà bạn luôn phải hướng đến trong các bài đăng của mình, để duy trì sợi dây kết nối của bạn với độc giả. Không những thế, bằng việc xây dựng thương hiệu cá nhân hiệu quả, sẽ mở ra nhiều cơ hội khác nhau cho bạn như:

 • Cơ hội việc làm.
 • Trở thành mentor
 • Trở thành đối tác làm ăn
 • Buổi phỏng vấn với báo chí
 • Tham dự các buổi diễn thuyết.
 • Trao đổi nội dung với các blogger khác

Nếu bạn thật sự có tài năng, thì sao không tự mở cánh cửa cơ hội thành công cho mình ngay từ bây giờ? Bắt đầu bằng việc xây dựng thương hiệu cá nhân vững mạnh cho mình, là bạn đang góp phần nâng cao giá trị bản thân của mình đấy.

Bước 4: Phát triển thương hiệu cá nhân

Vai trò của thương hiệu cá nhân rất quan trọng vì vậy muốn thành công bạn phải thật sự nỗ lực và kiên trì đến cùng. Bạn nên xem lại mình đã và đang làm được gì trong thời gian vừa qua bằng những hạng mục đánh giá cụ thể:

 • Hình ảnh: Hãy thử sử dụng các hình dạng infographic, hay những hình ảnh về một góc cuộc sống hằng ngày của bạn là những ý tưởng vô cùng tuyệt vời để xây dựng hình ảnh bản thân.
 • Video: khi bạn có lượng đọc giả ổn định. Bạn nên quay những video chia sẻ về bạn, tốt nhất bạn nên sử dụng những sản phẩm chính tay bạn quay.
 • Case study: càng nhiều case study tốt sẽ càng làm tăng độ tin tưởng cho trang thương hiệu cá nhân của bạn. Những khó khăn bạn từng gặp phải, những cách giải quyết vấn đề hay chưa bao giờ là những ý tưởng hết “hot”.
vai trò của thương hiệu cá nhân
Đánh giá và cải thiện thương hiệu cá nhân của bạn theo các hạng mục cụ thể

Không nhất thiết là bạn phải làm theo cả 3 hạng mục trên, nhưng ít nhất là bạn phải biết mình thiếu điều gì, và biết cách tận dụng chúng. Hoặc bạn cũng có thể kết hợp các yếu tố trên để tạo thành một câu chuyện cho bản thân, phần nào tạo điểm nhấn và tăng sức hút truyền tải thông điệp bạn.

3. Các yếu tố quan trọng khi tạo dựng thương hiệu cá nhân

Bạn đã hiểu thương hiệu cá nhân là gì? Vậy bạn có biết những yếu tố nào là quan trọng nhất khi xây dựng thương hiệu cá nhân không? Để mình bật mí cho các bạn nhé:.

 • Thiết lập mục tiêu cá nhân là “gia vị bí mật” để thu hút mọi người: bạn đại diện cho điều gì và làm thế nào bạn có được vị trí của ngày hôm nay. Hành trình của bạn từ con số không đến sự vĩ đại. Tin mình đi, những câu chuyện như thế này thật sự rất thu hút độc giả đấy.
 • Chau chút thông điệp bạn mang lại: thông điệp mà bạn mang lại không cần quá dài, nhưng nên hướng đến nhiều đối tượng khác nhau. Điều này sẽ giúp bạn tiếp cận với đối tượng mục tiêu nhanh hơn đấy.
 • Nhất quán trong mọi hành động: Tại mọi thời điểm bạn phải luôn nhất quán thương hiệu cá nhân của mình. Nhất quán ở đây không chỉ trong hành động của bạn mà phải còn ở trong hình ảnh. Chúng phải đồng nhất với nhau mọi nơi kể cả trên mạng xã hội, hay trên danh thiếp của bạn, thể hiện được kiểu người có sức ảnh hưởng mà bạn muốn trở thành.
 • Hãy chia sẻ hết mình: Bạn sẽ cho độc giả của mình điều gì để đổi lấy thời gian và sự chú ý của họ? Bạn cần phải có khả năng truyền đạt thông tin, những kiến thức, hay kinh nghiệm của mình đến cho khán giả của mình một cách rõ ràng và thu hút. Đây chính là một trong những yếu tố quyết định sự thành công của bạn khi xây dựng thương hiệu cá nhân.

Liệt kê ra được các yếu tố Personal Branding trên đã là một việc rất khó nhưng khi đến giai đoạn tổng hợp lại càng khó hơn nữa, vì thế bạn hãy kiên trì viết ra câu chuyện của mình và mình tin chắc rằng bạn sẽ sửa đi sửa lại nhiều lần đấy, nhưng mỗi khi làm vậy thì câu chuyện của bạn sẽ càng có chiều sâu và có định hướng hơn.

tầm quan trọng của thương hiệu cá nhân
Một số yếu tố quan trọng khi phát triển Personal Branding

4. Tổng kết

Tầm quan trọng của thương hiệu cá nhân ngày nay rất lớn, để xây dựng thương hiệu cá nhân của mình vững chắc nhất, đừng quên làm theo những hướng dẫn của mình nhé.

Không nhất thiết là bạn phải làm theo cả 4 bước như trên, nhưng ít nhất hãy xác định được lợi thế, điểm mạnh của bản thân, đây sẽ là tiền đề cho sự phát triển sau này của bạn đấy.

Hy vọng sau bài viết của Triangle Head bạn đã hiểu được Personal Branding là gì, cũng như các bước xây dựng thương hiệu cá nhân tốt nhất. Ngoài ra, nếu bạn đang muốn tìm hiểu về kiến thức khái quát, cơ bản về ngành Brand Marketing thì đừng bỏ qua bài viết Branding là gì? của Triangle Head mình nhé

Bài viết được tham khảo từ:

https://www.digitalmarketing.org/blog/what-is-personal-branding

https://brandyourself.com/definitive-guide-to-personal-branding

https://www.is-assoc.co.jp/brandinglab/personal-branding-step