Employer Branding là gì? Bí quyết phát triển thương hiệu nhà tuyển dụng

Employer Branding là gì? Khái niệm thương hiệu nhà tuyển dụng cơ bản dành cho Junior

Employer Branding là gì? Nhiều người cho rằng, đó là một vị trí độc lập như một bộ phận trong công ty. Thế nhưng quan niệm này hoàn toàn không đúng. Vì đây là một phần không thể tách rời của vị trí Brand Marketing. Employer Branding là bao hàm các công việc nhằm quản […]

Employer Branding là gì? Nhiều người cho rằng, đó là một vị trí độc lập như một bộ phận trong công ty. Thế nhưng quan niệm này hoàn toàn không đúng. Vì đây là một phần không thể tách rời của vị trí Brand Marketing.

Employer Branding là bao hàm các công việc nhằm quản lý và tạo hình ảnh cho công ty dưới tư cách nhà tuyển dụng.Trong bài viết dưới đây hãy cùng Triangle Head tìm hiểu rõ hơn về chủ đề Employer Branding là gì nhé.

employer branding
Employer Branding và vai trò trong doanh nghiệp

1. Tìm hiểu khái niệm Employer Branding là gì?

Employer Branding (Thương hiệu Tuyển dụng) là một thuật ngữ dùng để chỉ các hoạt động xây dựng hình ảnh tuyển dụng của một thương hiệu, qua việc xây dựng và kết hợp các yếu tố bản sắc, giá trị, trải nghiệm thương hiệu nhằm giúp hình ảnh tuyển dụng trở nên nổi bật, khác biệt, thu hút được nhiều ứng viên.

thế nào là employer branding
Định nghĩa Employer Branding là gì?

Một trong những yếu tố bạn cần đầu tư là trải nghiệm thực tế của ứng viên và nhân viên tại doanh nghiệp. Trường hợp họ có trải nghiệm rất tốt khi phỏng vấn như môi trường chuyên nghiệp, phúc lợi xứng đáng,… thì chắc chắn rằng họ sẽ chia sẻ điều này với bạn bè, gia đình và các mối quan hệ của mình. Điều này giúp doanh nghiệp có được hình ảnh tích cực trong mắt mọi người.

Ngược lại, nếu họ có trải nghiệm tệ trong buổi phỏng vấn thì có thể những điều tiêu cực ấy sẽ được lan truyền đến người khác. Từ đó, hình ảnh của doanh nghiệp cũng bị ảnh hưởng nhất định.

Vì vậy, một chiến lược Employer Branding hiệu quả sẽ là một trụ cột vững chắc cho các bộ phận tuyển dụng của thương hiệu có thể dễ dàng chiếm được suy nghĩ và cảm xúc của các ứng viên dẫn đến “khao khát” muốn được đồng hành cùng doanh nghiệp. Đây cũng có thể được xem là một phần quan trọng trong công thức thu hút và chiêu mộ nhân tài.

Một ví dụ về chiến lược Employer Branding gọi là thật sự “đầu tư” thì phải nói đến Google, vào tháng 6/2013 Google đã cho ra mắt hẵn bộ phim The Internship, nếu xét về mặt điện ảnh thì bộ phim không nhận được đánh giá cao (6.3/10 trên IMDB) nhưng nếu xét về mặt thương hiệu nhà tuyển dụng của Google thì đây là một thành công rất lớn họ qua việc thu về 3 triệu hồ sơ xin việc trong năm.

2. Tại sao Employer Branding lại quan trọng với một doanh nghiệp?

Cách hiệu quả để thu hút các ứng viên

Employer Branding sẽ giúp doanh nghiệp quảng bá những giá trị cốt lõi, tách biệt hoàn toàn với đối thủ cạnh tranh, giúp thu hút những tài năng tham gia ứng tuyển. Ngoài ra, để việc xây dựng trở nên hiệu quả cũng chính là cách để doanh nghiệp có thể chủ động tuyển dụng những nhân tài phù hợp với văn hóa công ty.

Hơn hết, quá trình tuyển dụng sẽ trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn khi nhà tuyển dụng đã tìm được các ứng viên phù hợp với văn hóa thương hiệu bằng việc phỏng vấn online, nhờ đó sẽ giúp tiết kiệm thời gian tuyển dụng cũng như giảm bớt tỷ lệ nghỉ việc của nhân viên.

Bạn nên nhớ rằng, thể hiện được môi trường văn hóa, hay chiến lược tầm nhìn của công ty là rất quan trọng. Employer Branding còn giúp gắn kết các nhân viên lại với nhau bởi họ đã hiểu rõ của công ty của mình, cũng như biết được mục tiêu mà cả nhóm đang muốn hướng đến.

employer branding là gì
Tìm hiểu khái niệm employer branding là gì

Một trong những phương thức PR thương hiệu

Có thể bạn sẽ ngạc nhiên nhưng xây dựng Employer Branding hiệu quả chính là phương thức PR “có một không hai” cho các doanh nghiệp.

Một hình ảnh nhà tuyển dụng thành công sẽ được phản ánh qua mức độ hài lòng công việc của các ứng viên khi đảm nhận công việc từ đó việc sẵn sàng quảng bá hình ảnh thương hiệu đó là điều tất nhiên họ sẽ làm. Những đánh giá của nhân viên là nguồn thông tin có giá trị nhất cho sự thành công của các chiến lược tuyển dụng nói riêng và hình ảnh thương hiệu nói chung.

Để tạo được hình ảnh tuyển dụng thành công, khi và chỉ khỉ doanh nghiệp mang đến được môi trường làm việc thoải mái, chuyên nghiệp cho nhân viên. Đây chính là cách PR vô cùng tuyệt vời, giúp doanh nghiệp tạo được lợi thế cạnh tranh của mình so với đối thủ.

Góp phần củng cố văn hóa doanh nghiệp

Xây dựng chiến lược Employer Branding phải luôn đi cùng với xây dựng văn hóa doanh nghiệp. Bằng cách xây dựng một môi trường văn hóa tích cực, doanh nghiệp đã tạo ra nhận thức cho các ứng viên về thương hiệu của nhà tuyển dụng.

Những quyền lợi như khen thưởng khi họ có thành tích tốt hay cố gắng trong công việc, tạo dựng những chương trình phúc lợi linh hoạt hoặc giúp họ cân bằng trong cuộc sống và công việc là những ý tưởng tốt để bạn xây dựng một Employer Branding hiệu quả.

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, nếu một nhân viên nhận được sự hỗ trợ của công ty thì sẽ gắn kết và có mức hài lòng cao hơn với doanh nghiệp, dẫn đến hiệu suất làm việc tốt hơn.

Ngoài ra, văn phòng mở hiện đại, chương trình chăm sóc sức khỏe nhân viên, cơ sở vật chất giải trí đều là những yếu tố giúp ứng cử viên tăng nhận thức về văn hóa của doanh nghiệp. Điều này cũng giúp tiết kiệm thời gian và công sức của cả hai bên trong quá trình tuyển dụng.

employer branding là làm gì
Chiến lược thương hiệu nhà tuyển dụng giúp củng cố văn hóa cho doanh nghiệp

3. Bật mí công việc Employer Branding là làm gì?

Vậy công việc Employer Branding là làm gì? Để xây dựng một thương hiệu nhà tuyển dụng hiệu quả, bạn có thể tham khảo các bước thực hiện sau:

Đánh giá nhận diện thương hiệu hiện tại

Việc đầu tiên mà bạn nên làm đó chính là nhận định chỗ đứng về thương hiệu của doanh nghiệp mình trong nhân viên cũng như trong công chúng.

Một bản khảo sát nhỏ đến nhân viên cũng như khách hàng với những câu hỏi liên quan là đã có thể giúp bạn tìm hiểu được mức độ hài lòng của công chúng với thương hiệu doanh nghiệp của bạn như thế nào. Dựa trên mức độ khảo sát để tìm ra những phương án giúp nâng tầm thương hiệu.

Song song với đó, bạn có thể nhờ sự giúp đỡ của hai bộ phận quan trọng là HR và L&D, để đưa ra mục tiêu cho chiến lược Employer Branding cụ thể. Một số mục tiêu mà bạn nên quan tâm đó là:

 • Nâng cao vị thế của doanh nghiệp
 • Nâng cao lợi thế cạnh tranh hoàn hảo so với đối thủ
 • Đảm bảo đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp trong thời gian dài
xây dựng employer branding
Đánh giá nhận diện thương hiệu là bước đầu tiên

Xây dựng hoặc tái cấu trúc EVP

EVP là gì? Tên đầy đủ Employee Value Proposition, là một thuật ngữ chỉ những đặc trưng của một tổ chức/doanh nghiệp dùng để thu hút và hấp dẫn người lao động.

EVP có thể là những thứ hữu hình như lương thưởng, chế độ đãi ngộ, các chương trình tập huấn, đào tạo, teambuilding,… hoặc cũng có thể là những thứ vô hình thuộc về giá trị của doanh nghiệp như một môi trường làm việc ổn định, sự gắn kết nội bộ,…

Dưới đây là các chỉ số EVP mà mình nghĩ bạn cần phải quan tâm khi xây dựng Employer Branding:

 • Lượt truy cập từ trang tuyển dụng công ty
 • Tỷ lệ chấp nhận công việc sau khi phỏng vấn
 • Employee satisfaction rate (mức độ hài lòng của nhân viên)
 • Applicant-to-interview ratios (tỷ lệ người nộp đơn và phỏng vấn)

Nếu bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn về khái niệm cũng như cách xây dựng yếu tố này. Hãy tìm đọc ngay bài viết EVP là gì của mình nhé.

Lên quy trình tuyển dụng nhân lực rõ ràng

Một trong những bước để xây dựng chiến lược Employer Branding hiệu quả chính là lên một quy trình tuyển dụng nhân lực rõ ràng. Ví dụ, Unilever Việt Nam, đưa ra một quy trình phỏng vấn 5 vòng cụ thể cho các ứng viên bao gồm:

 • Vòng 1: Vòng hồ sơ, ứng viên sẽ nộp CV trực tiếp tại doanh nghiệp.
 • Vòng 2: Vòng Test áp lực, ứng viên sau khi được thông qua CV sẽ phải làm những bài test áp lực về tài chính và GMAT.
 • Vòng 3: Phỏng vấn sơ bộ, ứng viên sẽ phỏng vấn với phòng nhân sự
 • Vòng 4: Phỏng vấn chuyên môn, ứng viên sẽ được phỏng vấn bởi bộ phận chuyên môn, nơi mà phóng viên trực tiếp ứng tuyển
 • Vòng 5: Xử lý tình huống, bộ phận chuyên môn sẽ đưa ra những tình huống và yêu cầu ứng viên đưa ra giải pháp xử lý.
chiến lược employer branding
Xây dựng chiến lược rõ ràng giúp cả doanh nghiệp đánh giá ứng viên tốt nhất

Một quy trình tuyển dụng rõ ràng không chỉ có lợi cho ứng viên, mà còn mang đến nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Đây là phương thức giúp doanh nghiệp nắm bắt những kỹ năng cần thiết của ứng viên để thuận lợi cho công tác đào tạo và phát triển nguồn nhân lực sau này.

Xây dựng trang thông tin nội bộ

Bạn cũng hiểu được rằng giao tiếp rất quan trọng đúng không nào? Để nhanh chóng trao đổi, giải đáp các thắc mắc, cũng như để nắm bắt hiểu được tâm tư nguyện vọng của nhân viên, mỗi công ty đều cần xây dựng một cổng thông tin nội bộ riêng.

Một số kênh hỗ trợ bạn lên kế hoạch truyền thông nội bộ, mà mình nghĩ bạn có thể áp dụng thử với doanh nghiệp đó là:

 • Intranet
 • Base HRM
 • Google Workspace
 • Project management tools

Một ví dụ về Employer Branding bạn có thể tham khảo đó là Ngân hàng Commonwealth Bank of Australia. Bằng các tạo ra một ứng dụng thông minh trên điện thoại thông qua hệ thống Sidekick. Các nhân viên có thể quản lý mọi khía cạnh công việc của mình từ việc truy cập danh bạ của các nhân viên khác đến thanh toán, và theo dõi thời gian làm việc…

Nâng cao trải nghiệm của ứng viên

Bạn đã sẵn sàng đưa ra thông điệp, lời kêu gọi của mình đến những ứng viên tiềm năng, thế nhưng bạn có biết sử dụng kênh thông tin nào chưa? Có vô số cách để bạn đến gần với ứng viên, thế nhưng một trong những cách quảng bá thương hiệu doanh nghiệp hiệu quả từ lúc bắt đầu đó chính là gia tăng trải nghiệm nhân sự.

Trong việc thuyết phục một ứng viên tài năng, đôi khi bạn có thể giao tiếp với họ ngoại tuyến. Cho dù đó là giao tiếp bằng điện thoại hay giao tiếp trực tiếp thì trải nghiệm mà ứng viên có được, phải phù hợp với thương hiệu tuyển dụng của bạn, nếu không đảm bảo bạn sẽ đánh mất họ vào tay vào nhà tuyển dụng khác.

Một chiến dịch Employer Branding rõ ràng, cần phải có một thông tin tuyển dụng chi tiết và dễ hiểu, cùng với một môi trường phỏng vấn thoải mái,… là những yếu tố giúp nâng cao trải nghiệm của các ứng viên từ khi họ bắt đầu tìm kiếm đến khi họ ứng tuyển vào vị trí.

employer branding hiệu quả
Nâng cao trải nghiệm ứng viên rất quan trọng

Xây dựng các trang tuyển dụng

Các trang mạng xã hội là kênh truyền thông được các doanh nghiệp sử dụng nhiều nhất để xây dựng chiến lược Employer Branding để thu hút nhân tài. Những con số biết nói này sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ ràng hơn về lý do bạn nên có sự đầu tư mạnh mẽ này:

 • 1/4 ứng viên lựa chọn các trang mạng xã hội để tìm kiếm công việc
 • 7/ 10 người trong độ tuổi từ 18 – 34 cho biết họ đã tìm được công việc thông qua các trang mạng xã hội
 • 50% các nhà tuyển dụng cho biết họ đã cho thấy các ứng viên có chuyên môn cao ứng tuyển công việc.

Vậy có phải các ứng viên sẽ bị thu hút bởi các hình ảnh tốt đẹp mà nhà tuyển dụng đưa lên trên trên Facebook hay LinkedIn? Câu trả lời là có đấy. Theo khảo sát có đến 9 trên 10 ứng viên quyết định ứng tuyển vào các doanh nghiệp có hình ảnh tích cực trên các mạng xã hội.

Những doanh nghiệp này phải thường xuyên tương tác, phản hồi các thắc mắc các ứng viên. Đồng thời nên đưa ra những hình ảnh tích cực, môi trường làm việc thân thiện, văn hóa cũng như tin tuyển dụng thường xuyên trên Facebook hay LinkedIn.

Lên content tuyển dụng và xây dựng hình ảnh nhà tuyển dụng

Mục tiêu của chiến lược nội dung đó chính là thu hút ứng viên bằng cảm xúc. Các kể chuyện thông minh tinh tế, chính là cách để bạn cá nhân hóa doanh nghiệp, mang đến sự khác biệt thương hiệu nhà tuyển dụng của bạn với các đối thủ cùng ngành.

Thông qua việc kể chuyện bằng hình ảnh và văn bản, hãy nói về hành trình xây dựng doanh nghiệp cũng như từng nhân viên cụ thể. Những câu chuyện như thế này, chắc chắn sẽ giúp bạn tạo thiện cảm với ứng viên, để họ biết rằng công ty bạn có những con người cụ thể chứ không phải là những con người “vô danh”.

Xây dựng nội dung tuyển dụng
Mẫu sơ đồ nội dụng tuyển dụng

Khi triển khai một chiến dịch Employer Branding, bạn luôn cần phải phối hợp giữa HR và Brand team. Đồng thời cần phải luôn thống nhất cũng như luôn đi theo định hướng của doanh nghiệp. Hy vọng sau bài viết của Triangle Head, bạn đã biết Employer Branding là gì? cũng như các bước để triển khai hiệu quả.

Phân tích văn hóa công ty

Việc phân tích văn hóa công ty thật sự rất cần thiết đối với mỗi doanh nghiệp và có tác động mạnh mẽ đến Employer Branding. Thế nên, bạn cần tập trung tối ưu văn hóa công ty không chỉ với thiết kế thu hút mà còn là những trải nghiệm bạn cung cấp cho ứng viên.

Để có được dữ liệu chính xác để phân tích văn hóa công ty, bạn cần lắng nghe từ chính nhân viên của mình. Hãy tìm hiểu về điều họ nghĩ rằng sẽ làm cho doanh nghiệp trở nên khác biệt và điều gì khiến họ yêu thích doanh nghiệp của bạn. Bạn có thể thu thập thông tin bằng hình thức gặp trực tiếp hoặc thông qua các cuộc khảo sát ẩn danh.

Một số câu hỏi để bạn tham khảo đề cập vào khảo sát của mình:

 • Chính sách phúc lợi có như mong muốn?
 • Có muốn giao tiếp nhiều hơn với ban lãnh đạo?
 • Nhân viên có mong muốn về lộ trình phát triển công việc hay thăng tiến hay chưa?

Bằng cách lắng nghe nhân viên, bạn có thể phát hiện những điểm yếu của doanh nghiệp để cải thiện tốt hơn. Đồng thời, truyền thông thương hiệu tuyển dụng với điểm mạnh của mình ra bên ngoài.

Bên cạnh bạn đang mong muốn tìm hiểu khái quát về kiến thức Branding, cũng như những nền tảng cơ bản nhất thì đừng bỏ qua bài viết Branding là gì? của Triangle Head mình nhé.

Tài liệu tham khảo cho bài viết này:

https://www.talentlyft.com/en/resources/what-is-employer-brand

https://beamery.com/blog/employer-branding

https://www.lifehacker.jp/2015/09/20150919_employees.html