POSM là gì? Tổng hợp 15 ví dụ về POSM được sử dụng phổ biến

POSM là gì? Các định dạng POSM và cách lựa chọn POSM mà bạn cần lưu ý

POSM (hay POPM / POP) là từ viết tắt của Point of Sale Marketing và được sử dụng để trưng bày, quảng cáo sản phẩm trên kệ trong các cửa hàng, siêu thị, trung tâm thương mại, … POSM chứa các loại vật liệu và công cụ khác nhau từ bất kỳ thứ gì. Mục đích khi sử dụng POSM là giúp thu hút và truyền tải thông tin sản phẩm đến người dùng.

POSM là gì? Nó đóng vai trò ra sao trong Marketing cũng như mang lại lợi ích như thế nào cho thương hiệu? Có bao nhiêu định dạng POSM? Và cần lưu ý gì khi chọn lựa POSM?

Tất cả sẽ được Triangle Head mình giải đáp cụ thể thông qua nội dung bài viết dưới đây. Hãy cùng mình theo dõi ngay nhé!

posm bao gồm những gì
Định nghĩa POSM – Point of Sale Materials

1. Khái quát POSM là gì?

Hiện nay, nhiều bạn chưa rõ POSM nghĩa là gì. Nếu bạn vẫn đang băn khoăn thì để mình giúp bạn khái quát về khái niệm này.

POSM hay Point of Sale Materials là quá trình tổng hợp toàn bộ những vật dụng được thiết kế tại các điểm bán lẻ, hỗ trợ trong khâu bán hàng. Các vật liệu POSM được dùng để giới thiệu, quảng cáo thông tin các sản phẩm của thương hiệu nhất định. Việc này nhằm tăng sự trải nghiệm của mỗi khách hàng tại các cửa hàng bán lẻ cụ thể.

Hiện nay, POSM được thiết kế với nhiều loại, định dạng khác nhau. Tùy vào mục đích của từng chiến dịch quảng cáo mà ứng dụng loại POSM sao cho phù hợp nhất.

POSM không chỉ xuất hiện tại các cửa hàng bán lẻ hay chợ truyền thống mà nó còn được trưng bày ở các sự kiện triển lãm, thương mại,…

2. Lợi ích POSM khi xây dựng thương hiệu?

Khi xây dựng thương hiệu, POSM là một trong các yếu tố cần thiết và quan trọng, đóng vai trò thu hút cùng với việc giữ chân khách hàng tiềm năng tại các địa điểm triển khai . Dưới đây là 3 lợi ích POSM bạn có thể cân nhắc, nếu đang phân vân có nên triển khai POSM hay không.

Gia tăng sự chú ý của người dùng đối với thương hiệu

Trên thực tế, người dùng sẽ có hàng trăm lựa chọn khác nhau khi mua hàng. Vì vậy, bạn cần tạo ưu thế cho sản phẩm bằng việc thu hút sự chú ý của họ về thương hiệu của mình. Một trong những phương pháp thu hút khách hàng hiệu quả là xây dựng POSM tại các điểm bán lẻ của nhãn hiệu.

lợi ích posm
POSM hỗ trợ thương hiệu thu hút người dùng

Bạn cần đảm bảo sản phẩm của mình bắt mắt đối với người dùng. Bên cạnh đó, thông tin sản phẩm nên ngắn gọn, súc tích, đầy đủ và dễ hiểu. Từ đây sẽ kích thích hành vi mua hàng, góp phần gia tăng doanh thu cho doanh nghiệp.

Một điểm bạn cần ghi nhớ là tùy thuộc vào từng sản phẩm mục tiêu mà bạn sẽ chọn tài liệu tiếp thị bán hàng một cách phù hợp nhất.

Hỗ trợ quảng cáo những chương trình khuyến mãi tại các điểm bán

Lợi ích tiếp theo mà POSM mang đến chính là khả năng làm nổi bật, báo hiệu các chương trình khuyến mãi của thương hiệu tại các cửa hàng bán lẻ. Việc nhận diện các sản phẩm khuyến mãi từ người dùng, dẫn đến việc mua hàng sẽ giúp bạn tăng doanh thu một cách vượt trội.

tại sao cần làm posm
POSM hỗ trợ quảng bá các chương trình khuyến mãi

Ví dụ bạn muốn gia tăng doanh thu cho ngành hàng nước ngọt của mình thông qua việc giảm giá cho khách hàng. Lúc này bạn cần lựa chọn các loại POSM phù hợp, có thể là tờ rơi, gian hàng hay sticker,… 

Nếu bạn không sử dụng POSM thì có khả năng người dùng sẽ không biết đến các chương trình khuyến mãi mà bạn đang triển khai. Việc này vô tình làm giảm đi doanh thu của thương hiệu và ảnh hưởng đến sự vận hành của doanh nghiệp do không bán được hàng.

Tạo sự khác biệt của thương hiệu so với đối thủ cạnh tranh

Tại các điểm bán hàng sẽ là nơi giúp bạn tạo nên sự khác biệt so với đối thủ cạnh tranh trực tiếp và gián tiếp bằng POSM.

vai trò của posm
POSM giúp tạo sự khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh

Bạn có thể gửi gắm thông điệp cùng bộ nhận diện thương hiệu thông qua những định dạng thiết kế POSM khác nhau. POSM của bạn càng sáng tạo thì càng dễ ghi nhớ trong tâm trí của khách hàng.

Tùy vào mỗi loại POSM mà bạn lựa chọn, bạn sẽ đạt được những lợi ích nhất định. Đó có thể là tăng nhận diện thương hiệu hoặc tăng doanh số, doanh thu bán hàng,…

Trên đây, mình vừa chia sẻ cho bạn về những lợi ích, cũng như vai trò của POSM trong việc xây dưng thương hiệu là như thế nào. Chắc tới đây bạn cũng đã trả lợi được tại sao cần làm POSM rồi phải không? Vậy POSM có bao nhiêu định dạng và đâu là định dạng phù hợp với dự án của bạn? Hãy cùng Triangle Head mình tìm hiểu ngay sau đây nhé!

3. POSM bao gồm những gì ở thời điểm hiện tại?

POSM bao gồm những gì hay có bao nhiêu định dạng? Dưới đây là 15 định dạng phổ biến hiện nay mà mình sẽ giới thiệu ngay đến bạn.

Poster

Poster thể hiện thông qua các hình ảnh đồ họa, được xem là một trong các ấn phẩm truyền thông khá phổ biến hiện nay. Kích thước thông dụng của một poster thường là 50x70cm hoặc 40x60cm.

posm gồm những gì
Ví dụ về Poster trong POSM

Khi thiết kế poster, bạn nên chú ý đến việc người dùng có thể nhìn thấy và đọc được thông tin trong khoảng cách tương đối gần.

Hướng dẫn sử dụng: dán dọc tường hoặc cửa sổ ở các cửa hàng tiện lợi, cửa hàng bán lẻ,…

Leaflet

Leaflet được thiết kế với những mẫu brochure đẹp mắt, thu hút người dùng. Loại POSM này được nhận diện như tờ rơi, khá tiện lợi trong quá trình quảng bá sản phẩm thương hiệu.

posm có những gì
Ví dụ về Leaflet ngành công nghệ

Để thuận tiện cho người dùng cầm, nắm và cất giữ, Leaflet thường được in với khổ A4 hoặc A5. Nội dung trên Leaflet đề cập đến một số thông tin liên quan đến sản phẩm và thương hiệu nhằm giới thiệu và tạo ấn tượng ban đầu cho người dùng.

Hướng dẫn sử dụng: trưng bày tại các kệ chính, kệ khuyến mãi hoặc PG (Promotion Girl) sẽ trực tiếp phát tại các hội thảo, sự kiện,…

Standee

Hiện nay, một trong những loại POSM được sử dụng phổ biến là Standee. Bởi nó được thiết kế nhỏ, gọn; có giá đỡ giúp linh hoạt thay ảnh; dễ dàng di chuyển. Đặc biệt, chi phí in Standee khá rẻ so với một số dạng POSM khác.

posm sản phẩm là gì
Standee có khả năng di chuyển dễ dàng

Kích thước của Standee thường là 0.8 x 1.8m hoặc 0.6 x 1.6m.

Hướng dẫn sử dụng: dùng giá đỡ để cố định Standee tại gian hàng của thương hiệu ở các cửa hàng tiện lợi, hội chợ hay triển lãm hàng tiêu dùng.

Sticker

Sticker có thiết kế với những hình ảnh dễ thương, vui nhộn hay đơn giản là logo của thương hiệu. Chúng có nhiều hình dạng khác nhau để nhãn hiệu lựa chọn in ấn. Sử dụng Sticker để quảng bá thương hiệu, sản phẩm được xem là một trong những phương pháp hiệu quả.

sản phẩm posm là gì
Sticker với nhiều hình dạng khác nhau

Hướng dẫn sử dụng: dán trực tiếp lên sản phẩm, kệ hay các vị trí có diện tích nhỏ cần giới thiệu thông tin thương hiệu.

Booth

Booth chính là các gian hàng, thường thấy ở các hội chợ triển lãm, sự kiện,… nhằm để trưng bày sản phẩm và quảng bá đến người tiêu dùng. Đặt booth để thu hút người tiêu dùng đến xem, tham gia các hoạt động và cũng là cơ hội tốt nhất để nhãn hiệu tìm được các khách hàng tiềm năng.

bộ posm gồm những gì
Booth giúp quảng cáo thương hiệu hiệu quả

Booth được thiết kế khá đa dạng, tùy vào mục đích của thương hiệu mà booth sẽ hình thành khác nhau. Mỗi booth thường có 2 – 5 nhân viên đảm trách.

Hướng dẫn sử dụng: đặt ở các vị trí khác nhau như công ty, trường học, sự kiện,… nhằm quảng cáo sản phẩm của thương hiệu.

Divider

Bạn sẽ thường gặp Divider nhiều ở các siêu thị. Nó được thiết kế theo chiều dọc, hạn chế chiếm diện tích để khách hàng di chuyển dễ dàng hơn. Tuy nhiên, kích thước của Divider vẫn đủ giúp làm nổi bật sản phẩm, thu hút sự chú ý của người dùng.

Hướng dẫn sử dụng: đặt tại các kệ chính trong siêu thị nhằm phân chia những kệ sản phẩm với nhau.

các vật dụng posm
Divider đặt ở siêu thị

Wobbler

Thiết kế của Wobbler gần giống với Sticker. Tuy nhiên, Wobbler thường có kích thước lớn hơn. Nó giúp người dùng nhận biết giá cùng chương trình khuyến mãi của thương hiệu. Các Wobbler treo trong siêu thị sẽ không bị tính bất kỳ loại phí nào.

Hướng dẫn sử dụng: treo tại những kệ chính ở cửa hàng tiện lợi, siêu thị hay mini-mart,…

đồ dùng posm
Wobbler có kích thước lớn hơn Sticker

Tester

Tester được biết đến là mẫu thử của sản phẩm. Thường thì các mẫu Tester sẽ có kích thước bằng hoặc nhỏ hơn so với sản phẩm chính. Tester được ứng dụng phổ biến cho những dòng sản phẩm có mùi hương. Có thể kể đến như xịt cơ thể, nước hoa hay nước xả vải,…

Hướng dẫn sử dụng: trưng bày kế các sản phẩm để khách hàng dùng thử.

đồ vật posm
Dùng thử mẫu thử (Tester) nước hoa

Gondola end

Loại POSM này được viết tắt là GE, được thiết kế phù hợp với từng dòng sản phẩm. Bạn sẽ thấy ở Gondola end sự chuyên nghiệp và sáng tạo. Các thương hiệu thường dùng GE để quảng bá sản phẩm mới, thu hút sự tập trung của người dùng đối với nhãn hiệu.

Hướng dẫn sử dụng: đặt ở hai đầu các kệ của sản phẩm.

vật phẩm posm
Minh họa về loại POSM – Gondola end

Check-out counter (COC)

Check-out counter là loại POSM để giá sản phẩm ở nơi thanh toán nhằm nhắc nhớ người dùng về những vật dụng họ quên mua. Bạn sẽ thường thấy COC nhiều ở các cửa hàng tiện lợi, siêu thị.

ấn phẩm posm
Khu vực quầy thanh toán ở cửa hàng tiện lợi

Các mặt hàng được trưng bày ở quầy thanh toán như pin, bàn chải, snack, socola,… Bên cạnh đó, còn có những mặt hàng nhạy cảm như gel, bao cao su.

Hướng dẫn sử dụng: đặt giá sản phẩm ở khu vực thanh toán.

Display island

Display island là hình thức trưng bày nhiều sản phẩm cùng lúc tại giữa siêu thị. Các sản phẩm được sắp xếp với hình dạng sáng tạo, giúp thu hút người dùng một cách hiệu quả.

cách tận dụng sản phẩm posm
Display island – đặt nhiều sản phẩm cùng chỗ ở giữa siêu thị

Với loại POSM Display island, sản phẩm của thương hiệu được làm nổi bật và quảng bá tốt nhất các chương trình khuyến mãi. Doanh nghiệp thường phải chi số tiền khá lớn khi triển khai hình thức trưng bày Display island.

Hướng dẫn sử dụng: đặt ở giữa cửa hàng, siêu thị để làm nổi bật sản phẩm.

Showcase

Showcase hay Showcase Cooler được biết đến là những hệ thống làm mát. Showcase được sử dụng trưng bày các sản phẩm cần giữ độ lạnh như trái cây, thực phẩm, rau củ quả,… Ngoài ra, Showcase còn xuất hiện trên các kệ chính sản phẩm, dùng trưng bày sản phẩm đã được đóng thành hộp nhỏ.

ứng dụng sản phẩm posm
Showcase trưng bày các loại thịt

Loại POSM này được thiết kế đơn giản, trong suốt. Khi thương hiệu muốn làm nổi bật sản phẩm thì dán hình ảnh lên Showcase.

Hướng dẫn sử dụng: đặt trước các kệ ở siêu thị, chủ yếu là mặt hàng thực phẩm.

Dangler

Các thương hiệu áp dụng Dangler nhằm thu hút tầm nhìn xa hoặc trên cao của người dùng. Nội dung Dangler thường hướng đến là các hình ảnh sản phẩm, thông tin về tính năng nổi bật của sản phẩm hoặc những chương trình khuyến mãi.

Hướng dẫn sử dụng: treo trên trần các cửa hàng tiện lợi, siêu thị hay trung tâm thương mại.

ứng dụng vật phẩm posm
Cửa hàng sử dụng loại POSM – Dangler

Dump bins

Dump bins hay “thùng rác”, nghe cái tên có thể bạn sẽ thấy lạ. Tuy nhiên, Dump bins không phải là nơi để rác mà để trưng bày các sản phẩm của thương hiệu. 

ứng dụng ấn phẩm posm
Dump bins trưng bày sản phẩm độc đáo

Những “thùng rác” này được thiết kế với các gian trưng bày độc lập, làm nổi bật sản phẩm và dễ dàng thu hút người dùng.

Hướng dẫn sử dụng: đặt ở trung tâm cửa hàng.

Floor graphics

Floor graphics là loại POSM sáng tạo. Chúng được đặt trên sàn với những hình ảnh thiết kế đẹp mắt. Đây được xem là hình thức quảng bá thương hiệu độc đáo và mang lại hiệu quả cao.

Hướng dẫn sử dụng: đặt trên sàn ở các siêu thị, cửa hàng tiện lợi.

dụng cụ posm
Floor graphics – quảng bá thương hiệu sáng tạo

4. Cần lưu ý gì khi lựa chọn POSM cho thương hiệu?

Lựa chọn POSM hợp với ngành hàng

Không phải ngành hàng nào cũng sử dụng tất cả những loại POSM mà mình vừa chia sẻ ở trên. Vì thế, tùy vào sản phẩm/dịch vụ bạn đang kinh doanh và tùy vào mục tiêu Marketing mà bạn có sự lựa chọn các định dạng POSM phù hợp nhất.

lưu ý khi làm posm
Cần lựa chọn loại POSM phù hợp với ngành hàng

Việc chọn loại POSM thích hợp với ngành hàng còn giúp bạn tiết kiệm kha khá về mặt chi phí. Những chi phí này bạn có thể sử dụng trong các chiến dịch Marketing khác hoặc dùng tùy mục đích của mình.

Cân nhắc lựa chọn cái nhất thiết

Sau khi chọn được loại POSM phù hợp với thương hiệu, bạn nên lọc lại. Bước này giúp bạn chọn lựa tốt nhất những loại POSM mà thương hiệu của bạn chắc chắn cần.

Cập nhật theo xu hướng cũng là một cách

Nếu như bạn chưa biết chọn định dạng POSM nào cho phù hợp thì bạn cũng có thể lựa chọn theo xu hướng metaverse hiện nay. Đây được xem là phương án không tồi khi bạn chưa biết định hướng thế nào trong việc chọn lựa POSM cho thương hiệu của mình.

Việc quảng bá thương hiệu thông qua POSM sao cho đạt được tính đồng nhất và có thể tiếp cận được với nhiều người dùng, hay nhiều khách hàng tiềm năng hơn, thì trước hết bạn cần phải hoàn thiện Brand Guideline vì đây được xem là nhưng tiêu chuẩn chung khi một ấn phẩm Marketing được đưa ra công chúng.

Thế là mình vừa chia sẻ đến bạn toàn bộ thông tin về POSM là gì, lợi ích, các định dạng cũng như lưu ý. Hy vọng bạn sẽ chọn được loại POSM phù hợp và tốt nhất, mang lại hiệu quả cho các chiến dịch Marketing của thương hiệu.

Tài liệu tham khảo bài viết này:

https://www.channelplay.in/india/resources/glossary/what-is-posm

https://www.ukpos.com/knowledge-hub/what-does-posm-stand-for

https://tophawks.com/what-is-posm/