Xây dựng thương hiệu sinh viên chinh phục nhà tuyển dụng

Xây dựng thương hiệu sinh viên và những lợi ích không tưởng

Xây dựng thương hiệu sinh viên là điều cần thiết, ngoài việc giúp bạn có thể trinh phục thành công nhà tuyển dụng, mà còn giúp bạn hoàn thiện bản thân mình hơn. Có thể đơn cử kể đến như: Tìm được tiềm năng của bản thân, dễ dàng tìm kiếm mối quan hệ và tiêu biểu có thể tự tao cơ hội thăng tiến cho bản thân.

Hiện nay, việc xây dựng thương hiệu cá nhân trở nên phổ biến và phù hợp với mọi đối tượng. Đặc biệt, các bạn sinh viên cần sớm xây dựng thương hiệu cho mình. Bởi điều này sẽ giúp bạn tạo ấn tượng tốt trong mắt nhà tuyển dụng và cũng là “bước đệm” để bạn có thể thành công và tỏa sáng trong tương lai.

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách xây dựng thương hiệu sinh viên đạt hiệu quả như mong đợi. Không để bạn chờ lâu, mình là Triangle Head sẽ chia sẻ với bạn những thông tin cần và đầy đủ nhất trong việc xây dựng thương hiệu sinh viên.

Xây dựng thương hiệu sinh viên
Tìm hiểu thông tin về xây dựng thương hiệu cá nhân của sinh viên

1. Những lợi ích khi xây dựng thương hiệu sinh viên

Trước khi tìm hiểu về lợi ích, mình sẽ giúp bạn hiểu về khái niệm thương hiệu sinh viên là gì. Thương hiệu sinh viên được biết đến là toàn bộ ấn tượng mà người khác có được khi tiếp xúc với cá nhân bạn. 

Nói một cách khác, nó dùng để phân biệt giữa bạn – một sinh viên trong hàng trăm, hàng nghìn sinh viên khác. Thậm chí là trong hàng trăm, hàng nghìn người ở Việt Nam.

Xây dựng thương hiệu sinh viên là điều cần thiết. Bởi việc này mang lại các lợi ích mà bạn không ngờ đến, cụ thể:

 • Dễ dàng đạt được các mục tiêu và con đường thành công sẽ nhanh hơn
 • Nhận biết bản thân đâu là điểm mạnh cần phát huy và đâu là điểm yếu nên khắc phục
 • Tự tin để khẳng định giá trị của bản thân trước mọi người
 • Thuận lợi hơn định hướng du học
 • Có được các mối quan hệ tốt
 • Có được lòng tin từ người khác dành cho mình
 • Có nhiều cơ hội trong lĩnh vực đang làm việc

2. Các bước xây dựng thương hiệu sinh viên

Để việc xây dựng thương hiệu cá nhân cho sinh viên thật sự hiệu quả, bạn cần thực hiện đầy đủ các bước mà mình chia sẻ dưới đây.

Bước 1: Đặt mục tiêu và xây dựng lộ trình dài hạn cho bản thân

Bạn nên tự đặt mục tiêu xây dựng thương hiệu cá nhân ngay khi còn là sinh viên. Bởi việc này sẽ hỗ trợ tốt cho bạn trong tìm kiếm cơ hội việc làm sau này.

Để có thể xây dựng thương hiệu sinh viên hiệu quả, điều đầu tiên bạn cần làm chính là có được mục tiêu rõ ràng, một lộ trình dài hạn với phương pháp triển khai chi tiết.

cách xây dựng thương hiệu sinh viên
Đặt mục tiêu cho bản thân càng cụ thể, càng chi tiết thì càng tốt

Khi bạn đã có mục tiêu cho mình, tiếp theo bạn hãy triển khai chúng thành những mục tiêu nhỏ hơn thông qua sử dụng quy tắc S.M.A.R.T:

 • Specific: Những vấn đề cụ thể, dễ hiểu
 • Measurable: Có thể đo lường được kết quả
 • Attainable: Có tính khả thi cao
 • Realistic: Thực tế
 • Time bound: Thời hạn triển khai nhất định

Mình ví dụ bạn đặt mục tiêu sẽ trở thành chuyên gia về Marketing. Để đạt được mục tiêu này, bạn cần chia mục tiêu nhỏ hơn như trau dồi kiến thức Marketing, tham gia các buổi hội thảo Marketing do trường hoặc các đơn vị ngoài trường tổ chức.

Việc thiết lập mục tiêu sẽ giúp bạn hình dung được bản thân mình sẽ như thế nào trong tương lai. Đặc biệt, bạn không phải tốn công sức hay tốn thời gian cho vấn đề việc làm sau khi tốt nghiệp. 

Bước 2: Trau dồi bản thân mỗi ngày

Để bản thân tạo ấn tượng và đạt sự đánh giá cao của nhà tuyển dụng, điều bạn cần quan tâm hơn hết là việc trau dồi các kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng,… Đây được xem bí quyết để xây dựng thương hiệu sinh viên tốt nhất.

thương hiệu sinh viên là gì
Trau dồi kiến thức, kỹ năng là yếu tố cốt lõi khi bạn xây dựng thương hiệu cho mình

Bạn không thể nào dõng dạc nói với nhà tuyển dụng một kiến thức hay kỹ năng mà bạn chưa học, chưa từng rèn luyện. Điều đó chẳng khác nào là “thùng rỗng kêu to”.

Bạn có thể tích lũy kinh nghiệm, kỹ năng cho mình thông qua tham gia các hoạt động ngoại khóa, các cuộc thi lớn hoặc các công trình nghiên cứu. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham gia thực tập tại các doanh nghiệp có liên quan đến ngành học hoặc mục tiêu của bản thân mình.

Bước 3: Theo dõi, tìm kiếm các cơ hội

Một khi bạn đã trang bị cho mình đầy đủ các kiến thức, kỹ năng,… việc tiếp theo là bạn cần tìm kiếm cho mình các cơ hội. Đừng ngồi im mà chờ nhà tuyển dụng liên hệ.

Bạn có thể tìm kiếm cơ hội thông qua các group tuyển dụng trên Facebook hoặc các trang Fanpage, Website của những công ty, tập đoàn.

ví dụ về thương hiệu sinh viên
Tìm kiếm cơ hội cho bản thân sau khi trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng,… cần thiết

Ngoài ra, bạn còn có thể tạo điểm cộng với nhà tuyển dụng thông qua tìm kiếm, tham gia các hoạt động việc làm, xã hội, học bổng,…Từ đó, bạn cũng hiểu được phần nào mong muốn của nhà tuyển dụng để chắt lọc các thông tin và kinh nghiệm cho mình. Đây được xem là một trong các bước xây dựng thương hiệu sinh viên quan trọng.

Bước 4: Thu hút nhà tuyển dụng với hồ sơ cá nhân ấn tượng

Một trong những cách xây dựng thương hiệu sinh viên khôn ngoan nhất là tạo được hồ sơ cá nhân ấn tượng. Điều quan trọng ở bước này là thể hiện tất cả những kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng mà bạn có được vào hồ sơ của mình. Bạn hãy cố gắng để nhà tuyển dụng thấy rõ ràng và cụ thể về thương hiệu cá nhân mà bạn đã xây dựng.

thương hiệu sinh viên
Hồ sơ cá nhân ấn tượng sẽ dễ dàng thu hút nhà tuyển dụng

Đồng thời, bạn cần lưu ý đến những thông tin mà mình đã đăng tải hoặc chia sẻ trên kênh Facebook. Bởi có thể nhà tuyển dụng sẽ bất ngờ ghé thăm trang Facebook cá nhân của bạn. Vì thế, bạn nên đăng những status tích cực, hạn chế trường hợp post những thông tin nói xấu công ty, tổ chức mà bạn đã từng làm việc.

Bước 5: Duy trì, mở rộng các mối quan hệ

Việc duy trì, mở rộng các mối quan hệ sẽ mang lại lợi ích rất nhiều cho bạn. Bởi hiện nay hầu hết các doanh nghiệp đang tiến dần đến hình thức truyền miệng, tức là qua lời giới thiệu từ nhân viên của mình. Đây cũng là phương pháp để bạn có thể quảng bá và xây dựng thương hiệu sinh viên của mình một cách hiệu quả.

xây dựng thương hiệu sinh viên như thế nào
Duy trì các mối quan hệ hiện có và mở rộng network càng nhiều càng tốt

Bạn hãy cố gắng mở rộng “network” của mình càng nhiều thì càng tốt. Một số cách bạn có thể ứng dụng trong việc duy trì, mở rộng những mối quan hệ của mình như:

 • Lên danh sách chi tiết những đối tượng bạn mong muốn kết nối
 • Liên lạc, trò chuyện, lắng nghe các chia sẻ về kinh nghiệm của họ
 • Duy trì mối quan hệ ngày càng tốt đẹp và bền vững theo thời gian

Bước 6: Thúc đẩy, phát triển mạnh thương hiệu cá nhân

Khi đã hoàn chỉnh quá trình xây dựng thương hiệu sinh viên, bạn cần thúc đẩy và phát triển nó, để càng nhiều người biết đến thì càng tốt. Đồng thời, bạn cũng cần tích lũy cho mình thêm các kiến thức cần thiết. Điều này sẽ hỗ trợ bạn tránh trường hợp mang lại sự thất vọng cho nhà tuyển dụng.

Các bước xây dựng thương hiệu sinh viên
Giai đoạn cuối bạn cần thúc đẩy và phát triển thương hiệu cá nhân một cách mạnh mẽ

Ngoài ra, bạn cần thúc đẩy hình ảnh thương hiệu cá nhân thông qua việc rèn luyện viết về các kỹ năng sống, học tập, về nghề nghiệp hay đơn giản là những quan điểm của bản thân,… Nếu những thông tin bạn cung cấp thật sự hữu ích thì sẽ giúp bạn kết nối được với những người bạn sẽ cần cho sau này đấy. Nhất là trong quá trình tìm kiếm công việc sau này.

3. Các hoạt động xây dựng thương hiệu sinh viên hiệu quả

Để việc xây dựng thương hiệu sinh viên thật sự hiệu quả, bạn nên triển khai, tham gia các hoạt động nhằm thu hút người khác, đặc biệt là các nhà tuyển dụng. Dưới đây, mình gợi ý cho bạn 4 hoạt động giúp xây dựng thương hiệu cá nhân hữu hiệu nhất:

Xây dựng các nội dung có giá trị

Bạn có thể xây dựng cho riêng mình một trang Blog hay trang Fanpage để chia sẻ những thông tin có giá trị đến với mọi người. Các chủ đề chia sẻ nên liên quan đến những gì bạn đã học và hiểu, đã ứng dụng hoặc đơn giản là những topic bạn yêu thích.

học cách xây dựng thương hiệu sinh viên
Một trang Blog chia sẻ thông tin để mọi người biết đến bạn nhiều hơn

Lưu ý bạn đừng PR cho bản thân mình quá nhiều. Những nội dung cung cấp nên thuần thông tin để mọi người cảm nhận được sự cho đi của bạn. Từ đó, họ sẽ chú ý đến bạn nhiều hơn và biết đâu bạn lại có một mối hệ tốt đẹp, ảnh hưởng tích cực đến thương hiệu cá nhân của mình. 

Với cách thức này, mình chắc rằng bạn sẽ đạt đạt hiệu quả khả quan trong quá trình xây dựng thương hiệu sinh viên của mình.

Thu hút mọi người thông qua mạng xã hội

Hãy xây dựng các trang mạng xã hội của mình như Facebook, Instagram, Tiktok, Youtube,… một cách chỉnh chu và đầy tích cực. Đặc biệt, bạn nên chia sẻ đều đặn thông tin hữu ích lên kênh xã hội của mình. Điều này sẽ giúp bạn tạo ấn tượng và thu hút mọi người quan tâm đến thương hiệu cá nhân của bạn. Và hoạt động này sẽ giúp lan tỏa việc xây dựng thương hiệu sinh viên của mình đến với nhiều người hơn.

Tham gia các Event, Workshop

Các hội thảo, sự kiện là nơi sẽ giúp bạn gia tăng kiến thức. Và là nơi hỗ trợ bạn rất nhiều trong việc xây dựng thương hiệu sinh viên. Hãy chọn những Event, Workshop có liên quan đến lĩnh vực, thị trường mà bạn quan tâm để tham gia.

bật mí cách xây dựng thương hiệu sinh viên
Xây dựng thương hiệu cá nhân thông qua tham gia các Workshop, Event

Tuy nhiên, chỉ đơn thuần là tham gia thì chưa đủ, bạn cần có kế hoạch hành động cho mình với khối kiến thức mà bản thân đã tiếp thu được. Có thế, bạn mới cải thiện và tích lũy được kinh nghiệm cho bản thân mình. Đây cũng là yêu cầu cơ bản khi bạn đi ứng tuyển ở bất kỳ công ty, doanh nghiệp nào.

Kết nối với những người có sự ảnh hưởng

Bạn nên nghiên cứu, tìm kiếm những người có sự ảnh hưởng nhất định trong lĩnh vực bạn đang muốn hướng đến. Hãy follow họ, đọc những bài viết mà họ chia sẻ. Từ đó, bạn sẽ có được cho mình những kiến thức có thể bạn sẽ không ngờ đến. 

Đây sẽ là nền tảng để bạn có thể tự tin hơn trong việc ứng tuyển, phỏng vấn, làm việc cho các doanh nghiệp. Đặc biệt, nó còn ảnh hưởng tích cực đến quá trình xây dựng thương hiệu của bạn.

Thế là mình vừa chia sẻ đến bạn toàn bộ các thông tin về xây dựng thương hiệu sinh viên. Hy vọng với những gì mình tích lũy và đưa vào nội dung bài viết sẽ giúp bạn Personal Branding một cách hiệu quả, thu hút nhà tuyển dụng.