Thiết lập mục tiêu cá nhân 7 bước áp dụng theo tiêu chí S.M.A.R.T

7 bước thiết lập mục tiêu cá nhân theo tiêu chí SMART

Có thể nói, việc thiết lập mục tiêu cá nhân chính là kim chỉ nam, định hướng tốt cho bạn trong việc phát triển công việc hay cuộc sống của mình. Việc xác định mục tiêu rõ ràng sẽ hỗ trợ bạn đo lường được sự thành công một cách chính xác. Vậy đâu là […]

Có thể nói, việc thiết lập mục tiêu cá nhân chính là kim chỉ nam, định hướng tốt cho bạn trong việc phát triển công việc hay cuộc sống của mình. Việc xác định mục tiêu rõ ràng sẽ hỗ trợ bạn đo lường được sự thành công một cách chính xác. Vậy đâu là cách thiết lập mục tiêu cá nhân tối ưu nhất? Và bạn cần lưu ý gì khi thiết lập bảng mục tiêu cá nhân cho mình?

Tất cả những vấn đề trên sẽ được mình là Triangle Head giải đáp tường tận cho bạn thông qua nội dung bài viết dưới đây. Hãy cùng mình theo dõi ngay bạn nhé!

1. Tại sao cần lập mục tiêu cho bản thân?

Việc xác định mục tiêu được đánh giá là rất quan trọng đối với mỗi cá nhân. Bạn là CEO một công ty lớn hay bạn là một cầu thủ nổi tiếng hay bạn chỉ là một sinh viên mới bước vào ngưỡng cửa Đại học. Cho dù bạn là ai thì để thành công, bạn cần thiết lập mục tiêu rõ ràng cho bản thân mình. Bởi vì mục tiêu cá nhân sẽ giúp bạn có được tầm nhìn dài hạn, biết bản thân mình phải làm gì, phải cố gắng, nỗ lực như thế nào. Đặc biệt, việc này sẽ tạo thêm động lực ngắn hạn để bạn phát triển mỗi ngày.

Mục tiêu của bạn có thể là học hỏi bất kỳ một kiến thức nào đó, hay thăng tiến trong công việc hoặc tốt nghiệp với bằng cử nhân loại giỏi. Tùy thuộc vào mỗi mục tiêu mà bạn sẽ có phương pháp tổ chức thời gian hợp lý và sắp xếp độ ưu tiên để đạt được thành công. Trong quá trình thực hiện mục tiêu, bạn sẽ thấy bản thân mình tiến bộ qua từng ngày. Bên cạnh đó, một mục tiêu đạt được bạn cũng sẽ tự tin hơn để triển khai mục tiêu thứ hai, thứ ba và nhiều mục tiêu khác trong cuộc đời của mình.

Ngoài ra, thiết lập mục tiêu cá nhân cũng hỗ trợ tốt cho bạn trong việc xây dựng Personal Branding (thương hiệu cá nhân). Hoặc trong định hướng làm influencer (người có sự ảnh hưởng) hay diễn giả.Ở nội dung tiếp theo, mình sẽ thông tin đến bạn cách thiết lập mục tiêu cá nhân đáp ứng tiêu chuẩn SMART để bạn có thể dễ dàng ứng dụng cho mục tiêu cá nhân trong công việc hay cuộc sống của mình.

2. Các bước thiết lập mục tiêu cá nhân smart

Trước khi đến các bước cụ thể của việc thiết lập mục tiêu cá nhân smart, mình sẽ giúp bạn hiểu rõ thêm về tiêu chuẩn SMART là gì nhé. SMART theo phiên dịch có nghĩa là thông minh và cũng là chữ viết tắt của:

  • Specific: Mọi mục tiêu cần cụ thể và dễ hiểu
  • Measurable: Mục tiêu có thể đo lường được
  • Attainable: Mục tiêu đặt ra cần mang tính khả thi, có thể đạt được
  • Relevant: Mục tiêu cần thực tế, không nên ảo tưởng
  • Time-Bound: Mục tiêu cần có thời gian hoàn thành cụ thể

Sau đây, mình sẽ chia sẻ chi tiết đến bạn 7 bước thiết lập mục tiêu cá nhân hoàn hảo. Cùng mình theo dõi ngay nhé bạn!

Bước 1: Xác định mục tiêu cá nhân theo đuổi và viết ra giấy

Việc thiết lập mục tiêu cá nhân đóng vai trò cốt lõi đối với sự thành bại của bạn trong tương lai. Hãy viết ra giấy 3 mục tiêu mà bạn cho là thật sự quan trọng nhất đối với bạn. Các mục tiêu có thể bao gồm về yếu tố thu nhập, sức khỏe, tài sản hay gia đình,…

thiết lập mục tiêu cá nhân smart
Tại sao cần phải thiết lập mục tiêu cá nhân

Mục tiêu càng rõ ràng, càng chi tiết thì càng tốt. Bạn cần chú ý là không nên đặt các mục tiêu xa rời thực tế, không khả thi nhé. Sau khi đã hoàn thành xác định mục tiêu của mình, bạn tiến hành bước thứ 2: liệt kê những công việc cần thực hiện để đạt được mục tiêu.

Bước 2: Liệt kê danh sách cần thực hiện

Có thể đây bước thiết lập mục tiêu cá nhân khá quan trọng, vì để đảm bảo bạn không bỏ sót bất kỳ yếu tố nào làm nên thành công cho mục tiêu của mình. Đó có thể là học hỏi, củng cố kiến thức hay phát triển các kỹ năng để phục vụ cho công việc. Hoặc là tạo thói quen ăn bữa sáng, tập thể dục,… để bảo vệ sức khỏe bản thân.

Bạn cứ từ từ, chậm rãi để suy nghĩ thấu đáo các vấn đề. Và sau cùng là một danh sách công việc mà bạn cảm thấy hài lòng nhất để bạn có thể dễ dàng đạt đến mục tiêu đã hoạch định.

Bước 3: Kiểm tra tính liên quan của từng công việc

Mỗi một công việc đều có sự liên quan nhất định. Ví dụ như bạn muốn xây nhà thì trước hết bạn cần có ý tưởng, có bản vẽ. Chứ đâu thể nào bạn xây nhà mà dựa trên bức tranh vẽ về nhà của một họa sĩ được đúng không nào.

Vì thế, hãy cẩn thận kiểm tra sự liên quan của các công việc khi thiết lập mục tiêu cá nhân trước khi thực hiện nhé bạn.

Bước 4: Lên deadline cho từng công việc

Deadline là thứ sẽ ràng buộc, sẽ là động lực để bạn cố gắng thực hiện mục tiêu nhỏ bé hay to lớn của mình. Hãy lên thời hạn cho từng mục tiêu, từng công việc triển khai để bạn có thể kiểm soát chúng một cách dễ dàng. Đặc biệt, đối với mỗi công việc, bạn nên dự trù thời gian thực hiện để đảm bảo được chúng vận hành trơn tru và đúng deadline đề ra.

Ví dụ bạn muốn tiết kiệm được 1 tỷ đồng trong vòng 10 năm thì bạn có thể lên thời hạn là 1 năm tích góp 100 triệu đồng. Thì trong việc thiết lập mục tiêu cá nhân, bạn nên định hình công việc mà bản thân mình cần phải triển khai là gì? Có thể là tiết kiệm từ thu nhập, đầu tư hay buôn bán,… Và lẽ tất nhiên, bạn cũng cần lên hẳn một deadline cụ thể cho những công việc ấy.

Trường hợp công việc diễn ra không như thời gian dự kiến của bạn, bạn có thể thiết lập một deadline mới. Tuy nhiên, bạn cần tuân thủ chặt chẽ hơn, vì nếu cứ dời thời hạn của một công việc sẽ dẫn đến công việc khác không hoàn thành được. Và điều này sẽ ảnh hưởng không tốt đến các mục tiêu chung của bạn.

Bước 5: Đảm bảo kế hoạch có thể thực hiện được

Sau khi đã có mục tiêu, danh sách công việc thực hiện cùng deadline cụ thể, việc bạn cần làm tiếp theo là thực hiện hóa tất cả thành một bản kế hoạch cho riêng mình. Dựa trên kế hoạch đã lập, bạn sẽ dễ dàng theo dõi được tiến độ cũng như có thể điều chỉnh mục tiêu cá nhân của mình kịp thời nếu xảy ra vấn đề không mong muốn.

Một lưu ý mình dành cho bạn là cần đảm bảo được kế hoạch được lập ra có tính khả thi cao, tức có thể thực hiện được trên thực tế.

Bước 6: Tạo thói quen kỷ luật, tự giác

Việc tự giác, chủ động và tính kỷ luật sẽ hỗ trợ bạn rất tốt trong việc thực hiện mục tiêu cá nhân mình, thậm chí nó sẽ thành công gấp 2, 3 lần so với kỳ vọng. Vì thế, nếu đã xác định được mục tiêu của mình thì bạn hãy toàn tâm toàn ý để thực hiện nó cho kỳ được mặc dù sẽ có rất nhiều khó khăn phía trước.

cách thiết lập mục tiêu cá nhân
Luôn tuân thủ kế hoạch, công việc đề ra để tạo nên thành công cho mục tiêu bản thân

Hãy tạo cho mình thói quen tập trung cao, tự xử lý vấn đề của bản thân. Hãy quên đi những câu chuyện ngoài lề, những đêm nằm dài để xem phim,… mà nên dành 100% năng lượng cho mục tiêu quan trọng của mình bạn nhé.

Bước 7: Thực hiện trực quan hóa các mục tiêu

Bước cuối cùng trong thiết lập mục tiêu cá nhân là bạn tự vẽ cho mình một bức tranh kết quả thật cụ thể, thật sống động. Và bạn hãy tưởng tượng cảm xúc bản thân sẽ như thế nào trong ngày đạt được mục tiêu thành công.

Trực quan hóa những gì bạn sắp đạt được sẽ tạo cho bạn động lực to lớn để thực hiện mục tiêu của mình. Đặc biệt, bạn sẽ cảm thấy không có gì là khó khăn, thử thách cả, chỉ có bản thân mình không đủ kiên trì mà thôi.

3. Lời khuyên cho việc thiết lập mục tiêu cá nhân

Khi thiết lập mục tiêu cá nhân, mình khuyên bạn hãy tìm kiếm một không gian nào đó yên tĩnh để bạn có thể thỏa sức suy nghĩ. Hãy xác định mục tiêu của mình bằng sự yêu thích, đam mê của bản thân trước. Và mục tiêu bạn đặt ra cũng cần thực tế, không nên tạo những mục tiêu xa vời, khó đạt được.

Bên cạnh đó, bạn nên tạo cho bản thân mình một niềm tin vững chắc, không bao giờ bỏ cuộc, kiên trì để thực hiện mục tiêu. Chỉ có vậy, bạn mới chạm tay gần đến với thành công cho mục tiêu mà bạn thiết lập.Thế là Triangle Head vừa chia sẻ đến bạn toàn bộ kiến thức về thiết lập mục tiêu cá nhân. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn xác định được mục tiêu quan trọng của mình và hiện thực hóa chúng một cách thành công nhất. Hẹn gặp lại bạn trong những bài viết sau từ Future Brand Vietnam!

Tài liệu tham khảo bài viết này:

https://actionforhappiness.org/take-action/set-your-goals-and-make-them-happen

https://www.berkeleywellbeing.com/personal-goals.html

https://www.mindtools.com/a5ykiuq/personal-goal-setting