Định vị thương hiệu cá nhân theo công thức 3 bước đơn giản

Hướng dẫn định vị thương hiệu cá nhân theo công thức 3 bước hiệu quả

Định vị thương hiệu cá nhân là bước tiến quan trọng trong quá trình xây dựng Personal Brand. Việc này sẽ giúp mọi người nắm bắt được bạn là ai, bạn như thế nào và tạo được sự ấn tượng nhất định trong tâm trí của họ.

Định vị thương hiệu cá nhân là bước tiến quan trọng trong quá trình xây dựng Personal Brand. Việc này sẽ giúp mọi người nắm bắt được bạn là ai, bạn như thế nào và tạo được sự ấn tượng nhất định trong tâm trí của họ. 

Sau đây, Triangle Head sẽ điểm qua các thông tin về khái niệm, lợi ích, các bước thực hiện cũng như một số lưu ý khi ban thực hiện công việc định vị này. Hy vọng nội dung bài viết này sẽ hỗ trợ tích cực cho bạn trên con đường lên những ý tưởng định vị thương hiệu bản thân.

Định vị thương hiệu cá nhân là gì
Tìm hiểu định vị thương hiệu cá nhân là gì

1. Tìm hiểu về định vị thương hiệu cá nhân

1.1. Định vị thương hiệu cá nhân là gì?

Bạn có biết rằng có đến khoảng 80 triệu kết quả tìm kiếm về “định vị thương hiệu cá nhân là gì” trên công cụ Google. Điều này cho thấy sự ảnh hưởng nhất định của khái niệm này đối với mỗi cá nhân.

Nếu bạn chưa tìm được định nghĩa chính xác về định vị thương hiệu cá nhân thì đừng lo lắng. Mình sẽ giúp bạn giải quyết nỗi băn khoăn này.

cách định vị thương hiệu cá nhân
Khi bạn muốn gia tăng sự ảnh hưởng của bản thân thì hãy định vị thương hiệu cá nhân

Định vị thương hiệu cá nhân là phương pháp để bạn xác định bản thân muốn mọi người thấy, cảm nhận gì ở mình. Cụ thể hơn là cách chọn lựa các thuộc tính khác biệt cho thương hiệu, khiến mọi người dễ ghi nhớ và liên tưởng đến thương hiệu cá nhân của bạn.

Đây cũng được xem là “kim chỉ nam” để bạn đưa ra những kế hoạch, phương án tối ưu nhất. Dựa trên đó mà bạn có thể xây dựng thương hiệu cá nhân một cách hiệu quả theo định hướng của mình.

1.2. Khi nào nên định vị thương hiệu cá nhân?

Thời điểm nào thích hợp để định vị thương hiệu cá nhân là câu hỏi của nhiều Junior/Newbie. Mời bạn tham khảo 3 yếu tố bên dưới để giải đáp chi tiết cho câu hỏi này.

Mong muốn tạo, gia tăng tầm ảnh hưởng của bản thân

Nếu bạn đang có ý định xây dựng và gia tăng tầm ảnh hưởng của mình đến với mọi người thì việc định vị thương hiệu cá nhân là điều cần thiết. Bởi chỉ khi bạn biết mình là ai, mình có vai trò gì và mình mong muốn như thế nào thì mới có thể định vị thương hiệu bản thân một cách hiệu quả.

Mình ví dụ một trường hợp định vị thương hiệu cá nhân rất tốt, tạo sự ảnh hưởng mạnh mẽ trong ngành SEO, một trong các lĩnh vực của Digital Marketing. Đó là Brian Dean, người chú trọng tạo nội dung giá trị hơn là nhồi nhét từng khóa.

Thực hiện định vị thương hiệu cá nhân
Brian Dean xây dựng thương hiệu cá nhân về ưu tiên tạo nội dung giá trị

Những nội dung Brian Dean tạo ra đều được đầu tư về mặt chất lượng. Không những thế, bài viết còn minh chứng cụ thể và trích dẫn các chia sẻ của nhiều chuyên gia, diễn giả có tên tuổi trong ngành. Điều này đã định vị nên thương hiệu của Brian Dean, được nhiều người biết đến. Đây là một ví dụ định vị thương hiệu cá nhân điển hành và còn rất nhiều case study thành công như thế.

Review những gì bản thân đã đạt được

Định vị thương hiệu bản thân cũng là cách để bạn review những cố gắng, nỗ lực, thành tích mà bản thân đã đạt được. Từ đó, bạn sẽ có được hướng đi tiếp theo cụ thể, rõ ràng hơn và dễ dàng đạt được mục tiêu của mình hơn.

Lập kế hoạch định hướng bản thân trong tương lai

Bạn đang lập kế hoạch cho các định hướng của mình trong vòng 1 – 3 năm tiếp theo. Một trong những kế hoạch bạn đừng bỏ qua đó là xây dựng và định vị thương hiệu cá nhân nhé. Bởi đây được xem là thời điểm phù hợp để bạn thực hiện nhằm tạo cơ hội cho bản thân mình trong sự nghiệp.

lập chiến lược định vị thương hiệu cá nhân
Lập kế hoạch 1 – 3 năm để định vị thương hiệu tốt nhất

2. Những lợi ích khi làm định vị thương hiệu cá nhân

Để quá trình xây dựng thương hiệu cá nhân mang lại hiệu quả cao, khâu định vị rất quan trọng. Dưới đây là một số lợi ích khi bạn thực hiện công việc định vị mà mình bật mí cho bạn ngay sau đây.

Tránh những tin đồn thất thiệt

Thời đại hiện nay, thời đại của công nghệ lên ngôi với nhiều phương tiện truyền thông như Youtube, Facebook, Tiktok, Instagram,… Điều này khiến mỗi cá nhân cần kiểm soát, xác thực thông tin. Đôi khi bạn sẽ bị một tin đồn thất thiệt nào đó ảnh hưởng đến bản thân của mình.

kế hoạch định vị thương hiệu bản thân
Định vị thương hiệu cá nhân để tránh những tin đồn thất thiệt

Việc định vị thương hiệu bản thân sẽ giúp bạn tránh được trường hợp trên. Thế nên, bạn hãy trau dồi kiến thức, kỹ năng cho mình một cách tốt nhất để quá trình định vị có thể diễn ra suôn sẻ và hiệu quả.

Xây dựng, duy trì, nâng cao quyền lực

Việc định vị thương hiệu và quảng bá bản thân đúng mực sẽ giúp bạn thúc đẩy nhanh chóng, nâng cao quyền lực của mình. Cụ thể, có 5 loại quyền lực như sau:

  • Legitimate Power: Quyền lực hợp pháp hóa
  • Expert Power: Quyền lực từ chuyên môn
  • Reward Power: Quyền lực từ sự tưởng thưởng
  • Referent Power: Quyền lực từ sự yêu quý, thần tượng
  • Coercive Power: Quyền lực từ sự đe dọa
định vị thương hiệu bản thân
Nâng cao quyền lực thông qua định vị thương hiệu cá nhân

Lúc này, bạn sẽ có được nhiều mối quan hệ hơn bởi vì lời nói của bạn đã có giá trị, có trọng lượng nhất định. Tuy nhiên, bạn không nên lạm dụng các quyền lực, hãy thực hiện có chừng mực và khiêm tốn. Có thế, bạn mới phát triển và duy trì được thương hiệu cá nhân của mình.

Tạo cơ hội cho bản thân

Một điều có lẽ bạn đã từng biết hoặc chưa biết là các nhà tuyển dụng thường sẽ theo dõi mạng xã hội của bạn. Những trạng thái bạn đăng tải, những chia sẻ trên tường cá nhân của bạn,… có thể ảnh hưởng một phần đến kết quả phỏng vấn.

ý tưởng định vị thương hiệu bản thân
Định vị thương hiệu cá nhân chính là cách tạo cơ hội cho bản thân

Vì vậy, đừng để bị tuột mất cơ hội chỉ vì những nguyên nhân không đáng như thế. Hãy chia sẻ nhiều điều tích cực hay đơn giản là các bài học trong cuộc sống để mọi người, đặc biệt là nhà tuyển dụng ấn tượng về bạn.

Trả lời cho câu hỏi “Bạn là ai?”

Nhiều người thường tìm kiếm bản thân mình trong vô định, không biết mình là ai trong cuộc sống này. Thay vì vậy, bạn hãy tạo một hình ảnh mà bạn mong muốn nhất, một phiên bản mà bạn hoàn toàn có thể phát triển trong tương lai. Đó được gọi là định vị thương hiệu cá nhân.

3. Các bước thực hiện định vị thương hiệu cá nhân

Sau đây là 3 bước hay cách định vị thương hiệu cá nhân mang lại hiệu quả cao mà mình đã đúc kết và chia sẻ đến bạn. Bạn đã sẵn sàng đón nhận kiến thức chưa nào? Bắt đầu với mình ngay nhé!

Bước 1: Định vị bạn là ai?

Đầu tiên, bạn hãy lấy giấy bút hoặc app note trên điện thoại/máy tính để liệt kê những gì bạn đang có ở hiện tại. Nếu bạn chưa tự tin thì có thể hỏi bạn bè, đồng nghiệp, người thân,… của mình. Họ sẽ cho bạn những nhận xét chân thành nhất.

ví dụ định vị thương hiệu cá nhân
Việc đầu tiên của định vị thương hiệu cá nhân là biết bản thân mình là ai

Phần liệt kê bạn nên miêu tả dài, nếu có thêm những câu chuyện minh chứng thì càng tốt. Đặc biệt là các thông tin liên quan đến con số, định tính như số tuổi, cân nặng, chiều cao, điểm GPA, số huy chương, bằng khen, số năm kinh nghiệm, số người thích và ghét bạn,…

Để dữ liệu của bạn được khách quan hơn, bạn có thể đánh giá một số tiêu chí sau đây trên thang điểm 10:

  • Độ quyến rũ đối với người khác giới
  • Độ phù hợp với công việc mà bạn mơ ước
  • Ngoại hình của bạn có tương thích với chuẩn mực xã hội
  • Độ thông minh của bạn
  • Cách bạn đối xử với gia đình, với bạn bè

Đây là bước đầu tiên cũng là bước quan trọng nhất, quyết định sự thành bại của việc định vị bản thân. Bởi bạn cần phải biết bản thân mình đang ở đâu, mục tiêu sắp tới như thế nào, quãng đường đó còn xa hay không.

Bạn sẽ mất khá nhiều thời gian cho bước này, có thể từ một vài ngày cho đến nhiều tháng. Thế nên, bạn cần sự kiên nhẫn và một tâm lý tích cực, đừng bỏ cuộc.

Sau khi liệt kê các dữ liệu, khâu cuối cùng là bạn cần hình thành được những tính từ về bản thân mình ở giai đoạn hiện tại. Và bắt tay ngay với bước tiếp theo!

Bước 2: Tạo hình ảnh cá nhân bạn muốn hướng đến

Chìa khóa cho bước này chính là bạn cần tìm ra được điểm nổi bật – Highlight ở bản thân mình. Đừng ngại thay đổi, vì sự thay đổi sẽ khiến bạn trở thành một phiên bản tốt hơn.

định vị thương hiệu bản thân là gì
Tạo hình ảnh cá nhân mà bạn mong muốn hướng đến

Để tạo được hình ảnh tốt đẹp và ảnh hưởng trong việc định vị, mình gợi ý cho bạn là nên hướng đến “chân – thiện – mỹ”. Tức lời nói luôn chân thật, tích cực và mang ý nghĩa đẹp đẽ. Và những điều này cần tồn tại sự khác biệt nhất định.

Hãy tạo cho mình các tính từ phù hợp nhất, tương đồng với điều mà bản thân bạn mong muốn hướng đến. Đó có thể là các tính từ bạn đã liệt kê ở bước 1 hoặc là các tính từ bạn khai phá được ở bản thân và rèn luyện nó mỗi ngày.

Mình ví dụ một số tính từ định vị cá nhân như lịch lãm, sang trọng, nghệ sĩ, lãng mạn,…

Bước 3: Triển khai kế hoạch, tạo ấn tượng cho mọi người

Ở bước cuối cùng sẽ là hành động của bạn dựa trên kế hoạch định vị thương hiệu cá nhân đã lập. Mình giới thiệu đến bạn một số phương pháp hữu ích sau đây:

Phép lặp

Đây được xem là một phương pháp kỳ diệu, có thể ứng dụng ở nhiều tình huống, ở nhiều công việc khác nhau. 

Phép lặp được hiểu là quá trình bạn luyện tập lâu dài để đạt được mục đích mong muốn nào đó. Ví dụ như về kỹ năng, tính cách, thành tựu, kiến thức,…

định vị thương hiệu cá nhân như thế nào
Thực hiện phép lặp trong định vị thương hiệu cá nhân

Việc luyện tập lặp đi lặp lại sẽ giúp bạn dần trở nên thành thạo, ngày càng tiến gần đến mục tiêu của mình. Phép lặp cũng được áp dụng trong định vị thương hiệu cá nhân. Bởi việc này mất một khoảng thời gian khá dài và cần bạn định vị thông qua các công việc lặp đi lặp lại.

Lưu ý rằng bạn nên sử dụng thời gian của mình một cách thông minh. Các công việc được phân bổ phù hợp, đúng thời điểm. Điều này sẽ hỗ trợ tốt cho bạn trong việc ứng dụng phép lặp cho việc định vị.

Gia nhập nhóm có cùng chí hướng

Tham gia các nhóm, cộng đồng có cùng mục tiêu, chí hướng với bạn để phát triển bản thân một cách tốt nhất. Đồng thời, việc này sẽ giúp bạn nhanh chóng định vị bản thân mình.

các bước định vị thương hiệu
Định vị thương hiệu cá nhân thông qua tham gia các group có cùng chí hướng

Ví dụ như bạn định vị bản thân hướng đến những tính từ “yêu thể thao”, “năng động” thì bạn có thể tìm kiếm các nhóm, câu lạc bộ gym, bơi,…

Tại các nhóm mà bạn tham gia, bạn sẽ có cơ hội học hỏi kinh nghiệm, mở rộng các mối quan hệ, tiếp thêm động lực cho bạn để luyện tập, trau dồi kiến thức, kỹ năng,… mỗi ngày.

Áp dụng Digital Marketing

Đây là phương pháp phổ biến trong định vị thương hiệu bản thân. Bạn có thể “khoe” những thành tựu, kết quả đạt được của mình trên các trang mạng xã hội. 

Tuy nhiên, bạn nên tìm hiểu kỹ các khung giờ đăng có lượt tương tác cao nhất, xem thị hiếu, xu hướng ở thời điểm hiện tại là gì,… Điều này sẽ giúp bài đăng của bạn có nhiều sự quan tâm, nhiều reach nhất.

4. Những lưu ý khi thực hiện định vị cá nhân

Tập trung đến sự khác biệt

Để định vị thương hiệu cá nhân hiệu quả, bạn nên tập trung vào sức mạnh cốt lõi. Tức bạn chỉ nên đầu tư tâm huyết, thời gian của mình cho một lĩnh vực nhất định. Và dĩ nhiên bạn là người giỏi nhất ở lĩnh vực này.

Sự khác biệt trong lĩnh vực mà bạn mang đến sẽ thu hút sự chú ý của người khác, hỗ trợ đắc lực cho việc định vị cá nhân. Hãy ghi nhớ rằng khác biệt sẽ trở thành duy nhất.

Trở thành người mạnh nhất và duy nhất trong lĩnh vực đã chọn

Đầu tiên, bạn cần xác định các tố chất mà bạn đang có để làm nổi bật bản thân. Đặc biệt, những tố chất này phù hợp với thế mạnh, khả năng của bạn và chịu được sự tôi rèn qua thời gian. 

Từ đây mà bạn định vị bản thân bằng sự độc đáo và tạo khác biệt trong lĩnh vực của mình. Hãy để bạn luôn là sự lựa chọn đầu tiên của mọi người khi tìm kiếm hoặc nghĩ đến lĩnh vực đó. 

Hãy là chính mình

Hãy là chính mình trong mọi hoàn cảnh, kể cả trong quá trình định vị bản thân. Bởi thương hiệu cá nhân chính là sự nỗ lực, kiên trì và thực lực của bạn mới tạo ra và bền vững theo thời gian. Và nó cũng là nền tảng để bạn tạo ấn tượng, thu hút chú ý của người khác.Mình vừa điểm qua cho bạn các thông tin về định vị thương hiệu cá nhân.

Mình tin chắc với những chia sẻ này, bạn sẽ có thể thực hành việc định vị thương hiệu cá nhân của mình một cách tốt nhất, hỗ trợ cho các mục tiêu của bạn ở hiện tại và tương lai trong quá trình xây dựng thương hiệu cá nhân (Personal Branding). Chúc bạn thành công!

Tài liệu tham khảo bài viết:

https://www.forbes.com/sites/forbescoachescouncil/2020/11/25/how-to-create-pillar-content-for-personal-brand-positioning/?sh=6a5970223f66

https://www.positivehuman.co/articles/personal-positioning

https://www.mbopartners.com/events/5-elements-of-personal-brand-positioning-summary/