Marketing là gì? Những khái niệm về Marketing cơ bản mà Junior phải biết

Định nghĩa Marketing là gì? Các Junior cần biết những gì khi vào nghề?

Marketing là gì? Học Marketing xong ra làm gì? Chắc hẳn khi theo nghề Marketing, các bạn junior sẽ hơi mất định hướng không biết lựa chọn ngành nghề như thế nào? Nguyên nhân bắt nguồn từ việc các Junior chưa hiểu rõ khái niệm Marketing là gì? Bài viết này là dành cho các […]

Marketing là gì? Học Marketing xong ra làm gì? Chắc hẳn khi theo nghề Marketing, các bạn junior sẽ hơi mất định hướng không biết lựa chọn ngành nghề như thế nào? Nguyên nhân bắt nguồn từ việc các Junior chưa hiểu rõ khái niệm Marketing là gì? Bài viết này là dành cho các bạn.

Để tránh mất thời gian. Xin chào các bạn, mình là Triangle Head, mình sẽ là người bạn đồng hành và giúp các bạn giải đáp các thắc mắc cơ bản nhất, cùng các bạn tìm hiểu về Marketing là gì nhé.

Bài viết liên quan:

Phễu Marketing: những cải tiến và cách tạo phễu marketing hiện nay

Kỹ năng Marketing nào cần nắm để trở thành một Marketer Senior?

1. Tìm hiểu khái niệm marketing là gì?

Định nghĩa về marketing

Để hiểu về marketing là gì và đi sâu vào việc marketing sẽ làm gì, trước hết hãy để mình chia sẻ cho bạn về định nghĩa về Marketing, từ đây sẽ giúp bạn có một cái nhìn khái quát.

Có một định nghĩa Marketing được Hiệp hội Marketing Mỹ – AMA đặt ra: ” Marketing là một hệ thống tổng thể các hoạt động của tổ chức được thiết kế nhằm hoạch định, đặt giá, xúc tiến và phân phối các sản phẩm, dịch vụ, ý tưởng để đáp ứng nhu cầu của thị trường mục tiêu và đạt được các mục tiêu của tổ chức – ở đây chúng ta có thể hiểu là tổ chức bất kỳ bao gồm doanh nghiệp.

Để có thêm một số thông tin và hiểu rõ hơn thế nào là Marketing thì mình đã tìm được một định nghĩa khác từ Hiệp hội Marketing Nhật Bản được nhận định về Marketing như sau: Marketing là một hoạt động toàn diện cho các công ty và các tổ chức để tạo ra một thị trường với tầm nhìn toàn cầu, kết nối lẫn nhau với khách hàng và mang tính cạnh tranh công bằng.

định nghĩa marketing
Marketing là hoạt động toàn diện để tạo ra thị trường

Như vậy, theo như một số định nghĩa từ các Hiệp hội Marketing trên, chúng ta có thể hiểu một cách tổng quát Marketing chính là hoạt động của một tổ chức nói chung và doanh nghiệp nói riêng nhằm xác định khách hàng tiềm năng, quảng bá sản phẩm, thu hút sự chú ý của khách hàng và tạo ra thị trường thị trường riêng.

Marketer là gì?

Tổ chức cần người hoạch định và thực hiện những hoạt động Marketing tổng hợp nói trên, những người này là ai? Chính là những nhân viên Marketing hay bạn cũng có thể gọi là Marketer. Từ những định nghĩa của Marketing thì chắc bạn cũng mường tượng được một công việc của Marketer là gì. Mình đã tổng hợp một chút thông tin cho bạn ngay bên dưới.

 • Nó là tên gọi chung của những người làm Marketing
 • Marketer sẽ chịu trách nhiệm nghiên cứu phân tích thị trường, khách hàng và lên kế hoạch để đưa sản phẩm của tổ chức/doanh nghiệp quảng bá đến khách hàng tiềm năng bằng những chiến lược sáng tạo.
 • Vai trờ Marketer cũng là người sẽ giúp gắn kết tổ chức và khách hàng bằng những chiến lược của mình.

2. Vai trò và chức năng của Marketing trong doanh nghiệp

Để tiếp tục giúp bạn có thêm nhiều các khái niệm về marketing, Triangle Head mình sẽ chia sẻ cho bạn một số khía cạnh về tầm quan trọng của Marketing và vai trò như thế nào trong doanh nghiệp?

Xây dựng hình ảnh thương hiệu trong tâm trí khách hàng

Tổ chức hay doanh nghiệp được thành lập cần phải có được một hình ảnh trong tâm trí của khách hàng. Việc xây dựng thương hiệu, bộ nhận dạng thương hiệu (bao gồm logo, name card, catalogue, brochure hay website) nhầm tạo ra sự ấn tượng của thương hiệu đó trong lòng người tiêu dùng.

Lấy ví dụ thực tiễn nhất chính là những thương hiệu lâu đời và tầm cỡ như Cocacola, Apple…Họ tạo ấn tượng với khách hàng bằng logo, bằng màu sắc thương hiệu rồi mới đến sản phẩm của họ.

vai trò và chức năng của marketing
Những thương hiệu lớn quốc tế gây ấn tượng với logo đơn giản

Philip Kotler – ông tổ ngành Marketing hiện đại từng viết: “Một thương hiệu chính là một cái tên, kí tự, ký hiệu, một thiết kết hoặc một sự kết hợp của tất cả những thứ trên nhầm định danh và phân hàng hoá và dịch vụ của người bán hoặc doanh nghiệp với những đối thủ cạnh tranh”

Việc giúp doanh nghiệp xây dựng được thương hiệu chính là vai trò đầu tiên của mang tính ảnh hưởng rất mạnh đến doanh nghiệp: Marketing giúp xây dựng thương hiệu của tổ chức/doanh nghiệp trên thị trường.

Hỗ trợ quảng bá hình ảnh sản phẩm và dịch vụ

Sau khi đã tạo được hình ảnh tổ chức/ doanh nghiệp, thì công việc Marketing tiếp theo chính là quảng bá sản phẩm/ dịch vụ của tổ chức/ doanh nghiệp đó.

Theo như mình tìm tòi thì để có được một quy trình Marketing quảng bá sản phẩm thì bao gồm các công đoạn sau:

 • Cần phải xác định được nhu cầu từ phía người tiêu dùng là gì? Thông qua việc nghiên cứu tệp khách hàng.
 • Từ đó dẫn đến việc xây dựng nhận thức cho người tiêu dùng về cách thỏa mãn nhu cầu đó như thế nào.
 • Cuối cùng là quảng bá thông tin, hình ảnh sản phẩm đến người tiêu dùng dựa trên các nhận thức đã được xây dựng ở giai đoạn trên.

Như vậy, Marketing cũng đồng thời quảng bá các sản phẩm của tổ chức/doanh nghiệp bằng các hình thức truyền thông khác nhau, cung cấp thông tin và tạo ấn tượng của sản phẩm đến với người tiêu dùng. Khi khách hàng tiềm năng đã biết đến sản phẩm sẽ giúp khâu bán hàng được nhanh chóng và hiệu quả hơn, tối ưu hoá lợi nhuận kinh doanh của tổ chức/doanh nghiệp.

Giúp thương hiệu tương tác với khách hàng

Khi đã tạo ra hình ảnh thương hiệu và sản phẩm, chính marketing sẽ giúp tổ chức/doanh nghiệp củng cố hình ảnh và tương tác để giữ các mối quan hệ với khách hàng. Từ đó tiếp tục lấy thông tin phản hồi từ khách hàng, tiếp tục phát triển sản phẩm.

Cuối cùng, Marketing giúp doanh nghiệp phát triển bằng cách liên tục cung cấp các thông tin có được từ việc phân tích khách hàng và thị trường, đánh giá những phản hồi tốt và xấu nhằm giúp doanh nghiệp cải thiện, giữ chân khách hàng và thu hút khách hàng mới cho doanh nghiệp.

các khái niệm về marketing
Marketing là kênh tương tác với khách hàng hiệu quả nhất

Sau khi nắm bắt được một số thông tin và vai trò khá thiết yếu của Marketing, hẳn bạn cũng đã phần nào hiểu được Marketing là gì và biết được bạn có thật sự phù hợp với công việc Marketing hay không. Nếu đã cảm thấy phù hợp và xác định theo ngành Marketing này, bạn cũng nên biết được những gì mình sẽ làm và phải làm khi là một Marketer, phần tiếp theo sẽ giúp bạn trả lời thắc mắc này.

3. Học Marketing có thể làm các công việc gì?

Marketing là một ngành học rất linh hoạt và rất nhiều kiến thức liên quan. Khi bạn đã quyết định Marketing là ngành học của mình, bạn có thể lựa chọn cho mình một trong những công việc dưới đây để tập trung phát triển bản thân trong ngành Marketing.

Digital Marketing (tiếp thị kỹ thuật số)

Đây là hình thức tiếp thị thông qua các thiết bị kỹ thuật số và công nghệ hiện đại. Ngoài tổng quan kiến thức về ngành Marketing, đòi hỏi các bạn muốn theo Digital Marketing cần có những kiến thức và kỹ năng sau:

 • Có thể hoạch định cách thức để triển khai Marketing Online
 • Có kiến thức cũng như am hiểu về các công cụ Marketing Online ví dụ Email Marketing, mạng xã hội, website, SEO website…
 • Ngoài các công cụ Online cũng cần sự am hiểu về các công cụ kỹ thuật số nói chung. Bởi vì Digital Marketing bao gồm cả Marketing online và phương tiện truyền thông bao gồm truyền hình, radio, quảng cáo ngoài trời….
 • Có được một số kỹ năng về công nghệ như thiết kế, website để có thể tự bản thân chủ động đưa ra những kế hoạch và sáng tạo riêng phù hợp với từng chiến dịch Marketing

Nếu bạn đang là Junior, thì mình nghĩ Digital Marketing là một lĩnh vực khá rộng lớn và linh hoạt mà các bạn có thể lựa chọn.

marketing là gì ra trường làm gì
Digital Marketing là một lựa chọn phù hợp cho các Junior mới vào ngành

Social Marketing (tiếp thị xã hội)

Cũng như tên, Social Marketing là hình thức tiếp thị sử dụng các công cụ mạng xã hội. Ngoài việc quảng bá sản phẩm, đây còn có thể được xem là loại hình Marketing có thể quảng bá hình ảnh doanh nghiệp và tương tác với người dùng khá hiệu quả và được ưa chuộng bởi sự phát triển của các trang mạng xã hội hiện nay.

Việc sử dụng các công cụ Social Marketing tuy rất tiện lợi nhưng cũng đem lại sự cạnh tranh khá cao. Do đó, để lựa chọn phát triển bản thân trong mảng Marketing này, đòi hỏi bạn phải thực sự kiên nhẫn và am hiểu các kiến thức và kỹ năng sau:

 • Kiến thức và kỹ năng sử dụng các trang mạng xã hội, các phần mềm như: Facebook, Youtube, Twitter, LinkedIn, Tiktok…..
 • Khả năng sáng tạo, xây dựng content và nắm bắt thị hiếu thu hút trên các kênh Marketing xã hội
 • Trau dồi kỹ năng giao tiếp với khách hàng.
 • Kỹ năng phân tích và tổng hợp thông tin (data analyze)
marketing là ngành gì
Social Marketing rất phù hợp cho những Junior thích sự trải nghiệm

Marketing mix (tiếp thị tổng hợp)

Marketing tổng hợp hay tiếp thị tổng hợp chính là tập hợp các công cụ tiếp thị được doanh nghiệp sử dụng, giúp xác định và lập kế hoạch tiếp thị thành công cho sản phẩm dịch vụ của tổ chức/doanh nghiệp

Có thể nói Marketing tổng hợp chính là sự hội tụ của nhiều ngành nghề: copywriter, tổ chức sự kiện, quan hệ công chúng….Khi lựa chọn Marketing Mix không đòi hỏi bạn phải am hiểu tất cả, bạn có thể lựa chọn phát triển một trong những ngành nghề trên. Tuy nhiên, với Marketing tổng hợp lại đòi hỏi bạn sẽ phải vững mạnh các kiến thức và kỹ năng sau:

 • Nghiên cứu và phân tích khách hàng để lựa chọn khách hàng tiềm năng hay phát triển thêm khách hàng mới
 • Nghiên cứu và đánh giá thị trường
 • Hoạch định chiến lược Marketing
 • Quản lý và thực hiện dự án Marketing
marketing là nghề gì
Đi theo Marketing Mix các Junior sẽ có các nhìn tổng quan nhất về ngành

Content Marketing (Tiếp thị nội dung)

Nhìn chung, Content Marketing là một ngành nghề mang tính chất sáng tạo, không chỉ đơn thuần là việc cung cấp thông tin, mà nó còn phải đem lại giá trị cho khách hàng, nhằm thúc đẩy mối quan hệ giữa khách hàng với sản phẩm hoặc doanh nghiệp. Nếu bạn đã chọn theo hướng Content Marketing hãy nâng cao các kỹ năng sau:

 • Học hỏi, phân tích và cập nhật thường xuyên các thông tin về thị trường và khách hàng
 • Sáng tạo cho các kênh truyền thông quảng bá như website, mạng xã hội (Facebook, Youtube, Blog…), Email Marketing…
 • Học cách kể chuyện (storytelling) và cách thiết kế để truyền tải thông điệp.
marketing là học những gì
Các Junior đam mê viết lách nên chọn Content Marketing

Marketing research (Nghiên cứu thị trường)

Đây là một ngành nghề hết sức quan trọng bởi vì Marketing Research chính là quá trình thu thập và nghiên cứu thông tin thị trường cũng như khách hàng.

Cần có thông tin cũng như những cơ sở phân tích từ Marketing Research để có những kế hoạch phù hợp cho tổ chức và sản phẩm ở hiện tại và tương lai. Có thể nói, Marketing research đóng 2 vai trò chính quan trọng trong việc giảm tải rủi ro và đo lường hiệu quả trong việc vận hành bánh hàng.

Để có thể theo đuổi được việc Marketing Research này, bạn cần phải rèn luyện khắt khe các kỹ năng:

 • Phân tích số liệu (Data Analyze) là không thể thiếu.
 • Khả năng quan sát và quyết định cũng được đòi hỏi khá cao khi vào nghề
 • Ngoài ra, bạn cần thêm khả năng thuyết trình để có thể trình bày những thông tin phân tích được cho tổ chức hoặc doanh nghiệp.
marketing là làm những gì
Marketing research sẽ rất phù hợp với các Junior thích công việc phân tích và nghiên cứu

4. Cách phát triển bản thân khi vào nghề Marketing là gì

Cuối cùng, khi bạn đã quyết định sẽ chọn nghề Marketing làm nghề nghiệp tương lai của bản thân thì bạn sẽ phải định hướng phát triển cho bản thân trong nghề đúng không nào. Dưới đây là một số đút kết từ bản thân mình khi trải nghiệm trong nghề Marketing.

Học hỏi không ngừng

Không phải tự dưng mà marketing được gọi là một ngành nghề năng động. Nhu cầu của con người thay đổi rất nhanh khiến thị trường cũng phải thay đổi theo, do đó bạn cũng phải thật sự linh hoạt và năng động, phải tiếp thu và học hỏi không ngừng những kiến thức Marketing. Như vậy thì những khả năng phân tích và thấu hiểu thị trường sẽ tốt hơn, có được kế hoạch hiệu quả hơn.

Không ngại sai sót

Ở đây chính là việc dám đưa ra ý kiến và thực hiện những kế hoạch táo bạo. Marketing là ngành nghề chú trọng việc thu hút sự chú ý của khách hàng, do đó việc sáng tạo là điều hết sức cần thiết. Đôi khi sự sáng tạo cũng không đem lại những kết quả khả quan. Tuy nhiên, sau mỗi ý tưởng chúng ta sẽ rút ra những bài học để phát triển những kế hoạch Marketing sau này.

Hành động theo nhóm

Làm việc nhóm hay tinh thần teamwork là điều bạn phải học và làm khi muốn trở thành một Marketer chuyên nghiệp. Làm việc nhóm giúp bạn tăng cơ hội học hỏi từ những cá nhân khác từ những quan điểm khác nhau, giúp thúc đẩy năng suất làm việc.

Ngoài ra, Marketing là sự tổng hợp các hoạt động với nhau, do đó việc Teamwork hiệu quả giúp quá trình hoàn thiện và thực hiện kế hoạch Marketing được hiệu quả hơn rất nhiều.

Chia sẻ để được hướng dẫn

Việc tiếp thu quá nhiều kiến thức Marketing cùng một lúc, sẽ khiến junior Marketer dễ trở nên quá tải, bởi vì kiến thức chuyên ngành Marketing cũng như các kiến thức liên quan thực sự quá nhiều, chưa kể đến còn những thuật ngữ Marketing mà bạn cần nhớ.

Việc chịu nói ra và chia sẻ những khó khăn với những người hướng dẫn, những Marketer đi trước sẽ tạo cơ hội cho bạn được học kinh nghiệm thực tiễn và cách giải quyết cho từng vấn đề bạn vướng mắc.

Trau dồi kiến thức xã hội

Cuối cùng, không hề sai khi nói rằng kiến thức xã hội là một phần khá quan trọng trong con đường phát triển của Marketer. Vừa là những thông tin bổ trợ, vừa là những yếu tố để vận dụng vào các chiến lược Marketing.

Khi kiến thức xã hội dồi dào cũng đồng nghĩa với việc các Marketer có được nền tảng trong việc phân tích thông tin, xây dựng content marketing phù hợp với thị trường.

Tới đây mình xin kết lại phần tìm hiểu “Marketing là gì” cho các bạn mới tìm hiểu về Marketing tại đây.

Hy vọng với những thông tin mà Triangle Head mình đã chia sẻ, các bạn Junior sẽ có thêm được hiểu biết tổng quan về ngành nghề Marketing và sẽ có những quyết định thật chắc chắn về lựa chọn trong tương lai.

Ở bài viết tiếp theo, mình sẽ chia sẻ cho các bạn về chủ đề Mục tiêu marketing. Rất mong được các bạn ủng hộ và tham khảo thêm các bài chia sẻ của mình.

Bài viết bạn có thể tham khảo thêm: Branding là gì

Tài liệu tham khảo cho bài viết này:

https://www.investopedia.com/terms/m/marketing.asp

https://innova-jp.com/marketing-merit/

https://nomad-journal.jp/archives/5019/