Xây dựng thương hiệu cá nhân trên Facebook: 15 cách thực hiện

Xây dựng thương hiệu cá nhân trên Facebook: 15 cách thực hiện và 5 quy tắc cần nhớ

Trong thời đại mà internet, truyền thông phát triển mạnh mẽ như ngày nay thì việc xây dựng thương hiệu cá nhân là điều hết sức cần thiết. Facebook được biết đến là một trong các công cụ xây dựng thương hiệu cá nhân tốt nhất hiện nay. Bởi đây là kênh mạng xã hội […]

Trong thời đại mà internet, truyền thông phát triển mạnh mẽ như ngày nay thì việc xây dựng thương hiệu cá nhân là điều hết sức cần thiết. Facebook được biết đến là một trong các công cụ xây dựng thương hiệu cá nhân tốt nhất hiện nay. Bởi đây là kênh mạng xã hội phổ biến, dễ thực hiện và ít tốn kém nhưng vẫn mang lại hiệu quả cao. 

Vậy có những cách nào để xây dựng thương hiệu cá nhân trên Facebook tối ưu nhất? Hãy cùng Triangle Head tìm hiểu các kiến thức bổ ích thông qua nội dung bài viết dưới đây.

xây dựng thương hiệu cá nhân facebook
Làm thế nào để xây dựng thương hiệu cá nhân trên Facebook?

1. Tại sao nên xây dựng thương hiệu cá nhân trên Facebook

Thương hiệu cá nhân chính là hình ảnh và giá trị của bản thân trước công chúng, cộng đồng. Việc tạo thương hiệu cá nhân trên Facebook thành công sẽ mang lại cho bạn nhiều lợi ích tuyệt vời, hơn cả những gì mà bạn mong đợi.

Giúp nâng cao nhận thức về bản thân

Bạn sẽ thấu hiểu rõ hơn về giá trị của bản thân, mình cần gì và có gì thông qua việc kết hợp sử dụng các công cụ, mẹo hoặc phương pháp,… Từ đó, nâng hình ảnh cá nhân lên một tầm cao mới.

Giúp bạn xác định mục tiêu và hoàn thành nó

Việc cần thiết để xây dựng thương hiệu cá nhân Facebook có hiệu quả chính là mục tiêu đặt ra cần cụ thể, rõ ràng. Mục tiêu càng rõ ràng thì khả năng thành công càng lớn. Không những vậy, thông qua đó còn giúp bạn rèn luyện tầm nhìn và tư duy chiến lược.

Tạo nên sự khác biệt

Hình ảnh cá nhân của bạn sẽ trở nên nổi bật hơn trong công chúng, sự nổi bật này mang đến nhiều mối quan hệ cũng như những lợi ích về sau. 

Có quyền lực hơn

Khi bạn đủ nổi tiếng, lúc đó tiếng nói của bạn sẽ trở nên có trọng lượng hơn, đặc biệt là trong các cuộc đàm phán, thương lượng.

Kiếm được nhiều tiền

Khi xây dựng thương hiệu bản thân trên Facebook thành công, bạn sẽ dễ dàng nhận được nhiều dự án, thu hút được nhiều hơn các đối tác. Lúc này bạn sẽ nhận lại được những giá trị xứng đáng cho cả bản thân và doanh nghiệp của bạn.

tại sao cần xây dựng thương hiệu cá nhân trên facebook
Xây dựng thương hiệu cá nhân trên facebook giúp bạn kiếm được nhiều tiền

2. 15 cách giúp bạn xây dựng thương hiệu cá nhân trên Facebook hiệu quả

Sau khi điểm qua những lợi ích vượt trội mà thương hiệu bản thân trên Facebook mang lại, chắc hẳn bạn sẽ tự hỏi vậy đâu là cách xây dựng thương hiệu cá nhân trên Facebook chuẩn nhất, làm sao để hình ảnh của mình trở nên nổi bật, thu hút hơn. Đừng lo lắng, bạn sẽ hoàn toàn làm được điều đó một cách dễ dàng thông qua 15 cách sau đây.

Cách 1: Chọn ảnh đại diện dễ nhìn

Hình đại diện hay Avatar chính là điều gây ấn tượng đầu tiên khi khách hàng ghé thăm trang cá nhân của bạn. Vì thế, hình đại diện cần rõ khuôn mặt, đủ độ sáng, không quá rườm rà, sặc sỡ. Và bạn nên chọn hình có nụ cười nhẹ nhàng, tạo cảm giác thân thiện ngay từ đầu.

Cách 2: Chọn ảnh bìa phù hợp

Việc chọn ảnh bìa cũng cần được lưu ý kỹ càng. Nên chọn những ảnh tập thể, ảnh liên quan đến chuyên môn, thương hiệu của bạn. Những bức ảnh gửi gắm thông điệp, mang đến cảm giác tích cực cũng là một lựa chọn thông minh.

các bước xây dựng thương hiệu cá nhân trên facebook
Cần lưu ý khi chọn ảnh bìa, ảnh đại diện

Cách 3: Sử dụng tên thật cho Facebook

Khi đặt tên Facebook, cần tránh sử dụng tên thân mật hay biệt danh, bạn nên sử dụng tên thật để dễ nhận diện, dễ tìm kiếm. Bên cạnh đó, bạn cũng thể hiện được tính chuyên nghiệp của mình.

Cách 4: Giới thiệu thông tin cá nhân đầy đủ, chính xác

Một điều cần hết sức lưu ý khi xây dựng thương hiệu cá nhân trên Facebook là thông tin của bạn cần chính xác, đầy đủ, tạo được niềm tin cho khách hàng. Tốt nhất bạn nên cập nhật trình độ học vấn, bằng cấp, kinh nghiệm làm việc thường xuyên. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể tạo thêm câu trích dẫn thể hiện quan niệm sống tốt đẹp của bản thân. Điều này sẽ gây ấn tượng tốt đẹp đến những khách hàng tiềm năng của bạn đấy.

Cách 5: Kích hoạt chế độ kiểm duyệt dòng thời gian

Để tránh xuất hiện những bài viết có nội dung không phù hợp, bạn nên bật tính năng kiểm duyệt bài viết nào được phép xuất hiện trên Facebook của mình. Việc này giúp bạn kiểm soát tốt trang Facebook cá nhân của mình.

cách xây dựng thương hiệu cá nhân trên facebook
Chia sẻ khoảnh khắc thành công giúp lan tỏa thương hiệu cá nhân

Cách 6: Kiểm tra bài viết trong quá khứ

Các bài viết có nội dung nhạy cảm, ngôn từ không phù hợp trong quá khứ cần được loại bỏ khi tạo thương hiệu cá nhân trên Facebook.

Cách 7: Luôn tương tác với mọi người

Hãy tương tác với khách hàng, bạn bè xung quanh thông qua việc trả lời, thả cảm xúc vào bài viết, bình luận tích cực. Thậm chí, bạn có thể đưa ra những lời động viên, giúp giải tỏa cảm xúc với những người quan trọng.

Cách 8: Thường xuyên đăng bài chất lượng

Đây là cách xây dựng thương hiệu cá nhân trên Facebook khá quan trọng mà bạn cần xem xét. Việc chia sẻ những kinh nghiệm làm việc hay kiến thức hữu ích về cuộc sống sẽ góp phần giúp hình ảnh của bạn trở nên nổi bật.

kế hoạch xây dựng thương hiệu cá nhân trên facebook
Luôn tương tác với mọi người trên Facebook

Cách 9: Đăng bài vào “giờ vàng”

Mỗi lĩnh vực sẽ có những thời điểm đăng bài hiệu quả khác nhau. Bạn hãy tìm hiểu để lựa chọn “giờ vàng” cho bản thân mình. Đây được xem là cách hữu hiệu khi bạn trong quá trình xây dựng thương hiệu cá nhân bản thân trên facebook.

Cách 10: Kết bạn với những người nổi tiếng

Mạng lưới quan hệ cần được mở rộng, vì thế, hãy thích và tương tác với các doanh nghiệp cũng như những người có tầm ảnh hưởng đối với lĩnh vực của bạn. Nó rất hữu ích khi bạn có kế hoạch xây dựng thương hiệu cá nhân trên Facebook.

Cách 11: Kết bạn với khách hàng tiềm năng

Khi tạo thương hiệu cá nhân trên Facebook, bạn cần chú ý đến việc kết bạn với những khách hàng tiềm năng. Tạo dựng mối quan hệ thân thiết với khách hàng tiềm năng sẽ mang lại nhiều lợi ích cho thương hiệu và doanh nghiệp của bạn.

Cách 12: Kết bạn với khách hàng tiềm năng

Khi tạo thương hiệu cá nhân trên Facebook, bạn cần chú ý đến việc kết bạn với những khách hàng tiềm năng. Tạo dựng mối quan hệ thân thiết với khách hàng tiềm năng sẽ mang lại nhiều lợi ích cho thương hiệu và doanh nghiệp của bạn.

tạo thương hiệu cá nhân trên facebook
Mở rộng các mối quan hệ đem lại hữu ích vượt trội

Cách 13: Tạo danh sách VIP

Việc phân loại bạn bè trên mạng xã hội thành từng nhóm phù hợp sẽ giúp bạn chăm sóc khách hàng một cách tốt nhất.

Cách 14: Tạo video hoặc viết blog

Việc xây dựng thương hiệu cá nhân trên Facebook của bạn có thể thu hút nhiều người quan tâm hơn bằng cách tạo video hoặc viết blog chia sẻ những nội dung thú vị trong cuộc sống.

Cách 15: Loại bỏ những nội dung kém chuyên nghiệp

Hãy xóa ngay những nội dung kém chuyên nghiệp, khiếm nhã hay những trạng thái ít tương tác.

3. Vài lưu ý khi xây dựng thương hiệu cá nhân trên Facebook

Ngoài các bước xây dựng thương hiệu cá nhân trên Facebook mà mình đã chia sẻ, bạn cũng cần quan tâm đến một vài lưu ý bên dưới.

Thực hiện đầy đủ các bước bảo mật tài khoản

Chúng ta đều biết, để có được một thương hiệu cá nhân mang tầm ảnh hưởng thì công sức bỏ ra không hề nhỏ. Vì thế, hãy bảo vệ tài khoản của bạn ở mức cao nhất. Một vài gợi ý cho bạn:

  • Thiết lập bảo mật 2 lớp
  • Thêm Email và số điện thoại trong cài đặt tài khoản
  • Xóa các liên kết ứng dụng có thể gây ảnh hưởng đến tài khoản

Xây plan hoạt động chi tiết

Để kế hoạch xây dựng thương hiệu cá nhân trên Facebook của bạn nhanh chóng thành công, tốt nhất nên tạo dựng plan hoạt động chi tiết. Bạn có thể xây dựng theo từng tháng hoặc từng tuần, thậm chí từng ngày.

Tránh tương tác với các tài khoản độc hại/lừa đảo

Một việc cũng quan trọng không kém để bảo vệ tài khoản của bạn cũng như bảo vệ khách hàng. Đó chính là tránh tương tác, kết bạn với các tài khoản độc hại, lừa đảo.

Thường xuyên lọc và check comment

Hãy bảo vệ hình ảnh tài khoản của bạn trong mắt công chúng bằng cách thường xuyên lọc và check các comment. Bạn cần loại bỏ các nội dung không phù hợp, tiêu cực, ảnh hưởng đến trải nghiệm của khách hàng.

tại sao cần xây dựng thương hiệu cá nhân trên facebook
Lọc và check comment thường xuyên để bảo vệ hình ảnh cá nhân

Tương tác thường xuyên với các follower

Cuối cùng, để bảo vệ và duy trì thành quả xây dựng thương hiệu bản thân trên Facebook, hãy thường xuyên tương tác với các follower. Hình ảnh của bạn sẽ trở nên thân thiện, gần gũi hơn với mọi người.

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về việc xây dựng thương hiệu cá nhân trên Facebook mà Triangle Head chia sẻ đến bạn. Hy vọng với những kiến thức bổ ích này sẽ giúp bạn xây dựng thương hiệu cá nhân thành công. Hẹn gặp lại bạn trong các bài viết sau của Future Brand Việt Nam.

Tài liệu tham khảo bài viết:

https://www.entrepreneur.com/science-technology/14-power-facebook-tips-to-build-your-brand-and-business/269513

https://online.jwu.edu/blog/building-your-personal-brand-facebook

https://nealschaffer.com/grow-personal-brand-facebook/